เนื่องด้วยคุณแฟนอยากทานน้ำเงี้ยว รบเร้ามาซักระยะนึงแล้วล่ะ วันนี้ว่างเลยตั้งใจจะทำไปให้เค้าทานที่ทำงานซักหน่อยค่ะ
ก็ไม่หน่อยล่ะมั้งคะ 1 หม้อ เนี่ย เพราะว่าแฟนนอนค้างที่ออฟฟิศค่ะ ทำงานแบบ 4 วัน พัก 4 วัน เค้าเลยไปนอนที่ออฟฟิศเลยเพื่อจะไม่เหนื่อยและเป็นการประหยัดด้วย ประหยัดค่าข้าวไปได้เยอะค่ะ เพราะทำหม้อนึงกินได้ทั้ง 4 วันที่ทำงานเลย เช้าเย็นๆ เสียเงินมื้อกลางวันแค่มื้อเดียว/วันค่ะ
วันนี้ทำเองทั้งหมดนะคะ ตั้งแต่ไปจ่ายตลาด เตรียมของ ทั้งหมดเพียงคนเดียว มิมีลูกมือแต่อย่างใด พยายามที่จะเตรียมของไป และถ่ายรูปไปด้วย แต่เนื่องจากว่าทำเองคนเดียว บางขั้นตอนจึงไม่ทันได้ถ่ายรูปมาด้วย บางขั้นตอนก็ไม่ถนัดในการถ่ายรูปนะคะ แต่จะพยายามบรรยายโดยละเอียดที่สุดนะคะ เพื่อนหลายคนในก้นครัวอาจทำเป็นแล้ว งั้นเพื่อเป็นความรู้ของผู้ที่ยังทำไม่เป็นแล้วอยากทำแล้วกันนะคะ
ไปลุยกันเลยค๊าาาาาาา
.
.
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.พริกแกงสำเร็จรูปแบบผัดแล้ว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
2.ดอกงิ้ว 1 กำ
3.กระดูกอ่อนใบพาย 1 ก.ก.
4.หมูสับ 5 ขีด
5.เลือดไก่ 1 ก้อน
6.ขนมจีน 2 ก.ก.
7.ต้นหอม ผักชี
8.ถัวฝักยาว
9.มะนาว
10.มะเขือเทศ 10 ลูก
11.กระเทียมเจียว
...........................................................................................................
เริ่มด้วยขนมจีน 2 เข่ง เข่งละ 1 ก.ก. ถั่วฝักยาว มะนาว
และพระเอกของเราค่ะ งานนี้ใช้แบบสำเร็จรูปนะคะ เพราะตำน้ำพริกเองไม่เป็นค่ะ ซองนี้ซื้อมาจากกาดหลวงที่เชียงใหม่เมื่อปีที่แล้ว
ข้ามไปขั้นตอนนี้เลยนะคะ ลืมถ่ายรูปอ่ะ ใช้เนื้อหมูส่วนที่ติดกระดูกอ่อน หรือส่วนที่ชอบได้เลยนะคะ วันนี้ซื้อกระดูกอ่อนใบพายมาค่ะ ต้มแล้วกรอบๆกรุบๆอร่อยดีค่ะ
ตั้งน้ำให้เดือด แล้วน้ำกระดูกหมูลงไปต้ม พอหมูสุกสักพักก็เอาดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้แล้วลงไปต้มะร้อมกันเลยค่ะ ต้มนานๆให้นุ่มพร้อมหมูไปเลยค่ะ ชอบดอกงิ้วแบบเปื่อยๆค่ะ มันจะไม่ติดคอตอนทาน ... อ้อ ทุบรากผักชีลงไปต้มด้วยนะคะ จะได้หอมๆ วันนี้ไม่ได้ใส่ซุปหมูก้อนนะนะ
ระหว่างที่รอหมูและดอกงิ้วเปื่อย เราก็มาจัดการขนมจีนดีกว่าค่ะ 2 เข่งเล็ก 2 ก.ก. จัดใส่ถุงได้ 10 ถุงพอดี
หั่นพวกต้นหอม ผักชีไว้เลยค่ะ ถั่วฝักยาวหั่นแต่ท่อนเล็กๆ แฟนชอบถั่วเยอะๆค่ะ แต่ช่วงนี้ราคาถั่วพุ่งปรี๊ดมากค่ะ 70 บาท/ก.ก. แล้ว
