:: เรื่มจากวาเลนไทม์ที่ผ่านมา...สามีมอบหมายให้ทำเค้กสำหรับวางหน้าร้านในช่วงวันแห่งควมรักคะ (เป็นแม่ค้าจากวิชาห้องก้นครัวแท้ๆจ้า) แป้งก็ค้นหาสูตรอยู่ในก้นครัวเช่นเดิม...
:: แต่ฝีมือไม่ถึงค้าาาา
YxY ทำออกมาเนื้อเค้กไม่ละเอียดเป็นกำมะหยี่เหมือนคุณครู ดูหยาบๆ เเน่นๆ ไม่นุ่มนวลอย่างใจ เปลี่ยนสูตร เปลี่ยนนั่นนี่ ทดลองอยู่ 10 กว่ารอบ แต่ก็ไม่ได้เรื่อง!!!! ปลาสวายหน้าบ้านนี่ปากแดงอิ่มแทบทุกตัวแล้วล่ะ
:: ด้วยความอับอายสามี
เลยวกกลับมาพึ่งพิงสูตรอมตะนิรันดร์กาล...สปัจน์เค้ก สูตรแม่สลิ่ม ขวัญใจมหาชนชาวก้นครัว
:: ผลที่ได้คือเนื้อเค้กนิ่ม นุ่ม อร่อยดั่งใจฝัน เลยพยามเก็บภาพการทำครั้งที่ 2 มารีวิวให้เพื่อนๆก้นครัวศึกษากันคร้าาา...เผื่อใครสนใจทำเค้กเรดเวลเวดแบบแปลงสัญชาติเหมือนแป้ง แฮะๆๆ
:: ภาพที่ได้อาจจะไม่ครบทุกขั้นตอนนะคะ ทำเองลำพัง ถ่ายตามยถากรรมมากๆ
เริ่มจากสูตรอันมีคุณค่า แป้งขอสำเนามาจากเวปพี่จุ๋มเลยนะคะ .... แต่ขอปรับนิดหน่อย ^^
สูตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 95 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
นมสด 75 กรัม
สารเสริม SP 15 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา + เบกกิ้งโซดา ปลายช้อนนิดๆ
เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูแบบหมัก 1 ช้อนชา
สีแดงผามอาหาร แป้งใช้วิเนอร์นะคะ 4 ช้อนชา
วิธีทำ
เตรียมพิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ นม และสารเสริม SP ใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด (ระยะเวลาขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความสดของไข่ คุณภาพของ SP) ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด
ใส่แป้ง เบคกิ้ง และผงฟู เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จับเวลา 1 นาที ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง จับเวลาตี 5 นาที
หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น ไม่เหลว
ปาดอ่าง ใส่กลิ่นวานิลลา + สีแดง ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ จับเวลาตี 1 นาที
นำเนยสดไปละลาย อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี ป้องกันเค้กเป็นไต ทำจนเนยละลายหมด ใส่น้ำส้มสายชู
แน่ใจว่าส่วนของไข่และเนยเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียม จากสูตรแป้งแบ่งเป็น 2 พิมนะคะ ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ
เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
เค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์เหมือนตอนนำเค้กเข้าอบ คว่ำพิมพ์ลงกับตะแกรง พักเค้กให้เย็นก่อนนำไปประกอบ
ภาพด้านบนออกจากเตาใจร้อนคะรีบตัดมาดูว่าเนื้อเค้กเป็นอย่างไร ทำให้เนื้อดูยุ่ยๆไปหน่อย แต่พอเเป้งตั้งทิ้งไว้ให้เย็นตัวแล้วตัดที่เหลือ พบว่าเนื้องดงามมากๆค้า ถูกใจฝุดๆ
จากนั้นนำมาแต่งตัวด้วย ครีมชีสฟรอสติ้งนะคะ สูตรที่แป้งใช้คือ
ครีมชีส 200 g + เนย 100 g +น้ำตาลไอซ์ซิ่งที่ร่อนแล้ว 100 g
เตรียมของแล้วมาตีชีสกับเนยให้ฟูแล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไปคะ ค่อยๆใส่นะคะเดี๋ยวละลายยากเวลาเคี้ยวจะเป็นทรายๆๆ
ที่เหลือก็จับแต่งตัวตามจิตนาการ ^^
เท่านี้ก็สมใจแป้งแล้วจร้าาาาาา....ไม่อับอายคุณสามี ^^
