Red Velvet แบบ Sponge cake ;)

:: เรื่มจากวาเลนไทม์ที่ผ่านมา...สามีมอบหมายให้ทำเค้กสำหรับวางหน้าร้านในช่วงวันแห่งควมรักคะ (เป็นแม่ค้าจากวิชาห้องก้นครัวแท้ๆจ้า) แป้งก็ค้นหาสูตรอยู่ในก้นครัวเช่นเดิม...

:: แต่ฝีมือไม่ถึงค้าาาา ใบแดง YxY ทำออกมาเนื้อเค้กไม่ละเอียดเป็นกำมะหยี่เหมือนคุณครู ดูหยาบๆ เเน่นๆ ไม่นุ่มนวลอย่างใจ เปลี่ยนสูตร เปลี่ยนนั่นนี่ ทดลองอยู่ 10 กว่ารอบ แต่ก็ไม่ได้เรื่อง!!!! ปลาสวายหน้าบ้านนี่ปากแดงอิ่มแทบทุกตัวแล้วล่ะ ปลา

:: ด้วยความอับอายสามี ลูบหัว เลยวกกลับมาพึ่งพิงสูตรอมตะนิรันดร์กาล...สปัจน์เค้ก สูตรแม่สลิ่ม ขวัญใจมหาชนชาวก้นครัว หัวใจ

:: ผลที่ได้คือเนื้อเค้กนิ่ม นุ่ม อร่อยดั่งใจฝัน เลยพยามเก็บภาพการทำครั้งที่ 2 มารีวิวให้เพื่อนๆก้นครัวศึกษากันคร้าาา...เผื่อใครสนใจทำเค้กเรดเวลเวดแบบแปลงสัญชาติเหมือนแป้ง แฮะๆๆ

:: ภาพที่ได้อาจจะไม่ครบทุกขั้นตอนนะคะ ทำเองลำพัง ถ่ายตามยถากรรมมากๆ ปอกส้ม


เริ่มจากสูตรอันมีคุณค่า แป้งขอสำเนามาจากเวปพี่จุ๋มเลยนะคะ .... แต่ขอปรับนิดหน่อย ^^

สูตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 95 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
นมสด 75 กรัม
สารเสริม SP 15 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา + เบกกิ้งโซดา ปลายช้อนนิดๆ
เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูแบบหมัก 1 ช้อนชา
สีแดงผามอาหาร แป้งใช้วิเนอร์นะคะ  4 ช้อนชา
วิธีทำ
เตรียมพิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ปูกระดาษไข  ไม่ทาไขมัน
วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส  ไฟบนและล่าง  ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
ไข่ไก่  น้ำตาล  เกลือ  นม  และสารเสริม SP ใส่ชามผสม  ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง  ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด (ระยะเวลาขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง  เช่น  ความสดของไข่  คุณภาพของ SP)  ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด





ใส่แป้ง เบคกิ้ง และผงฟู  เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ  ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน  จับเวลา 1 นาที  ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา  ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง  จับเวลาตี 5 นาที  




หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น  ไม่เหลว



ปาดอ่าง  ใส่กลิ่นวานิลลา  + สีแดง ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ  จับเวลาตี 1 นาที





นำเนยสดไปละลาย  อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน  ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ  ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี  ป้องกันเค้กเป็นไต  ทำจนเนยละลายหมด ใส่น้ำส้มสายชู



แน่ใจว่าส่วนของไข่และเนยเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียม จากสูตรแป้งแบ่งเป็น 2 พิมนะคะ   ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว  ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ  นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ  
เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก  ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี  ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม  หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
เค้กสุกนำออกจากเตา  กระแทกพิมพ์เหมือนตอนนำเค้กเข้าอบ  คว่ำพิมพ์ลงกับตะแกรง  พักเค้กให้เย็นก่อนนำไปประกอบ





ภาพด้านบนออกจากเตาใจร้อนคะรีบตัดมาดูว่าเนื้อเค้กเป็นอย่างไร ทำให้เนื้อดูยุ่ยๆไปหน่อย แต่พอเเป้งตั้งทิ้งไว้ให้เย็นตัวแล้วตัดที่เหลือ พบว่าเนื้องดงามมากๆค้า ถูกใจฝุดๆ

จากนั้นนำมาแต่งตัวด้วย ครีมชีสฟรอสติ้งนะคะ สูตรที่แป้งใช้คือ
ครีมชีส 200 g + เนย 100 g +น้ำตาลไอซ์ซิ่งที่ร่อนแล้ว 100 g
เตรียมของแล้วมาตีชีสกับเนยให้ฟูแล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไปคะ ค่อยๆใส่นะคะเดี๋ยวละลายยากเวลาเคี้ยวจะเป็นทรายๆๆ

ที่เหลือก็จับแต่งตัวตามจิตนาการ ^^



เท่านี้ก็สมใจแป้งแล้วจร้าาาาาา....ไม่อับอายคุณสามี ^^
ผลตอบรับจากสูตรนี้ ขออนุญาตินำความเห็นลูกค้ามาตอบนะคะ....ลูกค้าที่ชอบเค้กชนิดนี้เป็นกลุ่มที่ชอบทานชีสรสหนักๆมันๆ จะชอบอกชอบใจกันคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่