ขนมจีบเจ้าจีบห่อ
งามสมส่อประพิมพ์ประพาย
นึกน้องนุ่งจีบถวาย
ชายพกจีบกลีบแนบเนียน
ช่อม่วงเหมาะมีรส
หอมปรากฏกลโกสุม
คิดสีสไลคลุม
หุ้มห่อม่วงดวงพุดตาล
- กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน -
-------------------------------------------
วันนี้ลงครัวตั้งใจจะทำช่อม่วงไส้ไก่ แต่ไหน ๆ ก็ใช้ไส้เดียวกัน ใช้แป้งเดียวกันได้ ก็เลยทำขนมจีบไทยตัวนกด้วยเลย
ส่วนผสมตัวแป้ง (ปั้นได้ประมาณ 30 ชิ้น)
- แป้งข้าวเจ้า 120 g
- แป้งข้าวเหนียว 15 g
- แป้งมันสำปะหลัง 12 g
- แป้งท้าวยายม่อม 30 g
- น้ำเปล่า 320 g
- น้ำมันพืช 40 g
ส่วนผสมไส้
- เนื้ออกไก่บด 200 g
- เนื้อหมูบด 50 g
(ใครจะใช้เนื้อไก่ทั้ง 250 g ก็ได้นะคะ พอดีอยากได้รสสัมผัสของหมูด้วย)
- หอมใหญ่สับละเอียด 150 g
- น้ำปลา 2 ชต
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลมะพร้าว 160 g
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทย 2 ชต
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช
- น้ำมันพืช 2 ชต
ผักแกล้ม
- ผักกาดหอม
- ผักชี
- พริกขี้หนู
เพิ่มเติม
- แครอทหั่นสามเหลี่ยมเล็ก สำหรับทำปาก
- งาดำ สำหรับทำตา
- กระเทียมเจียว สำหรับทากันขนมติดกัน
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้ง 4 อย่างเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เติมน้ำและคน จนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำจนหมด คนให้ดี อย่าให้แป้งจับกันเป็นเม็ด
- เติมน้ำมันพืช แล้วคนต่อจนเข้ากันดี
- กวนไฟอ่อน ให้แป้งใส ความสุกประมาณ 80% เริ่มร่อนออกจากกระทะ ปิดไฟ พักให้อุ่น แล้วนำมานวดด้วยมือ จนเนื้อเนียนเข้ากันดี พักแป้งไว้ 30 นาที
- หากใครทำช่อม่วง เปลี่ยนน้ำเปล่าเป็นน้ำดอกอัญชัน ผสมมะนาวได้เลย หรือถ้าไม่อยากกวนแป้งหลายครั้ง ให้ใช้สีผสมอาหาร นวดกับแป้งขนมจีบตัวนกที่ขั้นตอนนี้
- ระหว่างพักแป้ง ก็มาทำไส้กัน โขลกสามเกลอให้เข้ากัน (รากผักชี กระเที่ยม พริกไทยขาว)
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืช ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดสามเกลอจนกลิ่นหอม ใส่หอมใหญ่สับละเอียดลงไป ผัดจนสีเริ่มใส
- ใส่ไก่บด และหมูบดลงไปผัด พยายามขยี้ให้แตกตัว ไม่จับกันเป็นก้อน
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือ ลงไปผัดให้เข้ากัน เคี่ยวจนไส้เหนียว จับตัวกัน สามารถปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงพักให้เย็น
- แบ่งแป้ง และไส้ เป็นก้อน ๆ (ไส้ก้อนละ 8 g แป้งช่อม่วง 15 g แป้งขนมจีบ 17 g)
- แผ่แป้งเป็นแผ่น ห่อไส้ให้มิด จับจีบให้สวยงาม ใช้แป้งนวลในการจับจีบ เพื่อไม่ให้แป้งติดแหนบ แล้วแป้งจะขาด หนีบ 1 ครั้ง จุ่มแป้งนวล 1 ครั้ง
- ฉีกใบตองวางรองในซึ้ง นำขนมลงไปวาง จากนั้นนำฟอกกี้ (สเปรย์) ฉีดน้ำเปล่า เพื่อล้างแป้งนวลออก ไม่งั้นแป้งจะแข็ง
- นึ่งไฟแรง 5 นาที ก่อนตักออกจากซึ้งให้ทาน้ำมันกระเทียมเจียวบาง ๆ ที่ตัวขนม ป้องกันไม่ให้ขนมติดกัน ตอนตักมาใส่จาน
- ทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน
***ถ้ายังไม่ทานทันที สามารถปั้นเก็บไว้ในตู้เย็น แบบยังไม่ต้องนึ่ง พอจะทาน ค่อยนำมาฉีดน้ำล้างแป้งนวล แล้วนึ่งทาน
แหนบจับจีบขนม ที่เราเห็นทั่วไปตามท้องตลาด จะมี 2 แบบ ก็คือ ลายใบไม้ และลายตัด (บ้างก็เรียกลายตรง)
