ไก่บ้าน เลาะกระดูกออก เอาหมูสับผัดกับหนำเลี้ยบยัดไส้ นำไปอบ
ไปเจอสูตรอาหารไก่เลาะกระดูกยัดไส้อบของฝรั่ง แต่ไส้จะเป็นพวกไส้กรอกหมูและมันฝรั่ง จัดการดัดแปลงเปลี่ยนเป็นไส้หมุสับผัดกับหนำเลี้ยบ เพราะว่ารสเค็มของหนำเลี้ยบจะเข้ากันได้ดีกับเนื้อไก่
เครื่องปรุง
- ไก่บ้าน 1 ตัว หนักประมาณ 1.5 กก. ใช้ไก่ฟาร์มได้ แต่ไก่บ้านอร่อยกว่ามาก
ไส้
- หนำเลี้ยบ 6 - 7 ลูก
- หมูสับ 100 กรัม
- เห็ด หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ 1 หัว ซอยละเอียด
- ขิง 1 นิ้ว ซอยเป็นเส้นละเอียด
- เหล้าจีน 2 ช้อน
ซื้อไก่บ้านมา 1 ตัว 1.5 กก. ราคา 180 บาท จัดการตัดขา คอ ออกไป
เอามีดเลาะกระดูก โดยเลาะจากทางคอ ค่อยเลาะเนื้อออกไปก่อน เลาะกระดูกปีกท่อนบน ทั้ง 2 ปีก เลาะไปตามหน้าอกไก่ หลังไก่ ไปจนถึง กระดูกขา เลาะท่อนบนกระดูกขา ทั้ง 2 ขา เลาะไปจนสุด เอาโครงกระดูกออกมา ใช้เวลาไป 30 นาที กว่าจะเลาะกระดูกออกทั้งหมด แต่ก็ยังพลาดไปนิดเพราะว่าทำหนังไก่ด้านบนขาด เพราะบริเวณนั้น เป็นหนังติดกับกระดูกสันหลังไก่ แทบจะไม่มีเนื้อเลย
เลาะกระดูกเสร็จแล้วขอจิบเบียร์เย็นๆ ก่อน
กระดูก ซี่โครง ปีกบน และ ขาบน ไก่ที่เลาะกระดูกออกไปแล้ว
ผัดไส้หมูสับหนำเลี้ยบ
- เลาะเนื้อหนำเลี้ยบออกมา นำไปสับกับหมูสับให้ผสมกัน
- จัดการผัดหอมใหญ่ซอยให้สุกด้วยไฟอ่อนกลาง ประมาณ 5 นาที ใส่หมูสับผสมหนำเลี้ยบลงไปผัด ตามด้วยเห็ดฟาง ขิง ปรุงรสด้วยเหล้าจีน 2 ช้อน ไม่ต้องปรุงรสเค็มเพราะหนำเลี้ยบมีรสเค็มอยู่แล้ว
เอาไส้ที่ผัดจนสุกยัดใส่ท้องไก่ เอาไม้จิ้มฟันกลัดเพื่อปิด
นำใส่ในถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ติด แล้วเอาน้ำมันราดที่ตัวไก่
อบที่อุณหภูมิ 200 องศา C เป็นเวลา 45 นาที ไก่ก็สุก หนังกรอบ แต่ต้องลุ้นอีกด้านในจะออกมาแบบใหน เพราะเป็นการทำครั้งแรก
เอาไก่วางบนเขียง เอามีดดัดออกมาเป็นแว่น ผลออกมาใช้ได้เลย เนื้อไก่สุกหุ้มไส้หมูสับหนำเลี้ยบ
เสริฟไก่ในจาน แล้วค่อยไปหั่นทีหลัง
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทุกคนชอบ
จัดเป็นอาหารที่ต้องทำอีก แต่ตอนเลาะกระดูกไก่ออกนี้เป็นงานที่ใช้เวลา ใจเย็นๆ ต้องระวังด้วยไม่ให้หนังขาด
เพื่อนๆ ถ้าว่างๆ ก็ลองทำดูครับ เหนื่อยดี
สวัสดี
ไก่บ้านยัดไส้ หมูสับหนำเลี้ยบ อบ
