ภาษาเหนือ แก๋งบะหนุน หรือ แกงขนุน
แลงนี้จะมะยะแก๋งบะหนุน ส้มๆ ลำๆใส่กระดูกหมูตวย.... กิ๋นกับข้าวฮ้อนๆ
จริงๆแล้วแก๋งบะหนุน คนเหนือนิยมแกงกินตอนช่วงวันขึ้นปีใหม่ หรือ สงกรานต์
เชื่อกันว่ากินแล้วชีวิตจะดี เหมือนมีคนมาเกื้อหนุน สนับสนุน เกื้อกูล อะไรประมาณนี้ค่ะ
มาเริ่มกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
ขนุนอ่อน 1 ลูกเล็ก
กระดูกหมู 300 กรัม
ผักชะอม 10 ยอด
ใบชะพลู 5 ใบ
มะเขือเทศ 5 ลูก
ตะไคร้ทุบ 4 ต้น
มะขามเปียก 1 แง่งเล็กๆ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกป่น 3 ชต.
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ข่า 6 แว่น
ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
น้ำปลา
น้ำปลาร้าใส
ลงมือทำเลยดีกว่า...
1. เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้มให้เปื่อยๆ
2. ระหว่างรอหมูเปื่อย...มาตำน้ำพริกแกงดีกว่า ใส่หอมกระเทียมข่าตำให้ละเอียด
พอละเอียดใส่พริกป่นกับปลาร้าลงไปตำคลุกๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. น้ำเดือดหมูเปื่อยแล้ว ใส่น้ำพริกแกงลงไปเลย
4. ใส่ตะไคร้ลงไปจะได้หอมๆ
5. ใส่น้ำฮ้าลงไปตวย 2 ทัพจัดไป
6. ขนุนอ่อนๆ จากบ้านคุณยาย
7. น้ำเดือดก็ใส่ขนุนลงไปค่ะ
8. ใส่มะเขือส้มแก่นน้อยๆ จากสวนคุณยายเช่นกันค่ะ ปลอดสารพิษ ใส่ไม่ต้องมากค่ะ กะเอา
9. ใส่มะขามเปียกหน่อย ไม่ต้องเเช่น้ำ ใส่ไปทั้งแบบนั้นเลย ชิมแล้วปรุงรสใส่น้ำปลา
รสชาติจะ ส้มๆ เก็มๆน้อย ลำๆ
10. ผักนี่ก็ได้มาจากสวนคุณยายเช่นกันค่ะ ใส่ลงไปเลยแล้วปิดแก๊ส คนให้เข้ากัน
11. จ้ำกับข้าวนึ่งฮ้อนๆ ลำแต้ๆ
หมดค่ะ 1 หม้อ ทำเสร็จตัวเองขึ้นไปนอนหลับ
พ่อแม่กินหมดเลย อร่อยมาก !!
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะค่ะ
-สาวเมืองแพร่-
แก๋งบะหนุน : ของกิ๋นคนเมือง
แลงนี้จะมะยะแก๋งบะหนุน ส้มๆ ลำๆใส่กระดูกหมูตวย.... กิ๋นกับข้าวฮ้อนๆ
จริงๆแล้วแก๋งบะหนุน คนเหนือนิยมแกงกินตอนช่วงวันขึ้นปีใหม่ หรือ สงกรานต์
เชื่อกันว่ากินแล้วชีวิตจะดี เหมือนมีคนมาเกื้อหนุน สนับสนุน เกื้อกูล อะไรประมาณนี้ค่ะ
มาเริ่มกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
ขนุนอ่อน 1 ลูกเล็ก
กระดูกหมู 300 กรัม
ผักชะอม 10 ยอด
ใบชะพลู 5 ใบ
มะเขือเทศ 5 ลูก
ตะไคร้ทุบ 4 ต้น
มะขามเปียก 1 แง่งเล็กๆ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกป่น 3 ชต.
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ข่า 6 แว่น
ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
น้ำปลา
น้ำปลาร้าใส
ลงมือทำเลยดีกว่า...
1. เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้มให้เปื่อยๆ
2. ระหว่างรอหมูเปื่อย...มาตำน้ำพริกแกงดีกว่า ใส่หอมกระเทียมข่าตำให้ละเอียด
พอละเอียดใส่พริกป่นกับปลาร้าลงไปตำคลุกๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. น้ำเดือดหมูเปื่อยแล้ว ใส่น้ำพริกแกงลงไปเลย
4. ใส่ตะไคร้ลงไปจะได้หอมๆ
5. ใส่น้ำฮ้าลงไปตวย 2 ทัพจัดไป
6. ขนุนอ่อนๆ จากบ้านคุณยาย
7. น้ำเดือดก็ใส่ขนุนลงไปค่ะ
8. ใส่มะเขือส้มแก่นน้อยๆ จากสวนคุณยายเช่นกันค่ะ ปลอดสารพิษ ใส่ไม่ต้องมากค่ะ กะเอา
9. ใส่มะขามเปียกหน่อย ไม่ต้องเเช่น้ำ ใส่ไปทั้งแบบนั้นเลย ชิมแล้วปรุงรสใส่น้ำปลา
รสชาติจะ ส้มๆ เก็มๆน้อย ลำๆ
10. ผักนี่ก็ได้มาจากสวนคุณยายเช่นกันค่ะ ใส่ลงไปเลยแล้วปิดแก๊ส คนให้เข้ากัน
11. จ้ำกับข้าวนึ่งฮ้อนๆ ลำแต้ๆ
หมดค่ะ 1 หม้อ ทำเสร็จตัวเองขึ้นไปนอนหลับ
พ่อแม่กินหมดเลย อร่อยมาก !!
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะค่ะ
-สาวเมืองแพร่-