มาอีกครั้งแล้วครับ ก๊อปอย่างใหม่มาแบ่งกันชม "ขาหมูตุ๋นยาจีน"

กระทู้สนทนา
ยุคข่าวสารไร้พรมแดน  เราสามารถเสาะแสวงหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการรู้ต้องการทราบ
เพียงแค่ปลายนิ้ว  สล่าเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเข้าไปท่องเที่ยวในนั้น  รายการอาหารเป็นอีก
อย่างหนึ่งที่เข้าได้เข้าดี  พบเจออะไรก็พยายามเรียนรู้ ศึกษา จินตนาการ  อยากลอง  อยากทำ

ไม่กี่วันนี้เอง มีสมาชิกได้แสดงความเห็นเรื่องขาหมูนางรอง  ที่บางคนอาจเห็นต่างกันบ้าง
เรื่องของรสชาติถูกปากบ้าง ไม่ถูกปากบ้าง   มีท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นว่าขาหมูนางรอง
จะมีรสชาติเฉพาะ  คือทั้งกลิ่นและรสจะอ่อนไม่เหมือนขาหมูทั่วไปและจะตุ๋นด้วยส่วนประกอบ
ของยาจีน

ความเป็นคนอยากรู้ อยากลอง ทั้งที่ไม่เคยเห็นและไม่เคยกิน เพียงแต่นึกภาพว่ารสและกลิ่นมันจะอ่อน ๆ
ก็เลยอยากลองทำขึ้นมาเดี๋ยวนั้นทันใด

ถ้าเราตุ๋นขาหมูให้มีรสและกลิ่นอ่อนลงจากที่เคยทำทุกครั้งมาตามที่ว่ากัน  คงจะให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ
ซึ่งหลังจากทำแล้วผลออกมาก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ  แต่จะให้ฟันธงว่าเป็นคล้าย ๆ กับขาหมูนางรองหรือเปล่า
คงบอกไม่ได้  เหตุเพราะไม่เคยชิมนั้นเอง ฮ่า ๆ



ด้วยเหตุที่เป็นแค่เมนูอยากลอง  ไปตลาดบอกพ่อค้าขอขาหลังเล็ก ๆ 1 ขา  ซึ่งชั่งแล้วราคา 100 บาทพอดี
ให้เขาสับหั่นเป็น 3 ท่อน  ถึงบ้านทำความสะอาดแล้วจับยัดเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 220  นาน 30 นาที
(ไม่ทอดเพราะไม่อยากเปลืองน้ำมัน)

เตรียมเครื่องปรุง  ที่บอกว่าตุ๋นเครื่องยาจีนนั้นผมใช้เครื่องยาจีนบรรจุถุงสำเร็จอย่างง่าย ๆ
ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำเค็ม  เกลือป่น  น้ำตาลกรวด  อบเชย  โป้ยกั๊ก  กระเทียมสดทั้งเปลือก
รากผักชี  ทำเหมือนทุกครั้งแต่ลดปริมาณลง





ขาหมูย่าง 30 นาที  หนังกรอบเกรียม  (ก่อนย่างมีการย้อมซิอิ้วดำให้สีสวยหน่อยหนึ่ง)



น้ำต้มเดือดแล้วชิมรสดูจนพอใจ  เอาขาหมูใส่ลงไป



ปิดฝา  ลดไฟ   อีก 2 ชั่วโมงเจอกันอีกที



ระหว่างรอตุ๋นให้เปื่อย  ต้มไข่แกะเปลือก ย้อมสีผึ่งลมเตรียมไว้



เวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง  เปิดฝาหม้อ หอมมาก ๆ เลยครับ  ปรุงครั้งที่ 2 อีกครั้ง

น้ำมันหอย



ไม่พลาด โลโก้เลยก็ว่าได้  ใส่เห็ดหอมแห้งลงไปด้วย 5-6 ดอก (ไม่ได้ถ่ายรูป)



ปิดฝา ไฟอ่อนตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง  ใช้ส้อมจิ้มดูทั้งเปื่อยทั้งนุ่ม น่าจะใช้ได้แล้ว



ใส่ไข่ต้มลงไป ตุ๋นต่อ 20 นาที  ชิมรสดูแล้วก็อย่างว่าคือตั้งใจจะให้รสและกลิ่นอ่อน
ซึ่งมันก็เป็นไปตามนั้น  น่าจะอร่อยไปอีกแบบ



ผักเคียง งวดนี้ใช้ผักกาดดอง  ซอยเป็นชิ้นเล็ก ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้ง  เสร็จแล้วตักเอาน้ำต้ม
ขาหมูและส่วนน้ำมันที่ลอยอยู่ข้างหน้า  ใส่ลงไปเคี่ยวไฟอ่อนให้เข้าเนื้อ



ทั้งสองอย่างเข้าเนื้อได้ที่ ปิดไฟปล่อยให้ฉ่ำน้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง  ถ้าเป็นกลางคืนปล่อย
ข้ามคืนน่าจะเจ๋งกว่า

ขาหมู หนังนิ่ม  เนื้อนุ่ม  รสชาติอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกไปอีกแบบ  เมื่อไปรวมกับผักดอง
และน้ำจิ้มจะเป็นส่วนสำคัญ  ที่จะทำให้ขาหมูชุดนี้เหลือแต่กระดูกอย่างรวดเร็ว











เป็นเพียงคิดแล้ว อยากลอง  อยากทำ  แล้วมาแบ่งปันกันชม  ไม่ใช่สูตรใด ๆทั้งสิ้น

แต่ถ้าดูแล้วน่ากิน อยากจะลองก็ยินดีครับ

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่