สอบถามเพื่อนที่ทำแป้งข้าวหมากหน่อยครับ เพราะสงสัยเรื่องการล้างข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วครับ

พอดีกำลังฝึกทำข้าวหมากอยู่ครับ สูตรที่ได้มา คือให้ล้างข้าวเหนียวนึ่งที่เย็นแล้ว เพื่อเอายางออก ผึ่งให้แห้ง แล้วคลุกด้วยผงลูกแป้งเชื้อ
และผมได้ลองดูมาหลายสูตร ก็ระบุว่าให้ล้างข้าวเหนียวเหมือนกัน

แต่!! ย่าเดินมาบอกว่าสมัยที่ย่าทำ ไม่ต้องล้าง อ้าว!! ถ้าไม่ล้างแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น ในใจก็แอบขัดแย้ง ว่า ย่าจำผิดแน่ๆ แต่ย่าก็ยืนยันว่าไม่ล่าง
ถ้าไม่ล้าง ก็ดีตรงที่ไม่ต้องเสียเวลา ลดขั้นตอนลงไป แต่ถ้าพังจนกินไม่ได้นี่เสียดายลูกแป้งแน่นอน

ใครเคยทำข้าวหมากแบบไม่ต้องล้างข้าวเหนี่ยวมั้ยครับ คือนึ่งข้าวจนสุกแล้ว ปล่อยให้เย็น แล้วหมักเลย ผลเป็นไงบ้าง ขอคำแนะนำหน่อยครับ
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่