เวลาผ่านไปประมาณ 40 นาที ใช้ไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ ตอนนี้ทั้งหมูและดอกงิ้วเริ่มเปื่อยนุ่มได้ที่แล้วค่ะ เราจะไปผัดน้ำพริกกันเลยค่ะ
ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันเพียงเล็กน่อย น้อยมากๆนะคะ ใช้แค่เคลือบกระทะก็พอ เพราะว่าพริกแกงเราผัดมาแล้ว เดี๋ยวน้ำมันจะออกมาเพิ่มอีก มันจะเจิ่งนองไปหมด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้อย่าแซวกระทะเค้านะ เค้าอาย
ผัดพริกแกงให้พอหอม เอาหมูสับลงไปผัดให้พอสุก จังหวะนี้แหละค่ะที่เพื่อนบ้านจะจามกันโดยไม่ได้นัดหมาย หอมไปสามบ้านแปดบ้านเลย อิอิ
ผัดแค่ให้หมูพอสุกก็พอนะคะ ไม่ต้องให้สุกมาก เดี๋ยวหมูจะแข็งเกินไป แหม... ช่วงนี้น่าจะตักข้าวสวยรอแล้วตักพริกแกงราดเลยนะเนี่ย
พอหมูสับเข้ากับน้ำพริกและสุกได้ที่แล้วก็ทำการโยนมะเขือเทศหั่นชิ้นไม่เล็กมากลงไปผัดให้สุกนิ่มนิดหน่อยค่ะ จากนั้นก็ปรุงรสได้เลยค่ะ จะน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ก็ตามชอบเลยค่ะ
ปรุงรสแล้วก็จัดเทออกจากกระทะลงสู่หม้อได้เลยค่ะ หูยยยย หอมมากเลย ต้มต่อไปอีก 10 นาที
มาถึงขั้นตอนก่อนสุดท้ายนะคะ คือการใส่เลือดลงไป ใช้เลือดไก่เพราะว่าชอบแบบไม่เละ เป็นชิ้นๆอ่ะค่ะ ใช้เลือดหมูแล้วไม่ค่อยเวิร์ค มันนิ่มกว่ามาก แฟนไม่ชอบกินเลือดนะคะ แต่เราชอบมากกกกก เอ๊ะ...ยังไงเนี่ย ซื้อมาแค่ก้อนเดียว หั่นได้เยอะแล้วนะคะ
ใส่เลือดลงไป แล้วรออีก 10 นาที ชิมรสชาดได้ที่แล้วก็ปิดไปยกลงได้เลยค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่าาาาา จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการแพคเกจจิ้งนำส่งคุณชายที่ออฟฟิศแล้วค๊า จัดได้ทั้งหมด 8 ชุดพอดี เหลือก้นหม้อได้ 1 ถ้วยย่อมๆเอาไว้ทานเองก็พอค่ะ อย่าลืมจัดชุดเครื่องเคียงผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว มะนาว กระเทียมเจียวด้วยนะคะ
นี่ถ้าได้แคบหมูด้วยนะ โอย...ฟินอ่ะ
สบายกระเป๋าล่ะค่ะ ทำงาน 4 วันนี้ก็อุ่นกินเช้าเย็นๆเลยนะคะ จ่ายแค่ค่ากลางวันมื้อเดียวพอ เคยถามเค้าหลายทีนะคะว่ากินทุกวันๆเช้าเย็นตัวเองไม่เบื่อหรอ เค้าก็บอกว่าไม่นะ อร่อยดี ชอบ..... ได้ยินแบบนี้ หน้าเราก็บานออกๆอ่ะสิคะ แบบนี้จะไม่ทำให้ได้ยังไงล่ะ
อีกเมนูที่เค้าชอบทานอีกก็คือลาบเหนือค่ะ ชอบมากกก รบเร้าให้ทำเป็นเมนูหน้าอีกเหมือนกัน เอาไว้ถ้าโอกาสหน้าทำลาบเหนือ จะเก็บมารีวิวให้ชมใหม่นะคะ