วัสดุจะทำจากทองเหลือง หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป ราคา 30-40 บาท แล้วแต่ร้าน
แหนบแต่ละแบบก็จะจีบได้ลายต่างกัน
ขนมในรูป คือขนมจีบไทยตัวนก และช่อม่วง (ก่อนนึ่ง)
- ขนมจีบไทยตัวนก จะใช้แหนบลายตัด จับจีบแนวตรงและบิดตรงฐานเล็กน้อย
- ขนมช่อม่วง ทำตัวอย่างโดยการใช้แหนบทั้ง 2 แบบ จีบแนวขวาง วนรอบดอก แล้วค่อย ๆ วนขึ้นมาจนได้เกสร
มีข้อสงสัย สอบถามได้เลยค่ะ
//ทำอาหารให้สนุกนะคะ : )
ชวนมาทำขนมจีบไทยตัวนก และขนมช่อม่วง (แนะนำแหนบจีบ และคลิปสาธิตวิธีการจีบขนม)
งามสมส่อประพิมพ์ประพาย
นึกน้องนุ่งจีบถวาย
ชายพกจีบกลีบแนบเนียน
หอมปรากฏกลโกสุม
คิดสีสไลคลุม
หุ้มห่อม่วงดวงพุดตาล
- แป้งข้าวเจ้า 120 g
- แป้งข้าวเหนียว 15 g
- แป้งมันสำปะหลัง 12 g
- แป้งท้าวยายม่อม 30 g
- น้ำเปล่า 320 g
- น้ำมันพืช 40 g
- เนื้ออกไก่บด 200 g
- เนื้อหมูบด 50 g
(ใครจะใช้เนื้อไก่ทั้ง 250 g ก็ได้นะคะ พอดีอยากได้รสสัมผัสของหมูด้วย)
- หอมใหญ่สับละเอียด 150 g
- น้ำปลา 2 ชต
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลมะพร้าว 160 g
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียมไทย 2 ชต
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ชช
- น้ำมันพืช 2 ชต
- ผักกาดหอม
- ผักชี
- พริกขี้หนู
- แครอทหั่นสามเหลี่ยมเล็ก สำหรับทำปาก
- งาดำ สำหรับทำตา
- กระเทียมเจียว สำหรับทากันขนมติดกัน
- ผสมแป้งทั้ง 4 อย่างเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เติมน้ำและคน จนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำจนหมด คนให้ดี อย่าให้แป้งจับกันเป็นเม็ด
- เติมน้ำมันพืช แล้วคนต่อจนเข้ากันดี
- กวนไฟอ่อน ให้แป้งใส ความสุกประมาณ 80% เริ่มร่อนออกจากกระทะ ปิดไฟ พักให้อุ่น แล้วนำมานวดด้วยมือ จนเนื้อเนียนเข้ากันดี พักแป้งไว้ 30 นาที
- หากใครทำช่อม่วง เปลี่ยนน้ำเปล่าเป็นน้ำดอกอัญชัน ผสมมะนาวได้เลย หรือถ้าไม่อยากกวนแป้งหลายครั้ง ให้ใช้สีผสมอาหาร นวดกับแป้งขนมจีบตัวนกที่ขั้นตอนนี้
- ระหว่างพักแป้ง ก็มาทำไส้กัน โขลกสามเกลอให้เข้ากัน (รากผักชี กระเที่ยม พริกไทยขาว)
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันพืช ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดสามเกลอจนกลิ่นหอม ใส่หอมใหญ่สับละเอียดลงไป ผัดจนสีเริ่มใส
- ใส่ไก่บด และหมูบดลงไปผัด พยายามขยี้ให้แตกตัว ไม่จับกันเป็นก้อน
- ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือ ลงไปผัดให้เข้ากัน เคี่ยวจนไส้เหนียว จับตัวกัน สามารถปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงพักให้เย็น
- แบ่งแป้ง และไส้ เป็นก้อน ๆ (ไส้ก้อนละ 8 g แป้งช่อม่วง 15 g แป้งขนมจีบ 17 g)
- แผ่แป้งเป็นแผ่น ห่อไส้ให้มิด จับจีบให้สวยงาม ใช้แป้งนวลในการจับจีบ เพื่อไม่ให้แป้งติดแหนบ แล้วแป้งจะขาด หนีบ 1 ครั้ง จุ่มแป้งนวล 1 ครั้ง
- ฉีกใบตองวางรองในซึ้ง นำขนมลงไปวาง จากนั้นนำฟอกกี้ (สเปรย์) ฉีดน้ำเปล่า เพื่อล้างแป้งนวลออก ไม่งั้นแป้งจะแข็ง
- นึ่งไฟแรง 5 นาที ก่อนตักออกจากซึ้งให้ทาน้ำมันกระเทียมเจียวบาง ๆ ที่ตัวขนม ป้องกันไม่ให้ขนมติดกัน ตอนตักมาใส่จาน
- ทานคู่กับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน
ขนมในรูป คือขนมจีบไทยตัวนก และช่อม่วง (ก่อนนึ่ง)