สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรขนมจีบกุ้ง แผ่นแป้งทำเองสดๆบอกได้เลยว่าอร่อยสุดๆมาแบ่งปันให้เพื่อนๆไปลองทำทานหรือทำสร้างอาชีพกันก็ได้เลยนะค่ะ โดยสูตรนี้ง่ายมากๆค่ะเราไปเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงกันเลยนะคะเพื่อนๆ
แผ่นแป้งทำเองสดๆมีความบางเหนียวนุ่มใครได้ทานก็ติดใจทั้งหอมและอร่อยสุดๆค่ะ
สำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านเรามีสูตรแบบคลิบวีดีโอมาให้ติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
วัตถุดิบ สูตรนี้ได้ประมาณ100ลูก/ใช้แผ่นแป้งครึ่งเดียว
(ส่วนของใส้)
- มันหมูบด 1500 กรัม
- กุ้งบด 360 กรัม
- ไข่ ไก่ 5 ฟอง
- น้ำตาลทรายแดง 5 ชต
- ซอสถั่วเหลือง 5 ชต
- น้ำมันงา 2 ชต
- น้ำมันหอย 2 ชต
- แป้งข้าวโพด 5 ชต
วัตถุดิบ (ส่วนของแป้ง)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กก
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำสะอาด 400 มล
- เกลือ 1 ชต
- น้ำมันพืช 2 ชต
กระเที่ยมเจียวสำหรับโรยหน้า และ น้ำจิ้มจิกโช สำหรับจิ้ม มีขายทั่วไปค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ ขั้นตอน1ที่ทำไส้ก่อนค่ะ
ใส่ส่วนผสมสำหรับทำไส้ลงในภาชนะที่ใช้ผสม ขยำให้เข้ากันและนำเข้าช่องแช่แข็งครึ่งชั่วโมง อย่าลืมปิดพลาสติกก่อนแช่ด้วยนะค่ะ
จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ขั้นตอนที่2 ทำส่วนของแป้งค่ะ
ใส่แป้งสาลีลงในภาชนะทำเป็นหลุมตรงกลาง เริ่มใส่ของเหลวทุกอย่างในส่วงของแป้งลงไปในหลุมผสมของเหลวให้เข้ากันและนวดขยำกับแป้งจนเนื้อเนียนไม่ติดภาชนะตามรูปด้านล่างค่ะ
ขั้นตอนที่3 โรยแป้งนวลด้วยแป้งมันเยอะหน่อยกกันติดกันค่ะ แบ่งแป้งเป็นก้อนโรยแป้งนวลตลอดนะคะ จากนั้นกดแป้งแบนๆเข้าเครื่องรีดแป้งโดยใช้เบอร์2รีดรอบแรกรีดรอบที่2ใช้เบอร์5ค่ะ เมื่อได้แผ่นแป้งบางตามใจชอบแล้วให้ใช้ถ้วยกลมๆตัดเป็นแผ่นๆตามรูปด้านล่างเป็นอันเสร็จได้แป้งสำหรับห่อใส้ขนมจีบแล้วค่ะ(สำหรับใครไม่มีเครื่องรีดใช้ไม่รีดแป้งธรรมดารีดได้เลยนะคะใช้ได้เหมือนกันค่ะ)
ขั้นตอนที่4 ไส้ที่หมักไว้ก็เซ็ตตัวได้ที่พอดีนำมาห่อกับแผ่นแป้งที่ทำสดๆใหม่ๆนุ่มมือมากๆค่ะเวลาทานยิ่งนุ่มเลยค่ะ ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นแป้งและจับจีบขึ้นตามรูปด้านล้างเลยนะคะ
ขั้นตอนที่5 ใส่ซึ้งนึ่งโดยใช้กระดาษอบขนมลองรังถึงอย่าลืมเจาะรูให้ไอน้ำขึ้นทั่วๆขนมจีบจะได้สุกง่ายๆค่ะ นึ่ง15-20นาที ก็สุกใช้ไดทาน้ำมันกระเทียมเจียว ตักใส่จานราดเนื้อกระเทียมเจียวโรยหน้า พร้อมน้ำจิ้มจิกโช พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการทำและทานขนมจีบกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวกันเลยนะคะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda by แม่บ้านฝรั่งเศส และ ช่องยูทูป Panudda by แม่บ้านฝรั่งเศส ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แบ่งปันสูตรขนมจีบกุ้งแผ่นแป้งทำเองสดๆอร่อยมากๆค่ะ by แม่บ้านฝรั่งเศส 🥟🥟🥟🦐🦐🥢🥢😋😋👍👍🌺🌺