ผลตอบรับจากสูตรนี้ ขออนุญาตินำความเห็นลูกค้ามาตอบนะคะ....ลูกค้าที่ชอบเค้กชนิดนี้เป็นกลุ่มที่ชอบทานชีสรสหนักๆมันๆ จะชอบอกชอบใจกันคะ
Red Velvet แบบ Sponge cake ;)
:: แต่ฝีมือไม่ถึงค้าาาา YxY ทำออกมาเนื้อเค้กไม่ละเอียดเป็นกำมะหยี่เหมือนคุณครู ดูหยาบๆ เเน่นๆ ไม่นุ่มนวลอย่างใจ เปลี่ยนสูตร เปลี่ยนนั่นนี่ ทดลองอยู่ 10 กว่ารอบ แต่ก็ไม่ได้เรื่อง!!!! ปลาสวายหน้าบ้านนี่ปากแดงอิ่มแทบทุกตัวแล้วล่ะ
:: ด้วยความอับอายสามี เลยวกกลับมาพึ่งพิงสูตรอมตะนิรันดร์กาล...สปัจน์เค้ก สูตรแม่สลิ่ม ขวัญใจมหาชนชาวก้นครัว
:: ผลที่ได้คือเนื้อเค้กนิ่ม นุ่ม อร่อยดั่งใจฝัน เลยพยามเก็บภาพการทำครั้งที่ 2 มารีวิวให้เพื่อนๆก้นครัวศึกษากันคร้าาา...เผื่อใครสนใจทำเค้กเรดเวลเวดแบบแปลงสัญชาติเหมือนแป้ง แฮะๆๆ
:: ภาพที่ได้อาจจะไม่ครบทุกขั้นตอนนะคะ ทำเองลำพัง ถ่ายตามยถากรรมมากๆ
เริ่มจากสูตรอันมีคุณค่า แป้งขอสำเนามาจากเวปพี่จุ๋มเลยนะคะ .... แต่ขอปรับนิดหน่อย ^^
สูตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 95 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
นมสด 75 กรัม
สารเสริม SP 15 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา + เบกกิ้งโซดา ปลายช้อนนิดๆ
เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชูแบบหมัก 1 ช้อนชา
สีแดงผามอาหาร แป้งใช้วิเนอร์นะคะ 4 ช้อนชา
วิธีทำ
เตรียมพิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ นม และสารเสริม SP ใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด (ระยะเวลาขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความสดของไข่ คุณภาพของ SP) ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด
ใส่แป้ง เบคกิ้ง และผงฟู เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จับเวลา 1 นาที ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง จับเวลาตี 5 นาที
หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น ไม่เหลว
ปาดอ่าง ใส่กลิ่นวานิลลา + สีแดง ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ จับเวลาตี 1 นาที
นำเนยสดไปละลาย อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี ป้องกันเค้กเป็นไต ทำจนเนยละลายหมด ใส่น้ำส้มสายชู
แน่ใจว่าส่วนของไข่และเนยเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียม จากสูตรแป้งแบ่งเป็น 2 พิมนะคะ ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ
เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
เค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์เหมือนตอนนำเค้กเข้าอบ คว่ำพิมพ์ลงกับตะแกรง พักเค้กให้เย็นก่อนนำไปประกอบ
ภาพด้านบนออกจากเตาใจร้อนคะรีบตัดมาดูว่าเนื้อเค้กเป็นอย่างไร ทำให้เนื้อดูยุ่ยๆไปหน่อย แต่พอเเป้งตั้งทิ้งไว้ให้เย็นตัวแล้วตัดที่เหลือ พบว่าเนื้องดงามมากๆค้า ถูกใจฝุดๆ
จากนั้นนำมาแต่งตัวด้วย ครีมชีสฟรอสติ้งนะคะ สูตรที่แป้งใช้คือ
ครีมชีส 200 g + เนย 100 g +น้ำตาลไอซ์ซิ่งที่ร่อนแล้ว 100 g
เตรียมของแล้วมาตีชีสกับเนยให้ฟูแล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไปคะ ค่อยๆใส่นะคะเดี๋ยวละลายยากเวลาเคี้ยวจะเป็นทรายๆๆ
ที่เหลือก็จับแต่งตัวตามจิตนาการ ^^
เท่านี้ก็สมใจแป้งแล้วจร้าาาาาา....ไม่อับอายคุณสามี ^^
ผลตอบรับจากสูตรนี้ ขออนุญาตินำความเห็นลูกค้ามาตอบนะคะ....ลูกค้าที่ชอบเค้กชนิดนี้เป็นกลุ่มที่ชอบทานชีสรสหนักๆมันๆ จะชอบอกชอบใจกันคะ