ยุคข่าวสารไร้พรมแดน เราสามารถเสาะแสวงหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการรู้ต้องการทราบ
เพียงแค่ปลายนิ้ว สล่าเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเข้าไปท่องเที่ยวในนั้น รายการอาหารเป็นอีก
อย่างหนึ่งที่เข้าได้เข้าดี พบเจออะไรก็พยายามเรียนรู้ ศึกษา จินตนาการ อยากลอง อยากทำ
ไม่กี่วันนี้เอง มีสมาชิกได้แสดงความเห็นเรื่องขาหมูนางรอง ที่บางคนอาจเห็นต่างกันบ้าง
เรื่องของรสชาติถูกปากบ้าง ไม่ถูกปากบ้าง มีท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นว่าขาหมูนางรอง
จะมีรสชาติเฉพาะ คือทั้งกลิ่นและรสจะอ่อนไม่เหมือนขาหมูทั่วไปและจะตุ๋นด้วยส่วนประกอบ
ของยาจีน
ความเป็นคนอยากรู้ อยากลอง ทั้งที่ไม่เคยเห็นและไม่เคยกิน เพียงแต่นึกภาพว่ารสและกลิ่นมันจะอ่อน ๆ
ก็เลยอยากลองทำขึ้นมาเดี๋ยวนั้นทันใด
ถ้าเราตุ๋นขาหมูให้มีรสและกลิ่นอ่อนลงจากที่เคยทำทุกครั้งมาตามที่ว่ากัน คงจะให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ
ซึ่งหลังจากทำแล้วผลออกมาก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ แต่จะให้ฟันธงว่าเป็นคล้าย ๆ กับขาหมูนางรองหรือเปล่า
คงบอกไม่ได้ เหตุเพราะไม่เคยชิมนั้นเอง ฮ่า ๆ
ด้วยเหตุที่เป็นแค่เมนูอยากลอง ไปตลาดบอกพ่อค้าขอขาหลังเล็ก ๆ 1 ขา ซึ่งชั่งแล้วราคา 100 บาทพอดี
ให้เขาสับหั่นเป็น 3 ท่อน ถึงบ้านทำความสะอาดแล้วจับยัดเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 220 นาน 30 นาที
(ไม่ทอดเพราะไม่อยากเปลืองน้ำมัน)
เตรียมเครื่องปรุง ที่บอกว่าตุ๋นเครื่องยาจีนนั้นผมใช้เครื่องยาจีนบรรจุถุงสำเร็จอย่างง่าย ๆ
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม เกลือป่น น้ำตาลกรวด อบเชย โป้ยกั๊ก กระเทียมสดทั้งเปลือก
รากผักชี ทำเหมือนทุกครั้งแต่ลดปริมาณลง
ขาหมูย่าง 30 นาที หนังกรอบเกรียม (ก่อนย่างมีการย้อมซิอิ้วดำให้สีสวยหน่อยหนึ่ง)
น้ำต้มเดือดแล้วชิมรสดูจนพอใจ เอาขาหมูใส่ลงไป
ปิดฝา ลดไฟ อีก 2 ชั่วโมงเจอกันอีกที
ระหว่างรอตุ๋นให้เปื่อย ต้มไข่แกะเปลือก ย้อมสีผึ่งลมเตรียมไว้
เวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง เปิดฝาหม้อ หอมมาก ๆ เลยครับ ปรุงครั้งที่ 2 อีกครั้ง
น้ำมันหอย
ไม่พลาด โลโก้เลยก็ว่าได้ ใส่เห็ดหอมแห้งลงไปด้วย 5-6 ดอก (ไม่ได้ถ่ายรูป)
ปิดฝา ไฟอ่อนตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง ใช้ส้อมจิ้มดูทั้งเปื่อยทั้งนุ่ม น่าจะใช้ได้แล้ว
ใส่ไข่ต้มลงไป ตุ๋นต่อ 20 นาที ชิมรสดูแล้วก็อย่างว่าคือตั้งใจจะให้รสและกลิ่นอ่อน
ซึ่งมันก็เป็นไปตามนั้น น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
ผักเคียง งวดนี้ใช้ผักกาดดอง ซอยเป็นชิ้นเล็ก ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้ง เสร็จแล้วตักเอาน้ำต้ม
ขาหมูและส่วนน้ำมันที่ลอยอยู่ข้างหน้า ใส่ลงไปเคี่ยวไฟอ่อนให้เข้าเนื้อ
ทั้งสองอย่างเข้าเนื้อได้ที่ ปิดไฟปล่อยให้ฉ่ำน้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ถ้าเป็นกลางคืนปล่อย
ข้ามคืนน่าจะเจ๋งกว่า
ขาหมู หนังนิ่ม เนื้อนุ่ม รสชาติอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกไปอีกแบบ เมื่อไปรวมกับผักดอง
และน้ำจิ้มจะเป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้ขาหมูชุดนี้เหลือแต่กระดูกอย่างรวดเร็ว
เป็นเพียงคิดแล้ว อยากลอง อยากทำ แล้วมาแบ่งปันกันชม ไม่ใช่สูตรใด ๆทั้งสิ้น