ไก่บ้าน เลาะกระดูกออก เอาหมูสับผัดกับหนำเลี้ยบยัดไส้ นำไปอบ
ไปเจอสูตรอาหารไก่เลาะกระดูกยัดไส้อบของฝรั่ง แต่ไส้จะเป็นพวกไส้กรอกหมูและมันฝรั่ง จัดการดัดแปลงเปลี่ยนเป็นไส้หมุสับผัดกับหนำเลี้ยบ เพราะว่ารสเค็มของหนำเลี้ยบจะเข้ากันได้ดีกับเนื้อไก่
เครื่องปรุง
- ไก่บ้าน 1 ตัว หนักประมาณ 1.5 กก. ใช้ไก่ฟาร์มได้ แต่ไก่บ้านอร่อยกว่ามาก
ไส้
- หนำเลี้ยบ 6 - 7 ลูก
- หมูสับ 100 กรัม
- เห็ด หั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
- หอมใหญ่ 1 หัว ซอยละเอียด
- ขิง 1 นิ้ว ซอยเป็นเส้นละเอียด
- เหล้าจีน 2 ช้อน
ซื้อไก่บ้านมา 1 ตัว 1.5 กก. ราคา 180 บาท จัดการตัดขา คอ ออกไป
เอามีดเลาะกระดูก โดยเลาะจากทางคอ ค่อยเลาะเนื้อออกไปก่อน เลาะกระดูกปีกท่อนบน ทั้ง 2 ปีก เลาะไปตามหน้าอกไก่ หลังไก่ ไปจนถึง กระดูกขา เลาะท่อนบนกระดูกขา ทั้ง 2 ขา เลาะไปจนสุด เอาโครงกระดูกออกมา ใช้เวลาไป 30 นาที กว่าจะเลาะกระดูกออกทั้งหมด แต่ก็ยังพลาดไปนิดเพราะว่าทำหนังไก่ด้านบนขาด เพราะบริเวณนั้น เป็นหนังติดกับกระดูกสันหลังไก่ แทบจะไม่มีเนื้อเลย
เลาะกระดูกเสร็จแล้วขอจิบเบียร์เย็นๆ ก่อน
กระดูก ซี่โครง ปีกบน และ ขาบน ไก่ที่เลาะกระดูกออกไปแล้ว
ผัดไส้หมูสับหนำเลี้ยบ
- เลาะเนื้อหนำเลี้ยบออกมา นำไปสับกับหมูสับให้ผสมกัน
- จัดการผัดหอมใหญ่ซอยให้สุกด้วยไฟอ่อนกลาง ประมาณ 5 นาที ใส่หมูสับผสมหนำเลี้ยบลงไปผัด ตามด้วยเห็ดฟาง ขิง ปรุงรสด้วยเหล้าจีน 2 ช้อน ไม่ต้องปรุงรสเค็มเพราะหนำเลี้ยบมีรสเค็มอยู่แล้ว
เอาไส้ที่ผัดจนสุกยัดใส่ท้องไก่ เอาไม้จิ้มฟันกลัดเพื่อปิด
นำใส่ในถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ติด แล้วเอาน้ำมันราดที่ตัวไก่
อบที่อุณหภูมิ 200 องศา C เป็นเวลา 45 นาที ไก่ก็สุก หนังกรอบ แต่ต้องลุ้นอีกด้านในจะออกมาแบบใหน เพราะเป็นการทำครั้งแรก
เอาไก่วางบนเขียง เอามีดดัดออกมาเป็นแว่น ผลออกมาใช้ได้เลย เนื้อไก่สุกหุ้มไส้หมูสับหนำเลี้ยบ
เสริฟไก่ในจาน แล้วค่อยไปหั่นทีหลัง
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ทุกคนชอบ
จัดเป็นอาหารที่ต้องทำอีก แต่ตอนเลาะกระดูกไก่ออกนี้เป็นงานที่ใช้เวลา ใจเย็นๆ ต้องระวังด้วยไม่ให้หนังขาด
เพื่อนๆ ถ้าว่างๆ ก็ลองทำดูครับ เหนื่อยดี
สวัสดี