วันนี้ต้องขอบคุณพื้นที่ห้องก้นครัวที่ให้รีวิวน้ำเงี้ยวนะคะ
[CR] >>>น้ำเงี้ยวตามออร์เดอร์จ้า.....แต่ไม่ได้ทำขายนะคะ<<<
ก็ไม่หน่อยล่ะมั้งคะ 1 หม้อ เนี่ย เพราะว่าแฟนนอนค้างที่ออฟฟิศค่ะ ทำงานแบบ 4 วัน พัก 4 วัน เค้าเลยไปนอนที่ออฟฟิศเลยเพื่อจะไม่เหนื่อยและเป็นการประหยัดด้วย ประหยัดค่าข้าวไปได้เยอะค่ะ เพราะทำหม้อนึงกินได้ทั้ง 4 วันที่ทำงานเลย เช้าเย็นๆ เสียเงินมื้อกลางวันแค่มื้อเดียว/วันค่ะ
วันนี้ทำเองทั้งหมดนะคะ ตั้งแต่ไปจ่ายตลาด เตรียมของ ทั้งหมดเพียงคนเดียว มิมีลูกมือแต่อย่างใด พยายามที่จะเตรียมของไป และถ่ายรูปไปด้วย แต่เนื่องจากว่าทำเองคนเดียว บางขั้นตอนจึงไม่ทันได้ถ่ายรูปมาด้วย บางขั้นตอนก็ไม่ถนัดในการถ่ายรูปนะคะ แต่จะพยายามบรรยายโดยละเอียดที่สุดนะคะ เพื่อนหลายคนในก้นครัวอาจทำเป็นแล้ว งั้นเพื่อเป็นความรู้ของผู้ที่ยังทำไม่เป็นแล้วอยากทำแล้วกันนะคะ
ไปลุยกันเลยค๊าาาาาาา
.
.
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.พริกแกงสำเร็จรูปแบบผัดแล้ว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
2.ดอกงิ้ว 1 กำ
3.กระดูกอ่อนใบพาย 1 ก.ก.
4.หมูสับ 5 ขีด
5.เลือดไก่ 1 ก้อน
6.ขนมจีน 2 ก.ก.
7.ต้นหอม ผักชี
8.ถัวฝักยาว
9.มะนาว
10.มะเขือเทศ 10 ลูก
11.กระเทียมเจียว
...........................................................................................................
เริ่มด้วยขนมจีน 2 เข่ง เข่งละ 1 ก.ก. ถั่วฝักยาว มะนาว
และพระเอกของเราค่ะ งานนี้ใช้แบบสำเร็จรูปนะคะ เพราะตำน้ำพริกเองไม่เป็นค่ะ ซองนี้ซื้อมาจากกาดหลวงที่เชียงใหม่เมื่อปีที่แล้ว
ข้ามไปขั้นตอนนี้เลยนะคะ ลืมถ่ายรูปอ่ะ ใช้เนื้อหมูส่วนที่ติดกระดูกอ่อน หรือส่วนที่ชอบได้เลยนะคะ วันนี้ซื้อกระดูกอ่อนใบพายมาค่ะ ต้มแล้วกรอบๆกรุบๆอร่อยดีค่ะ
ตั้งน้ำให้เดือด แล้วน้ำกระดูกหมูลงไปต้ม พอหมูสุกสักพักก็เอาดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้แล้วลงไปต้มะร้อมกันเลยค่ะ ต้มนานๆให้นุ่มพร้อมหมูไปเลยค่ะ ชอบดอกงิ้วแบบเปื่อยๆค่ะ มันจะไม่ติดคอตอนทาน ... อ้อ ทุบรากผักชีลงไปต้มด้วยนะคะ จะได้หอมๆ วันนี้ไม่ได้ใส่ซุปหมูก้อนนะนะ
ระหว่างที่รอหมูและดอกงิ้วเปื่อย เราก็มาจัดการขนมจีนดีกว่าค่ะ 2 เข่งเล็ก 2 ก.ก. จัดใส่ถุงได้ 10 ถุงพอดี
หั่นพวกต้นหอม ผักชีไว้เลยค่ะ ถั่วฝักยาวหั่นแต่ท่อนเล็กๆ แฟนชอบถั่วเยอะๆค่ะ แต่ช่วงนี้ราคาถั่วพุ่งปรี๊ดมากค่ะ 70 บาท/ก.ก. แล้ว
