อบคุกกี้แล้วติดปัญหาคุกกี้บานด้านข้างมากเกินไปจนเสียรูป มีสาเหตุมาจากอะไรบ้างครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณห้องก้นครัวก่อนเลยครับ เนื่องจากหัดทำขนมเป็นก็มาจากวิธีการในห้องนี้จริงๆ
ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ m( _ _ )m

ครั้งแรกสุดอบแล้วออกมากรอบ ร่วนน้อยเกินไป ก็ได้ห้องก้นครัวช่วยให้คำแนะนำจนตอนนี้อบออกมา
แล้วร่วนกำลังดี รสชาติดีเลยละ อาจจะมีบางชิ้นออกมาแข็งไปนิด บางชิ้นออกมาสีเข้มไปหน่อย แต่โดยรวม
ถือว่าดีเลยครับ คุณแม่ชอบทานมาก ยิ้ม

ทีนี้อยากลองถามเรื่องถัดมาครับ คือตอนนี้ผสมสูตรคุกกี้น่าจะลงตัวแล้ว
ตอนนี้ปรับใช้สูตรของคุณตรีแต่ผมเพิ่มไข่ไปด้วย แล้วเพิ่มผงฟูมากกว่าสูตรนิดนึงครับ ใส่ไปช้อนชาครึ่ง
ตามนี้เลยครับ http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2006/12/D4962196/D4962196.html

ตอนขึ้นโดว์ออกมาสวย บีบพิมพ์ออกมาง่ายมาก บีบออกมาเป็นทรงดอกไม้ได้ไม่ยากเลย แต่ทีนี้มันมีปัญหาตอนอบ
คืออบแล้วมันฟูบานออกด้านข้าง (เท่าที่ดูไม่บานขึ้นข้างบนเลยครับ ออกข้างแบนลงอย่างเดียว) จนมันเสียรูปไป
ออกมาไม่ค่อยสวย เลยอยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ ควรแก้ไขยังไงดี หรือเพราะผมใส่ผงฟูเยอะไปหรือเปล่า

เพิ่มเติ่มครับ ตอนอบใช้ไฟ 165 องศา เตาของ HW 42 ลิตร ตอนอบไม่มีเทอโมมิเตอร์เลยไม่แน่ใจว่าไฟมัน
165 องศาจริงๆหรือเปล่า แต่เคยใช้ 180 องศาตามหลายๆสูตรแล้วไม่เวิร์ค เพราะออกมาจะไหม้เอา
เวลาอบวาดถาดไว้กลางหม้อ ใช้ไฟบนล่างตลอดการอบครับ อบประมาณ 12 นาที ออกมากรอบกำลังดี แต่บาน
เหลว ทรงไม่สวยเลยครับ

รบกวนท่านแม่บ้านพ่อบ้านทุกท่านช่วยให้คำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

ลืมภาพ Edit เพิ่มภาพครับ อาจจะถ่ายไม่ชัดนะครับ แล้วดันไม่ได้ถ่ายอันที่ขึ้นพิมพ์สวยๆอีก
แต่คือขึ้นสวยไม่สวยออกมาแบนเหมือนกันหมดเลยครับ

อันนี้ก่อนอบครับ


อันนี้หลังอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่