ขนมช่อมะลิ ช่อม่วง คืนนี้แก้หิว หอมฉุยยยยยย เมนูเบราๆ

สวัสดีครับ วันนี้นายขนม มาเล่าสู่กันฟัง สำหรับขนมช่อมะลิ และ ขนมช่อม่วง และการจัด ตกแต่ง ใครมีไอเดียอะไรก็มาแชร์กันนะครับ อี๊ว์อี๊ว์




ออกตัวก่อนครับ ปรกติเป็นคนใจร้อนมาก ร้อนด้วย ขี้หงุดหงิดด้วย แต่สามารถทำขนมได้ และทำให้มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น ยิ่งมาเจอขนมสองอย่างนี้บอกเลยว่า ทำให้คนแบบผมนี่ จีบกลีบได้ทั้งวัน รู้ตัวอีกที ปวดหลังตามประสาคนแก่ซะแล้ว คือมันจะสนุกมาก และยิ่งทำไปนานๆ บ่อยๆจะยิ่งเร็วขึ้น สวยขึ้นครับ อันนี้ไม่ได้คัดแต่ดอกสวยๆนะครับ

หอมปากหอมคอ กันสักนิด ช่อมะลิและช่อม่วง ผมเรียกว่าขนมแล้วกันครับ บ้างก็ว่าของทานเล่นแล้วแต่สะดวกจะเรียกนะครับ สำหรับผมเล็งไว้นานมากจะทำๆ แต่พอลองทำก็เททิ้งแล้วทิ้งอีก มันอยู่ที่แป้งอย่างเดียวเลย นอกนั้นใครพอมีทักษะการทำอาหารหรือขนมมาบ้าง ย้ำ!!!มาบ้าง!!! ใครจะตอบเออ ออ พยักหน้า ตามไปด้วยก็ได้ไม่ว่ากัน

เริ่มที่แป้ง
หลักๆ คือ.........
1.แป้งข้าวจ้าว  70%
2.แป้งมัน แป้งท้าว แป้งข้าวเหนียว กะรวมๆเอา 30%

*** สำคัญ 1 ร่อนแป้งงงงงงงงง ****
เพราะจะทำให้เนื้อนวลเนียน

หลังจากร่อนแล้ว เติมน้ำ ไปทางเหลวนะครับ ตั้งไฟ ตั้งหม้อ กวนไป >>>>  ไฟแรงๆ กวนนนานแป้งแข็ง <<<< สำคัญ2  ให้แป้งหลุดร่อนครับ เท่านั้นเป็นอันใช้ได้ จับเลยฮะเอามานวด คลึงเน้นๆ ฮึบ อ๊า ฮึบ อ๊า

ถ้ามันร้อน ใช้แป้งมันแก้ร้อนได้ นวดไปนะครับ ขนมเนี่ยนวดถ้าถึง คลึงเป็นแป้งจะนิ๊มมมนิ่ม (แต่ผมมันใจร้อนไง) เสร็จและ จะเติมสี ก็เป็นช่อม่วง ไม่เติมก็ช่อมะลิ ส่วนผมทำ 2 สีก็ใส่กับไม่ใส่

ต้มไปฮะ ต้มจะกลีบอัญชันมันซีด บีบมะนาวซีกเล็กๆ ม่วงเลยทีนี้
แบ่งเป็นก้อนๆไว้ ผมใจร้อนไงเลยออกมา 2 สีแหะๆ

มาถึงการทำจีบ อุปกรณ์ครับ 20 บาทเท่านั้นๆๆๆๆๆๆๆ

ซื้อได้ตามร้านขนม เตรียมความพร้อมทำมาทำน้อย ปั้นรอไว้เลยครับ วิธีการจีบ จากล่างขึ่นบนนะครับ จะง่ายกว่าจีบออก ลักษณะการปั้น ก็จินตนาการเอาว่ามันคือ ดอกมะลิ กุหลาบก็ว่าไป กดอย่างให้เห็นไส้ เวลานึ่งจะไม่สวย เวลาจะจีบ ก็คีบแป้งมันหน่อยแป้งจะได้ไม่ติด จีบไปหลายๆดอก ก็ดูนิดว่ามีเศษแป้งติดไหม




ถ้าไม่อยากให้แป้งติด รองด้วยใบตองทาน้ำมันพืชนิดหน่อย


(ปล.กระบวยไม่เกี่ยว ไม่ได้มีสูตรลับอะไร 5555)

ได้หลายดอกแล้วก็นึ่ง ด้านล่างใส่ใบเตยลงหน่อยก็จะหอมดีครับ พรมน้ำหน่อยก่อนปิดฝา นึ่งใช้เวลา 10 จับเวลาด้วยก็ได่เอ้า


ก่อนจะยกใส่จาน ใส่ชาม ถ้วย ก็เอา น้ำมันกะเทียมหรือหอมเจียวทาๆหน่อย จะเพิ่มความหอม




เวลากิน ผักชีกับพริกสดนะ แหมเข้ากันดีทีเดียว
จบบาย!!!!

อ้อ จัดโต๊ะตกแต่งให้สวยงาม ใบตองรองหน่อยพอสวยงาม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่