ต้นอัญชันที่บ้านออกดอกเต็มเลย มองไปมองมาเลยนึกถึง "ช่อม่วง" อยากกิน แต่ไม่เคยทำ เลยออกมาเป็น "ช่อมั่ว" มั่วมากถึงมากที่สุด กวนแป้งเสร็จนึกได้ ลืมใส่น้ำมัน เลยใส่ไปทีหลัง แป้งมันเชียว แต่ก็ปั้นไม่ติดมือดี มั่วที่สุดก็ตอนห่อ กับหนีบให้เป็นดอกไม้ อนาถายิ่งนัก แหนบหนีบช่อม่วงก็ไม่มี ใช้แหนบคีบแสตมป์มาทำ ผลงานที่ได้ค่ะ
ก่อนนึ่ง
นึ่งเสร็จแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ
ทำรอบแรกแล้วยังไม่ได้ดังใจ ต้องมีรอบสอง ไปสอยแหนบหนีบช่อม่วงมาแล้ว มีคำถามขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ
1. อันดับแรกเลย อยากทานช่อม่วงแบบรสชาติถูกต้องค่ะ หาซ์้อทานได้ที่ไหนมั่งคะ
2. ตอนต้มน้ำดอกอัญชัน บีบมะนาวแล้วก็ดูม่วงดี แต่พอไปผสมกับแป้ง มันก็กลายเป็นฟ้าอ่อนๆ ถ้าอยากให้ออกม่วงนี่ต้องใช้อัญชันเยอะขนาดไหนคะ สำหรับน้ำถ้วยครึ่ง จขกท ใส่ไปปะรมาณ 10 ดอก
3. แป้งสูตรนี้ใช้ แป้งข้าวเจ้า ผสมแป้งท้าวยายม่อม กับแป้งมันนิดหน่อย (1 ถ้วย: 1 ช้อนโต๊ะ: 1 ช้อนโต๊ะ) เนื้อแป้งออกมามันก็นุ่ม แต่ไม่เหนียว ใส่แป้งข้าวเหนียวไปด้วยจะได้มั้ยคะ
4. ไส้ช่อม่วงจริงแล้วมันต้องเป็นไส้อะไรคะ บางสูตรเห็นใส่ฟักเชื่อมด้วย ส่วนที่เคยกินเมื่อนานมาแล้วก็เหมือนกับไส้ของสาคูไส้หมู สูตรที่ทำคราวนี้เลยใช้หมูสับแทนไก่สับ หอมใหญ่ รากผักชีกระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ เกลือ) ทำไส้ปลา เหมือนปั้นสิบนึ่งมันจะเข้ากันมั้ยคะ
5. เห็นที่ ม เกษตรมีสอนทำช่อม่วงด้วย มีใครเคยไปเรียนบ้างคะ สูตรเค้าอร่อยรึเปล่า หรือมีที่ไหนสอนทำอีกบ้างคะ
ขอบคุณมากค่ะ
ครั้งแรกกับ "ช่อมั่ว"
ก่อนนึ่ง
นึ่งเสร็จแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ
ทำรอบแรกแล้วยังไม่ได้ดังใจ ต้องมีรอบสอง ไปสอยแหนบหนีบช่อม่วงมาแล้ว มีคำถามขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ
1. อันดับแรกเลย อยากทานช่อม่วงแบบรสชาติถูกต้องค่ะ หาซ์้อทานได้ที่ไหนมั่งคะ
2. ตอนต้มน้ำดอกอัญชัน บีบมะนาวแล้วก็ดูม่วงดี แต่พอไปผสมกับแป้ง มันก็กลายเป็นฟ้าอ่อนๆ ถ้าอยากให้ออกม่วงนี่ต้องใช้อัญชันเยอะขนาดไหนคะ สำหรับน้ำถ้วยครึ่ง จขกท ใส่ไปปะรมาณ 10 ดอก
3. แป้งสูตรนี้ใช้ แป้งข้าวเจ้า ผสมแป้งท้าวยายม่อม กับแป้งมันนิดหน่อย (1 ถ้วย: 1 ช้อนโต๊ะ: 1 ช้อนโต๊ะ) เนื้อแป้งออกมามันก็นุ่ม แต่ไม่เหนียว ใส่แป้งข้าวเหนียวไปด้วยจะได้มั้ยคะ
4. ไส้ช่อม่วงจริงแล้วมันต้องเป็นไส้อะไรคะ บางสูตรเห็นใส่ฟักเชื่อมด้วย ส่วนที่เคยกินเมื่อนานมาแล้วก็เหมือนกับไส้ของสาคูไส้หมู สูตรที่ทำคราวนี้เลยใช้หมูสับแทนไก่สับ หอมใหญ่ รากผักชีกระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ เกลือ) ทำไส้ปลา เหมือนปั้นสิบนึ่งมันจะเข้ากันมั้ยคะ
5. เห็นที่ ม เกษตรมีสอนทำช่อม่วงด้วย มีใครเคยไปเรียนบ้างคะ สูตรเค้าอร่อยรึเปล่า หรือมีที่ไหนสอนทำอีกบ้างคะ
ขอบคุณมากค่ะ