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรขนมจีบกุ้ง แผ่นแป้งทำเองสดๆบอกได้เลยว่าอร่อยสุดๆมาแบ่งปันให้เพื่อนๆไปลองทำทานหรือทำสร้างอาชีพกันก็ได้เลยนะค่ะ โดยสูตรนี้ง่ายมากๆค่ะเราไปเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงกันเลยนะคะเพื่อนๆ
แผ่นแป้งทำเองสดๆมีความบางเหนียวนุ่มใครได้ทานก็ติดใจทั้งหอมและอร่อยสุดๆค่ะ
สำหรับเพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านเรามีสูตรแบบคลิบวีดีโอมาให้ติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
วัตถุดิบ สูตรนี้ได้ประมาณ100ลูก/ใช้แผ่นแป้งครึ่งเดียว
(ส่วนของใส้)
- มันหมูบด 1500 กรัม
- กุ้งบด 360 กรัม
- ไข่ ไก่ 5 ฟอง
- น้ำตาลทรายแดง 5 ชต
- ซอสถั่วเหลือง 5 ชต
- น้ำมันงา 2 ชต
- น้ำมันหอย 2 ชต
- แป้งข้าวโพด 5 ชต
วัตถุดิบ (ส่วนของแป้ง)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กก
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำสะอาด 400 มล
- เกลือ 1 ชต
- น้ำมันพืช 2 ชต
กระเที่ยมเจียวสำหรับโรยหน้า และ น้ำจิ้มจิกโช สำหรับจิ้ม มีขายทั่วไปค่ะ
เตรียมของพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ ขั้นตอน1ที่ทำไส้ก่อนค่ะ
ใส่ส่วนผสมสำหรับทำไส้ลงในภาชนะที่ใช้ผสม ขยำให้เข้ากันและนำเข้าช่องแช่แข็งครึ่งชั่วโมง อย่าลืมปิดพลาสติกก่อนแช่ด้วยนะค่ะ
จะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ขั้นตอนที่2 ทำส่วนของแป้งค่ะ
ใส่แป้งสาลีลงในภาชนะทำเป็นหลุมตรงกลาง เริ่มใส่ของเหลวทุกอย่างในส่วงของแป้งลงไปในหลุมผสมของเหลวให้เข้ากันและนวดขยำกับแป้งจนเนื้อเนียนไม่ติดภาชนะตามรูปด้านล่างค่ะ
ขั้นตอนที่3 โรยแป้งนวลด้วยแป้งมันเยอะหน่อยกกันติดกันค่ะ แบ่งแป้งเป็นก้อนโรยแป้งนวลตลอดนะคะ จากนั้นกดแป้งแบนๆเข้าเครื่องรีดแป้งโดยใช้เบอร์2รีดรอบแรกรีดรอบที่2ใช้เบอร์5ค่ะ เมื่อได้แผ่นแป้งบางตามใจชอบแล้วให้ใช้ถ้วยกลมๆตัดเป็นแผ่นๆตามรูปด้านล่างเป็นอันเสร็จได้แป้งสำหรับห่อใส้ขนมจีบแล้วค่ะ(สำหรับใครไม่มีเครื่องรีดใช้ไม่รีดแป้งธรรมดารีดได้เลยนะคะใช้ได้เหมือนกันค่ะ)
ขั้นตอนที่4 ไส้ที่หมักไว้ก็เซ็ตตัวได้ที่พอดีนำมาห่อกับแผ่นแป้งที่ทำสดๆใหม่ๆนุ่มมือมากๆค่ะเวลาทานยิ่งนุ่มเลยค่ะ ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นแป้งและจับจีบขึ้นตามรูปด้านล้างเลยนะคะ
ขั้นตอนที่5 ใส่ซึ้งนึ่งโดยใช้กระดาษอบขนมลองรังถึงอย่าลืมเจาะรูให้ไอน้ำขึ้นทั่วๆขนมจีบจะได้สุกง่ายๆค่ะ นึ่ง15-20นาที ก็สุกใช้ไดทาน้ำมันกระเทียมเจียว ตักใส่จานราดเนื้อกระเทียมเจียวโรยหน้า พร้อมน้ำจิ้มจิกโช พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการทำและทานขนมจีบกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวกันเลยนะคะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda by แม่บ้านฝรั่งเศส และ ช่องยูทูป Panudda by แม่บ้านฝรั่งเศส ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q