เวลาผ่านไปประมาณ 40 นาที ใช้ไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ ตอนนี้ทั้งหมูและดอกงิ้วเริ่มเปื่อยนุ่มได้ที่แล้วค่ะ เราจะไปผัดน้ำพริกกันเลยค่ะ
ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันเพียงเล็กน่อย น้อยมากๆนะคะ ใช้แค่เคลือบกระทะก็พอ เพราะว่าพริกแกงเราผัดมาแล้ว เดี๋ยวน้ำมันจะออกมาเพิ่มอีก มันจะเจิ่งนองไปหมด [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ผัดพริกแกงให้พอหอม เอาหมูสับลงไปผัดให้พอสุก จังหวะนี้แหละค่ะที่เพื่อนบ้านจะจามกันโดยไม่ได้นัดหมาย หอมไปสามบ้านแปดบ้านเลย อิอิ
ผัดแค่ให้หมูพอสุกก็พอนะคะ ไม่ต้องให้สุกมาก เดี๋ยวหมูจะแข็งเกินไป แหม... ช่วงนี้น่าจะตักข้าวสวยรอแล้วตักพริกแกงราดเลยนะเนี่ย
พอหมูสับเข้ากับน้ำพริกและสุกได้ที่แล้วก็ทำการโยนมะเขือเทศหั่นชิ้นไม่เล็กมากลงไปผัดให้สุกนิ่มนิดหน่อยค่ะ จากนั้นก็ปรุงรสได้เลยค่ะ จะน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ก็ตามชอบเลยค่ะ
ปรุงรสแล้วก็จัดเทออกจากกระทะลงสู่หม้อได้เลยค่ะ หูยยยย หอมมากเลย ต้มต่อไปอีก 10 นาที
มาถึงขั้นตอนก่อนสุดท้ายนะคะ คือการใส่เลือดลงไป ใช้เลือดไก่เพราะว่าชอบแบบไม่เละ เป็นชิ้นๆอ่ะค่ะ ใช้เลือดหมูแล้วไม่ค่อยเวิร์ค มันนิ่มกว่ามาก แฟนไม่ชอบกินเลือดนะคะ แต่เราชอบมากกกกก เอ๊ะ...ยังไงเนี่ย ซื้อมาแค่ก้อนเดียว หั่นได้เยอะแล้วนะคะ
ใส่เลือดลงไป แล้วรออีก 10 นาที ชิมรสชาดได้ที่แล้วก็ปิดไปยกลงได้เลยค่ะ
เรียบร้อยแล้วค่าาาาา จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการแพคเกจจิ้งนำส่งคุณชายที่ออฟฟิศแล้วค๊า จัดได้ทั้งหมด 8 ชุดพอดี เหลือก้นหม้อได้ 1 ถ้วยย่อมๆเอาไว้ทานเองก็พอค่ะ อย่าลืมจัดชุดเครื่องเคียงผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว มะนาว กระเทียมเจียวด้วยนะคะ
นี่ถ้าได้แคบหมูด้วยนะ โอย...ฟินอ่ะ
สบายกระเป๋าล่ะค่ะ ทำงาน 4 วันนี้ก็อุ่นกินเช้าเย็นๆเลยนะคะ จ่ายแค่ค่ากลางวันมื้อเดียวพอ เคยถามเค้าหลายทีนะคะว่ากินทุกวันๆเช้าเย็นตัวเองไม่เบื่อหรอ เค้าก็บอกว่าไม่นะ อร่อยดี ชอบ..... ได้ยินแบบนี้ หน้าเราก็บานออกๆอ่ะสิคะ แบบนี้จะไม่ทำให้ได้ยังไงล่ะ
อีกเมนูที่เค้าชอบทานอีกก็คือลาบเหนือค่ะ ชอบมากกก รบเร้าให้ทำเป็นเมนูหน้าอีกเหมือนกัน เอาไว้ถ้าโอกาสหน้าทำลาบเหนือ จะเก็บมารีวิวให้ชมใหม่นะคะ
วันนี้ต้องขอบคุณพื้นที่ห้องก้นครัวที่ให้รีวิวน้ำเงี้ยวนะคะ