ลองทำ "ปลาหมึกยัดไส้ข้าวซูชิย่าง" ได้สูตรมาจากร้านซูชิที่ตลาดปลา Tsujiki โตเกียว



ไปทานซูชิที่ตลาดปลา Tsukiji โตเกียว  ทานแต่ซูชินิกิริ (Nigiri Shushi) เป็นคำๆ เท่านั้น เพราะว่า ซูชินิกิริ นี้ พ่อครัวซูชิจะต้องคัดปลาดีที่สุดมาปั้นให้ทาน เศษปลาทั้งหลายก็นำไปทำซูชิม้วน (Rolled Sushi) ต่อไป  ตอนเลือกร้านทานก็ต้องดูร้านที่มีเมนูเป็นรูปภาพของซูชิปลาต่างๆ พร้อมภาษาอังกฤษ และที่สำคัญ ต้องดูราคาด้วย เพราะว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นราคาหลากหลายมาก พอทานไปได้ซักพักก็ไปเจอคนนั่งข้างๆ สั่งปลาหมึกสดยัดไส้ข้าวซูชิย่าง เป็นอาหารที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และ ไม่มีในเมนูภาพด้วย ดูแล้วน่าทานมาก ก็ใช้ภาษามือ สั่งมาทาน 1 จาน อร่อยมาก ปลาหมึกสดเนื้อหวานยัดไส้ข้าวซูชิราดด้วยน้ำซอสเทอริยากิ  เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ  กลับมาบ้านเราก็มาลองเมนูให้หลานๆ สาวกซูชิทาน

ปลาหมึกสดยัดไส้ข้าวซูชิย่าง ที่ตลาดปลา Tsukiji


ปลาหมึกสด ตัวขนาด 15 ซ.ม.


ข้าวญี่ปุ่นหมดพอดี เลยใช้ข้าวหอมมะลิใหม่แทน หุงสุกแล้วคลุกน้ำส้มผสมน้ำตาล ทำเป็นข้าวซูชิ บังเอิญลืมถ่ายภาพตอนที่คลุกเสร็จใหม่ๆ นึกได้ตอนข้าวจะหมดแล้ว


เอาข้าวยัดใส่ตัวปลาหมึก




นำไปย่าง ต้องย่างให้ปลาหมึกสุกพอดี ถ้าย่างนานเกินไปเนื้อปลาหมึกจะแข็ง


หั่นปลาหมึก






ทำน้ำซอสราดปลาหมึก ใช้ มิริน เหล้าสาเก ซีอิ้วญี่ปุ่น(โชยุ) และ น้ำตาล ปรุงให้มีรสหวานนำ เคี่ยวให้ข้น


จ้ดปลาหมึกย่างที่หั่นแล้วใส่จาน


ราดด้วยน้ำซอส บังเอิญทำน้ำซอสออกมาเยอะ ก็ราดไปให้หมดเลย






ตอนทานก็เอาวาซาบิป้ายไปที่ปลาหมึก  (ลืมถ่ายภาพวาซาบิ)

รสชาติออกมาใช้ได้ เพียงแต่ข้าวร่วนไปนิด ถ้าได้ข้าวญี่ปุ่น รสชาติจะดีกว่านี้

รสชาติเทียบกับต้นตำรับ ต่างกันที่ คุณภาพปลาหมึก  ปลาหมึกที่ร้านซูชิที่ตลาดปลานั้น สดมาก และไม่ได้แช่แข็งมา เนื้อจะนิ่ม   ส่วนปลาหมึกที่ขายใน กทม. ทั้งหลายนั้น ผ่านการแช่แข็งมาก่อน และแช่น้ำอยู่ ทำให้มีปริมาณน้ำเยอะมาก  ถ้าใครไปจังหวัดชายทะเลได้ปลาหมึกสดๆ ไม่แช่แข็ง เนื้อปลาหมึกจะอร่อยมาก

หลานๆ วัยรุ่นทั้งหลายชอบมาก

ครั้งหน้าจะลองทำใหม่โดยใช้ข้าวญี่ปุ่นมาหุงเป็นข้าวซูชิ และต้องไปหาวาซาบิสดมาด้วย

เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ  วัดหยุดลองทำดูครับ  สาวกซูชิทั้งหลายชอบมาก

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่