คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าอยากให้กรอบ ต้องทอด สองรอบครับ ทอดไฟอ่อนจนสุกทั่วถึง เเล้วทอดไฟเเรงอีกรอบเพื่อให้ได้สี
การใส่ผงฟูหรือโซดาในตัวเเป้ง เเล้วนำไปทำความร้อนจะทำให้เกิดการปล่อย ออกซิเจนออกมา เพราะคาบอนเวลาโดนความร้อนจะหายไป เหลือเเต่ ออกซิเจน เวลากินจะทำให้รู้สึกเบาเพราะมีการทำให้เกิดฟองอากาศ ใน ตัวเเป้ง
เเต่การหมักเนื้อนั้นสองอย่างทำงานต่างกัน soda นั้นมีความเป็นกรดสูงซึ่งเมื่อเนื้อโดนกรดก็จะยู่ยเปื่อย เเต่การใช้ baking soda จะทำเป็นการย่อยสลายโปรตีนในเนื้อ เเละทำให้มีรสสัมผัสที่ดีขึ้น เนื้อจะดึ๋งดึ๋ง
ท่าอยากรู้เรื่องพวกนี้เพิ่มหาอ่าน
On Food and Cooking: The Science and Lore of the Kitchen
โชคดีครับ
การใส่ผงฟูหรือโซดาในตัวเเป้ง เเล้วนำไปทำความร้อนจะทำให้เกิดการปล่อย ออกซิเจนออกมา เพราะคาบอนเวลาโดนความร้อนจะหายไป เหลือเเต่ ออกซิเจน เวลากินจะทำให้รู้สึกเบาเพราะมีการทำให้เกิดฟองอากาศ ใน ตัวเเป้ง
เเต่การหมักเนื้อนั้นสองอย่างทำงานต่างกัน soda นั้นมีความเป็นกรดสูงซึ่งเมื่อเนื้อโดนกรดก็จะยู่ยเปื่อย เเต่การใช้ baking soda จะทำเป็นการย่อยสลายโปรตีนในเนื้อ เเละทำให้มีรสสัมผัสที่ดีขึ้น เนื้อจะดึ๋งดึ๋ง
ท่าอยากรู้เรื่องพวกนี้เพิ่มหาอ่าน
On Food and Cooking: The Science and Lore of the Kitchen
โชคดีครับ
แสดงความคิดเห็น
ผงฟู,น้ำโซดา หมักหมูแล้วทอด? ใครเคยทำบ้างคะ?
อยากทราบว่า...
- ใส่ ผงฟู กันเพื่ออะไรคะ? เพื่อให้เนื้อมันฟูขึ้นเหรอคะ?
- น้ำโซดานี่ใส่เพื่อให้เนื้อมันเปื่อยนิ่มขึ้นใช่ไหมคะ? ไม่มีผลต่อรสชาติอาหาร?
ขอบคุณค่ะ