ไม่มีที่มาที่ไป ว่าทำไมถึงเกิดอยากกินก็ไม่รู้ ทั้งที่ไม่เคยชอบเลยแม้แต่น้อยเพราะไม่ชอบเรื่องกลิ่น
ออกไปทางเหล้า แต่ปกติก็พอได้อยู่นะเล่า...??? ลองอ่านๆดูก็ไม่ยาก แต่มันติดตรงแป้งข้าวหมากนี่ละ
จะไปหาที่ไหน ทำยังไง ความอยากแท้ๆละทำได้ทุกอย่างไม่ขอบอก คิดว่าทุกคนต้องมีวิธี
ได้มาแล้วดีใจมากมาย จะได้ลองเล่นอีกแล้ว
ว่าแล้วก็มาเริ่มดีกว่า ส่วนประกอบไม่มีอะไรสำคัญเลยนอกจากข้าวเหนียวนึ่งสุก กับแป้งข้าวหมาก
ข้าวสุก 3 ขีด
แป้งข้าวหมาก 1 ลูก(ต้องการความเข้มข้น คิดไปเอง)
ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว 3 ขีด
นำไปแช่น้ำ ใช้มือประกบ แบบประนมมือ ถูเบา เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลายๆน้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้
เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ หรือ เอาผ้าขาวบางปู แล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาด ก็ได้
ลูกแป้งข้าวหมาก หน้าตาเป็นแบบนี้
บี้ให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว
เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือ ถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าว กับแป้งเชื้อ
คลุกเสร็จเรียบร้อย คงทั่วถึง เพราะบางสูตรบอกให้โรยแค่ตรงหน้าข้าว กลัวไม่ประสบผลสำเร็จเลยคลุกเอาชัวร์กว่า
น้ำใส่กล่อง หรือภาชนะที่สามารถปิดฝาได้
วางฝาไว้เฉยๆ ไม่ต้องล๊อกนะครับ สูตรบอกมา เพราะจะเกิดแก๊สระหว่างการทำปฏิกริยา วางที่อุณภูมิห้องปกติ จากนั้นก็ได้แต่เฝ้ารอ
วันที่ 1 ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
วันที่ 2 เริ่มมีน้ำซึมออกมาเล็กน้อย
วันที่ 3 น้ำเพิ่มมาอีกนิด พอละ เก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ หากไว้นานจะกลายเป็นเหล้ากินแล้วอาจเมา
ก็อยากจะไว้ต่ออยู่นะ แต่พอก่อน อยากกินข้าวหมาก ไม่อยากกินของเมา รอแช่ให้เย็นค่อยตักออกมาชิม
ได้เวลาชิมแล้วครับ ออกหวานๆเย็นๆ หอมๆกลิ่นคล้ายสาโท แต่แอบเหมือนจะเมานิดๆ
ไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าเมารึเปล่ากินเองเมาเอง
เสร็จแล้วครับสำหรับการทำข้าวหมากง่ายๆในแบบของผมครับ
@@@___ ข้าวหมาก หวาน หวาน หัดทำครับ ___@@@
ออกไปทางเหล้า แต่ปกติก็พอได้อยู่นะเล่า...??? ลองอ่านๆดูก็ไม่ยาก แต่มันติดตรงแป้งข้าวหมากนี่ละ
จะไปหาที่ไหน ทำยังไง ความอยากแท้ๆละทำได้ทุกอย่างไม่ขอบอก คิดว่าทุกคนต้องมีวิธี
ได้มาแล้วดีใจมากมาย จะได้ลองเล่นอีกแล้ว
ว่าแล้วก็มาเริ่มดีกว่า ส่วนประกอบไม่มีอะไรสำคัญเลยนอกจากข้าวเหนียวนึ่งสุก กับแป้งข้าวหมาก
ข้าวสุก 3 ขีด
แป้งข้าวหมาก 1 ลูก(ต้องการความเข้มข้น คิดไปเอง)
ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว 3 ขีด
นำไปแช่น้ำ ใช้มือประกบ แบบประนมมือ ถูเบา เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลายๆน้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้
เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ หรือ เอาผ้าขาวบางปู แล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาด ก็ได้
ลูกแป้งข้าวหมาก หน้าตาเป็นแบบนี้
บี้ให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว
เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือ ถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าว กับแป้งเชื้อ
คลุกเสร็จเรียบร้อย คงทั่วถึง เพราะบางสูตรบอกให้โรยแค่ตรงหน้าข้าว กลัวไม่ประสบผลสำเร็จเลยคลุกเอาชัวร์กว่า
น้ำใส่กล่อง หรือภาชนะที่สามารถปิดฝาได้
วางฝาไว้เฉยๆ ไม่ต้องล๊อกนะครับ สูตรบอกมา เพราะจะเกิดแก๊สระหว่างการทำปฏิกริยา วางที่อุณภูมิห้องปกติ จากนั้นก็ได้แต่เฝ้ารอ
วันที่ 1 ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
วันที่ 2 เริ่มมีน้ำซึมออกมาเล็กน้อย
วันที่ 3 น้ำเพิ่มมาอีกนิด พอละ เก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ หากไว้นานจะกลายเป็นเหล้ากินแล้วอาจเมา
ก็อยากจะไว้ต่ออยู่นะ แต่พอก่อน อยากกินข้าวหมาก ไม่อยากกินของเมา รอแช่ให้เย็นค่อยตักออกมาชิม
ได้เวลาชิมแล้วครับ ออกหวานๆเย็นๆ หอมๆกลิ่นคล้ายสาโท แต่แอบเหมือนจะเมานิดๆ
ไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าเมารึเปล่ากินเองเมาเอง
เสร็จแล้วครับสำหรับการทำข้าวหมากง่ายๆในแบบของผมครับ