แต่ถ้าดูแล้วน่ากิน อยากจะลองก็ยินดีครับ
สวัสดีครับ
มาอีกครั้งแล้วครับ ก๊อปอย่างใหม่มาแบ่งกันชม "ขาหมูตุ๋นยาจีน"
เพียงแค่ปลายนิ้ว สล่าเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเข้าไปท่องเที่ยวในนั้น รายการอาหารเป็นอีก
อย่างหนึ่งที่เข้าได้เข้าดี พบเจออะไรก็พยายามเรียนรู้ ศึกษา จินตนาการ อยากลอง อยากทำ
ไม่กี่วันนี้เอง มีสมาชิกได้แสดงความเห็นเรื่องขาหมูนางรอง ที่บางคนอาจเห็นต่างกันบ้าง
เรื่องของรสชาติถูกปากบ้าง ไม่ถูกปากบ้าง มีท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นว่าขาหมูนางรอง
จะมีรสชาติเฉพาะ คือทั้งกลิ่นและรสจะอ่อนไม่เหมือนขาหมูทั่วไปและจะตุ๋นด้วยส่วนประกอบ
ของยาจีน
ความเป็นคนอยากรู้ อยากลอง ทั้งที่ไม่เคยเห็นและไม่เคยกิน เพียงแต่นึกภาพว่ารสและกลิ่นมันจะอ่อน ๆ
ก็เลยอยากลองทำขึ้นมาเดี๋ยวนั้นทันใด
ถ้าเราตุ๋นขาหมูให้มีรสและกลิ่นอ่อนลงจากที่เคยทำทุกครั้งมาตามที่ว่ากัน คงจะให้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ
ซึ่งหลังจากทำแล้วผลออกมาก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ แต่จะให้ฟันธงว่าเป็นคล้าย ๆ กับขาหมูนางรองหรือเปล่า
คงบอกไม่ได้ เหตุเพราะไม่เคยชิมนั้นเอง ฮ่า ๆ
ด้วยเหตุที่เป็นแค่เมนูอยากลอง ไปตลาดบอกพ่อค้าขอขาหลังเล็ก ๆ 1 ขา ซึ่งชั่งแล้วราคา 100 บาทพอดี
ให้เขาสับหั่นเป็น 3 ท่อน ถึงบ้านทำความสะอาดแล้วจับยัดเข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 220 นาน 30 นาที
(ไม่ทอดเพราะไม่อยากเปลืองน้ำมัน)
เตรียมเครื่องปรุง ที่บอกว่าตุ๋นเครื่องยาจีนนั้นผมใช้เครื่องยาจีนบรรจุถุงสำเร็จอย่างง่าย ๆ
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม เกลือป่น น้ำตาลกรวด อบเชย โป้ยกั๊ก กระเทียมสดทั้งเปลือก
รากผักชี ทำเหมือนทุกครั้งแต่ลดปริมาณลง
ขาหมูย่าง 30 นาที หนังกรอบเกรียม (ก่อนย่างมีการย้อมซิอิ้วดำให้สีสวยหน่อยหนึ่ง)
น้ำต้มเดือดแล้วชิมรสดูจนพอใจ เอาขาหมูใส่ลงไป
ปิดฝา ลดไฟ อีก 2 ชั่วโมงเจอกันอีกที
ระหว่างรอตุ๋นให้เปื่อย ต้มไข่แกะเปลือก ย้อมสีผึ่งลมเตรียมไว้
เวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง เปิดฝาหม้อ หอมมาก ๆ เลยครับ ปรุงครั้งที่ 2 อีกครั้ง
น้ำมันหอย
ไม่พลาด โลโก้เลยก็ว่าได้ ใส่เห็ดหอมแห้งลงไปด้วย 5-6 ดอก (ไม่ได้ถ่ายรูป)
ปิดฝา ไฟอ่อนตุ๋นต่ออีก 1 ชั่วโมง ใช้ส้อมจิ้มดูทั้งเปื่อยทั้งนุ่ม น่าจะใช้ได้แล้ว
ใส่ไข่ต้มลงไป ตุ๋นต่อ 20 นาที ชิมรสดูแล้วก็อย่างว่าคือตั้งใจจะให้รสและกลิ่นอ่อน
ซึ่งมันก็เป็นไปตามนั้น น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
ผักเคียง งวดนี้ใช้ผักกาดดอง ซอยเป็นชิ้นเล็ก ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้ง เสร็จแล้วตักเอาน้ำต้ม
ขาหมูและส่วนน้ำมันที่ลอยอยู่ข้างหน้า ใส่ลงไปเคี่ยวไฟอ่อนให้เข้าเนื้อ
ทั้งสองอย่างเข้าเนื้อได้ที่ ปิดไฟปล่อยให้ฉ่ำน้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ถ้าเป็นกลางคืนปล่อย
ข้ามคืนน่าจะเจ๋งกว่า
ขาหมู หนังนิ่ม เนื้อนุ่ม รสชาติอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกไปอีกแบบ เมื่อไปรวมกับผักดอง
และน้ำจิ้มจะเป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้ขาหมูชุดนี้เหลือแต่กระดูกอย่างรวดเร็ว
เป็นเพียงคิดแล้ว อยากลอง อยากทำ แล้วมาแบ่งปันกันชม ไม่ใช่สูตรใด ๆทั้งสิ้น
แต่ถ้าดูแล้วน่ากิน อยากจะลองก็ยินดีครับ
สวัสดีครับ