มาเพิ่มโปรไบโอติก แบบไทยๆ กันดีกว่าค่ะ รีวิววิธีการทำข้าวหมาก อย่างง่าย
วิธีการทำ เป็นคลิป VDO นะคะ เปิดดูได้เลย
https://www.youtube.com/watch?v=bFZI6RV6YxA
สูตร
ข้าวเหนียว 1 กิ โล
ลูกแป้ง 2 ลูก
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ( สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ)
วิธีทำมีหลายสูตรนะคะ แต่ละพื้นที่วิธีทำต่างกัน แต่มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาล้างให้สะอาด เพื่อเอาฝุ่นและสิ่งสกปรกออก ล้างประมาณ 2-5 ครั้ง
3. เมื่อล้างเสร็จแล้วเอาข้าวเหนียวแช่น้ำ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือ มากกว่านี้จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม
4. ตั้งน้ำให้เดือด นำข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ใส่ซึ้ง ใช้เวลาประมาณ 20 -30 นาที ดูว่าให้สุกทั่วกัน และไม่เป็นไตแข็ง
5. นำข้าวเหนียวที่สุกแล้วร้อน ๆ มาล้างน้ำสะอาด หลาย ๆ น้ำ ล้างจนกว่า น้ำจะใส ขั้นตอนนี้สำคัญ ต้องล้างหลาย ๆ น้ำ
ถ้าล้างไม่สะอาด แป้งข้าวหมากจะมีสีแดง รสชาติ ฝาด เปรี้ยว ไม่อร่อย
6. นำข้าวเหนียวสุกที่ล้างจนน้ำใสแล้ว ผึ่งไว้ให้ สะเด็ดน้ำ
8. บดลูกแป้งข้าวหมาก 2 ลูก ให้ละเอียด (ใช้สากตำครกก็ได้ค่ะ)
9. นำข้าวเหนียวสุกที่สะเด็ดน้ำแล้วไปคลุกลูกแป้งข้าวหมากที่บดละเอียด ค่อย ๆ โรยลูกแป้งข้าวหมากที่ละนิดให้ทั่วแล้วคลุกเคล้า อย่าโรยหมดในทีเดียว
10. ค่อย ๆ โรยน้ำตาลลงไป
11. เมื่อคลุกเคล้าให้ทั่วแล้ว ก็เตรียมบรรจุลงภาชนะ ตามต้องการ นำใส่กระกล่องปิดฝามิดชิด วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2 วันปล่อยให้ยีสต์ทำงาน ซึ่งยีนส์ จะเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล ซึ่งเรียกว่าน้ำต้อย เมื่อครบกำหนดเราก็จะได้ข้าวหมากที่น่ากิน หวาน หอม หลังจากข้าวหมากได้ที่แล้วนำใส่ตู้เย็นสามารถเก็บได้เป็นเดือน การใส่ในตู้เย็นเพื่อลดการทำงานของยีสต์ไม่ให้เป็นแอลกอฮอล์มากเกินไป
ทำข้าวหมากทานกันดีกว่าค่ะ
วิธีการทำ เป็นคลิป VDO นะคะ เปิดดูได้เลย
https://www.youtube.com/watch?v=bFZI6RV6YxA
สูตร
ข้าวเหนียว 1 กิ โล
ลูกแป้ง 2 ลูก
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ( สามารถปรับลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ)
วิธีทำมีหลายสูตรนะคะ แต่ละพื้นที่วิธีทำต่างกัน แต่มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาล้างให้สะอาด เพื่อเอาฝุ่นและสิ่งสกปรกออก ล้างประมาณ 2-5 ครั้ง
3. เมื่อล้างเสร็จแล้วเอาข้าวเหนียวแช่น้ำ แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือ มากกว่านี้จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม
4. ตั้งน้ำให้เดือด นำข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้ใส่ซึ้ง ใช้เวลาประมาณ 20 -30 นาที ดูว่าให้สุกทั่วกัน และไม่เป็นไตแข็ง
5. นำข้าวเหนียวที่สุกแล้วร้อน ๆ มาล้างน้ำสะอาด หลาย ๆ น้ำ ล้างจนกว่า น้ำจะใส ขั้นตอนนี้สำคัญ ต้องล้างหลาย ๆ น้ำ
ถ้าล้างไม่สะอาด แป้งข้าวหมากจะมีสีแดง รสชาติ ฝาด เปรี้ยว ไม่อร่อย
6. นำข้าวเหนียวสุกที่ล้างจนน้ำใสแล้ว ผึ่งไว้ให้ สะเด็ดน้ำ
8. บดลูกแป้งข้าวหมาก 2 ลูก ให้ละเอียด (ใช้สากตำครกก็ได้ค่ะ)
9. นำข้าวเหนียวสุกที่สะเด็ดน้ำแล้วไปคลุกลูกแป้งข้าวหมากที่บดละเอียด ค่อย ๆ โรยลูกแป้งข้าวหมากที่ละนิดให้ทั่วแล้วคลุกเคล้า อย่าโรยหมดในทีเดียว
10. ค่อย ๆ โรยน้ำตาลลงไป
11. เมื่อคลุกเคล้าให้ทั่วแล้ว ก็เตรียมบรรจุลงภาชนะ ตามต้องการ นำใส่กระกล่องปิดฝามิดชิด วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 2 วันปล่อยให้ยีสต์ทำงาน ซึ่งยีนส์ จะเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล ซึ่งเรียกว่าน้ำต้อย เมื่อครบกำหนดเราก็จะได้ข้าวหมากที่น่ากิน หวาน หอม หลังจากข้าวหมากได้ที่แล้วนำใส่ตู้เย็นสามารถเก็บได้เป็นเดือน การใส่ในตู้เย็นเพื่อลดการทำงานของยีสต์ไม่ให้เป็นแอลกอฮอล์มากเกินไป