อีก 1 อาทิตย์ก็จะถึงเทศกาลวาเลนไทน์ เทศกาลอันแสนปวดใจของเจ้าของกระทู้อีกแล้ววว
แต่เอาเถอะ วันนี้เจ้าของกระทู้มีคลิปรายการ CIY - Cook It Youself มาฝากอีกเช่นเคย เทปนี้เขาเอาใจคนที่อยากทำของขวัญให้คนรัก คนที่แอบรัก หรือจริงๆถ้าโสดอย่างเจ้าของกระทู้ก็ทำทานเองก็ได้ ง่ายจัง ไม่ต้องเสียตังซื้อให้แพงด้วย เวิ่นเว้อมานาน ไปทำทานกันดีกว่าเนอะๆๆๆ
(PS. สูตรและวิดีโอจาก
www.facebook.com/sangdadpublishing จ้า)
เริ่มที่คลิปรายการอีกเช่นเคย
สูตรจ้าสูตร C.I.Y. - Cook It Yourself Tape 016 nama chocolate& Lemon mint cocktail
เริ่มที่ นามะช็อกโกแลต Nama Chocolate (จำนวน 25-30 ชิ้น)
อุปกรณ์
• พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7.5x7.5 นิ้ว
• กระดาษไขสำหรับปูพิมพ์
ส่วนผสม
• วิปปิ้งครีม 150 กรัม
• กลูโคส 15 กรัม
• ดาร์กช็อกโกแลต 58% 250 กรัม
• เนยสดชนิดจืดนุ่ม 20 กรัม
• เหล้ากรองมาร์เนีย 15 กรัม
• ผงโกโก้สำหรับโรย
ขั้นตอน
1. เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษไขด้านในพิมพ์โดยให้กระดาษไขสูงกว่าขอบพิมพ์ประมาณ 1 นิ้ว นำวิปปิ้งครีมและกลูโคสใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ปิดไฟ ยกลง ใส่ดาร์กช็อกโกแลต พักไว้ 5 นาที
2. ใส่เนยลงในหม้อช็อกโกแลต แล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เหล้ากรองมาร์เนีย คนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงจนช็อกโกแลตเซ็ตตัว
3. นำช็อกโกแลตออกจากตู้เย็น ใช้มีดชุบน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ดให้แห้ง ตัดช็อกโกแลตเป็นชิ้นขนาดเท่ากัน โรยผงโกโก้ด้านบน
เยิ้มมมมม เยิฟฟฟ
ตัดเลยตัดเลยฉับๆๆๆ
โรยผงโกโก้ก็เสร็จแล้ว
ต่อด้วยการทำ เลมอนมินต์ม็อกเทล Lemon Mint Mocktail (จำนวน 1 แก้ว)
อุปกรณ์
• เชกเกอร์ และที่บด
ส่วนผสม
• เลมอน (ผลละ 130-150 กรัม) หั่นชิ้นทั้งเปลือกได้ 4 ชิ้น ½ ผล
• ใบสะระแหน่เด็ดใบ 8-12 ใบ
• น้ำเลมอน ½-3/4 ออนซ์
• น้ำเชื่อม 1:1 ¼ ออนซ์
• สไปรท์แช่เย็น ¾ ออนซ์
• น้ำแข็งทุบปริมาณตามชอบ
• ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
ขั้นตอน
1. ใส่เลมอนทั้งชิ้น ใบสะระแหน่ น้ำเลมอน น้ำเชื่อม ลงในเชกเกอร์ ใช้ที่บดบดเลมอนและใบสะระแหน่ ให้กลิ่นหอมออกมา
2. ใส่น้ำแข็ง เขย่าแรงๆให้เข้ากันและเย็นจัด
3. รินใส่แก้วพร้อมกับน้ำแข็ง ตามด้วยสไปรท์ ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ เสิร์ฟ
น้ำลายสอ
ปิดท้ายด้วยรูปเชฟน่านนน ขาดไม่ได้เลยคนนี้ ขวัญใจสาวๆ เทปนี้น่ารักมาก
ลองทำทานกันดูนะคะ เจ้าของกระทู้ว่าเทปนี้ทำง่ายมากๆ และน่าจะถูกใจใครหลายๆคน ใครทำแล้วก็เอามาอวดกันด้วยน๊าาา แล้วเจอกันใหม่ค่าาา
(สอนทำอาหารง่ายๆ) ตอนรับเทศกาลวาเลนไทน์ด้วย นามะช็อกโกแลต+เลมอนมินต์โซดา <3
เริ่มที่ นามะช็อกโกแลต Nama Chocolate (จำนวน 25-30 ชิ้น)
อุปกรณ์
• พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7.5x7.5 นิ้ว
• กระดาษไขสำหรับปูพิมพ์
ส่วนผสม
• วิปปิ้งครีม 150 กรัม
• กลูโคส 15 กรัม
• ดาร์กช็อกโกแลต 58% 250 กรัม
• เนยสดชนิดจืดนุ่ม 20 กรัม
• เหล้ากรองมาร์เนีย 15 กรัม
• ผงโกโก้สำหรับโรย
ขั้นตอน
1. เตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษไขด้านในพิมพ์โดยให้กระดาษไขสูงกว่าขอบพิมพ์ประมาณ 1 นิ้ว นำวิปปิ้งครีมและกลูโคสใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ปิดไฟ ยกลง ใส่ดาร์กช็อกโกแลต พักไว้ 5 นาที
2. ใส่เนยลงในหม้อช็อกโกแลต แล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เหล้ากรองมาร์เนีย คนให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงจนช็อกโกแลตเซ็ตตัว
3. นำช็อกโกแลตออกจากตู้เย็น ใช้มีดชุบน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ดให้แห้ง ตัดช็อกโกแลตเป็นชิ้นขนาดเท่ากัน โรยผงโกโก้ด้านบน
ต่อด้วยการทำ เลมอนมินต์ม็อกเทล Lemon Mint Mocktail (จำนวน 1 แก้ว)
อุปกรณ์
• เชกเกอร์ และที่บด
ส่วนผสม
• เลมอน (ผลละ 130-150 กรัม) หั่นชิ้นทั้งเปลือกได้ 4 ชิ้น ½ ผล
• ใบสะระแหน่เด็ดใบ 8-12 ใบ
• น้ำเลมอน ½-3/4 ออนซ์
• น้ำเชื่อม 1:1 ¼ ออนซ์
• สไปรท์แช่เย็น ¾ ออนซ์
• น้ำแข็งทุบปริมาณตามชอบ
• ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
ขั้นตอน
1. ใส่เลมอนทั้งชิ้น ใบสะระแหน่ น้ำเลมอน น้ำเชื่อม ลงในเชกเกอร์ ใช้ที่บดบดเลมอนและใบสะระแหน่ ให้กลิ่นหอมออกมา
2. ใส่น้ำแข็ง เขย่าแรงๆให้เข้ากันและเย็นจัด
3. รินใส่แก้วพร้อมกับน้ำแข็ง ตามด้วยสไปรท์ ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ เสิร์ฟ
ลองทำทานกันดูนะคะ เจ้าของกระทู้ว่าเทปนี้ทำง่ายมากๆ และน่าจะถูกใจใครหลายๆคน ใครทำแล้วก็เอามาอวดกันด้วยน๊าาา แล้วเจอกันใหม่ค่าาา