แบ่งปันสูตรขนมจีบกุ้งแผ่นแป้งทำเองสดๆอร่อยมากๆค่ะ by แม่บ้านฝรั่งเศส 🥟🥟🥟🦐🦐🥢🥢😋😋👍👍🌺🌺



สวัสดี​ค่ะ​ วันนี้เรามีสูตรขนมจีบ​กุ้ง​ แผ่นแป้งทำเองสดๆบอกได้เลยว่าอร่อยสุดๆมาแบ่งปันให้เพื่อนๆไปลองทำทานหรือทำสร้างอาชีพกันก็ได้เลยนะค่ะ​ โดยสูตรนี้ง่ายมากๆค่ะเราไปเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงกันเลยนะคะเพื่อนๆ​

แผ่นแป้งทำเองสดๆมีความบางเหนียวนุ่มใครได้ทานก็ติดใจทั้งหอมและอร่อยสุดๆค่ะ


สำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านเรามีสูตรแบบคลิบวีดีโอมาให้ติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วัตถุดิบ สูตรนี้ได้ประมาณ​100ลูก/ใช้แผ่นแป้งครึ่งเดียว 
(ส่วนของใส้)​ 
- มันหมูบด​ 1500​ กรัม 
- กุ้งบด 360 กรัม 
- ไข่ ไก่​ 5 ฟอง 
- น้ำตาลทราย​แดง​ 5 ชต 
- ซอสถั่วเหลือง​ 5 ชต 
- น้ำมันงา​ 2 ชต 
- น้ำมันหอย​ 2 ชต 
- แป้งข้าวโพด​ 5 ชต 

วัตถุดิบ (ส่วนของแป้ง)​ 
- แป้งสาลีอเนก​ประสงค์​ 1 กก 
- ไข่ไก่​ 4 ฟอง 
- น้ำสะอาด​ 400​ มล 
- เกลือ​ 1​ ช​ต 
- น้ำมันพืช​ 2 ชต 
กระเที่ยมเจียวสำหรับโรยหน้า และ น้ำจิ้มจิกโช สำหรับจิ้ม มีขายทั่วไปค่ะ



เตรียมของพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ ขั้นตอน1ที่ทำไส้ก่อนค่ะ 
ใส่ส่วนผสมสำหรับทำไส้ลงในภาชนะที่ใช้ผสม ขยำให้เข้ากันและนำเข้าช่องแช่แข็งครึ่งชั่วโมง อย่าลืมปิดพลาสติกก่อนแช่ด้วยนะค่ะ

จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ


ขั้นตอนที่2 ทำส่วนของแป้งค่ะ 
ใส่แป้งสาลีลงในภาชนะทำเป็นหลุมตรงกลาง เริ่มใส่ของเหลวทุกอย่างในส่วงของแป้งลงไปในหลุมผสมของเหลวให้เข้ากันและนวดขยำกับแป้งจนเนื้อเนียนไม่ติดภาชนะตามรูปด้านล่างค่ะ



ขั้นตอนที่3 โรยแป้งนวลด้วยแป้งมันเยอะหน่อยกกันติดกันค่ะ แบ่งแป้งเป็นก้อนโรยแป้งนวลตลอดนะคะ จากนั้นกดแป้งแบนๆเข้าเครื่องรีดแป้งโดยใช้เบอร์2รีดรอบแรกรีดรอบที่2ใช้เบอร์5ค่ะ​ เมื่อได้แผ่นแป้งบางตามใจชอบแล้วให้ใช้ถ้วยกลมๆตัดเป็นแผ่นๆตามรูปด้านล่างเป็นอันเสร็จได้แป้งสำหรับห่อใส้ขนมจีบแล้วค่ะ(สำหรับใครไม่มีเครื่องรีดใช้ไม่รีดแป้งธรรมดารีดได้เลยนะคะใช้ได้เหมือนกันค่ะ)​
 



ขั้นตอนที่4 ไส้ที่หมักไว้ก็เซ็ตตัวได้ที่พอดีนำมาห่อกับแผ่นแป้งที่ทำสดๆใหม่ๆนุ่มมือมากๆค่ะเวลาทานยิ่งนุ่มเลยค่ะ ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นแป้งและจับจีบขึ้นตามรูปด้านล้างเลยนะคะ



ขั้นตอนที่5 ใส่ซึ้งนึ่งโดยใช้กระดาษอบขนมลองรังถึงอย่าลืมเจาะรูให้ไอน้ำขึ้นทั่วๆขนมจีบจะได้สุกง่ายๆค่ะ นึ่ง15-20นาที​ ก็สุกใช้ไดทาน้ำมันกระเทียมเจียว​ ตักใส่จานราดเนื้อกระเทียมเจียวโรยหน้า พร้อมน้ำจิ้มจิกโช พร้อมเสริฟ​แล้วค่ะ​          



flowerสุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการทำและทานขนมจีบกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวกันเลยนะคะflower

loveเราขอขอบคุณ​เพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะlove   
 
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่ กะพริบตา     
เพจ Panudda by แม่บ้านฝรั่งเศส และ ช่องยูทูป Panudda by แม่บ้านฝรั่งเศส ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่