ใครที่เป็นสาวกห้องก้นครัวคงเคยได้ยิน คุกกี้เนยช็อกโกแลตชิป สูตรคุณตรี กันนะคะ เรียกได้ว่าเป็นสูตรในตำนานเลยก็ว่าได้ (ว่าไปนั่น 555) สูตรนี้ทำบ่อยมากค่ะ ทั้งทำให้คนที่บ้าน ทำไปฝากเพื่อนที่ทำงาน ทุกคนต่างบอกว่าอร่อย ^^ ก็เลยอยากจะนำมาแบ่งปันค่ะ
สูตรนี้ดัดแปลงจากสูตรดั่งเดิมนะคะ โดยใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และแครนเบอร์รีอบแห้งเพิ่มเข้าไป อร่อยหนุบหนับมากเลยค่ะ
วัตถุดิบ (ทำได้ประมาณ 40 ชิ้นค่ะ)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เนยจืด 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิป 50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม, แครนเบอร์รีอบแห้ง 50 กรัม (ปริมาณสามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบค่ะ)
วิธีทำ
1. ขั้นแรกวอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 175 องศา แล้วก็มาเริ่มทำตัวคุกกี้กันค่ะ ตีเนยให้ฟูเล็กน้อย แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายและกลิ่นวานิลลาตามลงไป แล้วตีให้พอเข้ากัน (อย่าตีนานเกินไปนะคะ ไม่งั้นคุกกี้จะฟูและร่วนเกินไป)
2. ค่อยๆ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือป่น ที่ร่อนแล้ว ลงไปตีกับเนย โดยแบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้งค่ะ
3. เมื่อตีแป้งเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ช็อกโกแลตชิป, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, แครนเบอร์รีอบแห้ง (พอดีมีถั่ววอลนัทเหลือนิดหน่อยก็เลยใส่เพิ่มไปอีก) แล้วก็ตีส่วนผสมให้กระจายทั่วๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ (ทำคุกกี้ไม่ต้องตีแป้งนานค่ะ เอาแค่เข้ากันก็พอ และพวกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่ววอลนัท แครนเบอร์รีอบแห้ง ให้อบก่อนนำมาผสมกับแป้งนะคะ)
4. ตักคุกกี้เตรียมเข้าอบได้เลยค่ะ 1 ชิ้นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ พอดีใช้ช้อนตักมันก็เลยจะเบี้ยวๆ เละๆ หน่อยนะคะ (ถ้าใครมีที่ตักไอศกรีมเอามาใช้กับอันนี้ได้เลยค่ะ) อันนี้ตักเสร็จแล้วไม่ได้กดตัวคุกกี้แต่อย่างใด เป็นก้อนตามรูปภาพเลย อบออกมาก็ได้ทรงโอเคอยู่นะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที
5. อบเสร็จแล้วก็เอาคุกกี้ออกมาวางพักให้หายร้อนค่ะ ตอนออกมาจากเตาใหม่ๆ คุกกี้จะยังนิ่มอยู่นะคะ ทิ้งไว้ซัก 2-3 นาที คุกกี้จะเริ่มแข็งให้แซะออกจากถาดแล้วเอาไปวางบนตะแกรงเพื่อระบายความร้อน แค่นี้ก็ได้คุกกี้เนยอร่อยๆ กรอบๆ เก็บไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามเพจกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/aroistory.th/
หรือที่บล็อก
https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb
ชวนมาทำ คุกกี้เนยอร่อยๆ (สูตรคุณตรี จากห้องก้นครัวค่ะ)
สูตรนี้ดัดแปลงจากสูตรดั่งเดิมนะคะ โดยใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์และแครนเบอร์รีอบแห้งเพิ่มเข้าไป อร่อยหนุบหนับมากเลยค่ะ
วัตถุดิบ (ทำได้ประมาณ 40 ชิ้นค่ะ)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เนยจืด 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิป 50 กรัม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม, แครนเบอร์รีอบแห้ง 50 กรัม (ปริมาณสามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบค่ะ)
วิธีทำ
1. ขั้นแรกวอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 175 องศา แล้วก็มาเริ่มทำตัวคุกกี้กันค่ะ ตีเนยให้ฟูเล็กน้อย แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายและกลิ่นวานิลลาตามลงไป แล้วตีให้พอเข้ากัน (อย่าตีนานเกินไปนะคะ ไม่งั้นคุกกี้จะฟูและร่วนเกินไป)
2. ค่อยๆ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือป่น ที่ร่อนแล้ว ลงไปตีกับเนย โดยแบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้งค่ะ
3. เมื่อตีแป้งเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ช็อกโกแลตชิป, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, แครนเบอร์รีอบแห้ง (พอดีมีถั่ววอลนัทเหลือนิดหน่อยก็เลยใส่เพิ่มไปอีก) แล้วก็ตีส่วนผสมให้กระจายทั่วๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ (ทำคุกกี้ไม่ต้องตีแป้งนานค่ะ เอาแค่เข้ากันก็พอ และพวกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่ววอลนัท แครนเบอร์รีอบแห้ง ให้อบก่อนนำมาผสมกับแป้งนะคะ)
4. ตักคุกกี้เตรียมเข้าอบได้เลยค่ะ 1 ชิ้นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ พอดีใช้ช้อนตักมันก็เลยจะเบี้ยวๆ เละๆ หน่อยนะคะ (ถ้าใครมีที่ตักไอศกรีมเอามาใช้กับอันนี้ได้เลยค่ะ) อันนี้ตักเสร็จแล้วไม่ได้กดตัวคุกกี้แต่อย่างใด เป็นก้อนตามรูปภาพเลย อบออกมาก็ได้ทรงโอเคอยู่นะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที
5. อบเสร็จแล้วก็เอาคุกกี้ออกมาวางพักให้หายร้อนค่ะ ตอนออกมาจากเตาใหม่ๆ คุกกี้จะยังนิ่มอยู่นะคะ ทิ้งไว้ซัก 2-3 นาที คุกกี้จะเริ่มแข็งให้แซะออกจากถาดแล้วเอาไปวางบนตะแกรงเพื่อระบายความร้อน แค่นี้ก็ได้คุกกี้เนยอร่อยๆ กรอบๆ เก็บไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามเพจกันได้นะคะ https://www.facebook.com/aroistory.th/
หรือที่บล็อก https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb