แก๋งบะหนุน : ของกิ๋นคนเมือง

ภาษาเหนือ แก๋งบะหนุน หรือ แกงขนุน
แลงนี้จะมะยะแก๋งบะหนุน ส้มๆ ลำๆใส่กระดูกหมูตวย.... กิ๋นกับข้าวฮ้อนๆ
จริงๆแล้วแก๋งบะหนุน คนเหนือนิยมแกงกินตอนช่วงวันขึ้นปีใหม่ หรือ สงกรานต์
เชื่อกันว่ากินแล้วชีวิตจะดี เหมือนมีคนมาเกื้อหนุน สนับสนุน เกื้อกูล อะไรประมาณนี้ค่ะ


มาเริ่มกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบ
ขนุนอ่อน 1 ลูกเล็ก
กระดูกหมู 300 กรัม
ผักชะอม  10 ยอด
ใบชะพลู  5 ใบ
มะเขือเทศ  5 ลูก
ตะไคร้ทุบ  4 ต้น
มะขามเปียก 1 แง่งเล็กๆ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกป่น 3 ชต.
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ข่า         6 แว่น
ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง
น้ำปลา
น้ำปลาร้าใส

ลงมือทำเลยดีกว่า...

1. เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้มให้เปื่อยๆ




2. ระหว่างรอหมูเปื่อย...มาตำน้ำพริกแกงดีกว่า  ใส่หอมกระเทียมข่าตำให้ละเอียด
พอละเอียดใส่พริกป่นกับปลาร้าลงไปตำคลุกๆให้ส่วนผสมเข้ากัน



3. น้ำเดือดหมูเปื่อยแล้ว ใส่น้ำพริกแกงลงไปเลย



4. ใส่ตะไคร้ลงไปจะได้หอมๆ



5. ใส่น้ำฮ้าลงไปตวย 2 ทัพจัดไป



6. ขนุนอ่อนๆ จากบ้านคุณยาย



7. น้ำเดือดก็ใส่ขนุนลงไปค่ะ



8. ใส่มะเขือส้มแก่นน้อยๆ จากสวนคุณยายเช่นกันค่ะ ปลอดสารพิษ ใส่ไม่ต้องมากค่ะ กะเอา



9. ใส่มะขามเปียกหน่อย ไม่ต้องเเช่น้ำ ใส่ไปทั้งแบบนั้นเลย ชิมแล้วปรุงรสใส่น้ำปลา
รสชาติจะ ส้มๆ เก็มๆน้อย ลำๆ



10. ผักนี่ก็ได้มาจากสวนคุณยายเช่นกันค่ะ ใส่ลงไปเลยแล้วปิดแก๊ส คนให้เข้ากัน



11. จ้ำกับข้าวนึ่งฮ้อนๆ ลำแต้ๆ



หมดค่ะ 1 หม้อ ทำเสร็จตัวเองขึ้นไปนอนหลับ
พ่อแม่กินหมดเลย อร่อยมาก !!

ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะค่ะ
-สาวเมืองแพร่-

จุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่