ช่วงนี้พวกผักสมุนไพรที่บ้านงามมาก เลยได้เมนูนี้ขึ้นมา
ส่วนประกอบ...เนื้อวัว(หมู) วันนี้ใช้เนื้อวัว เอาไปหมักกับ น้ำตาล ซีอี๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย (นิดหน่อย) ทุกอย่างกะๆเอาให้มีรสเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ
เส้น......ถ้าหาเส้นอย่างที่ใช้ไม่ได้ ใช้เส้นขนมจีน หรือจะใช้เส้นหมี่เล็กๆลวก พักไว้ให้น้ำมันแห้ง แต่เส้นไม่แห้งนะคะ
หัวหอมหั่น กระเทียมสับ ตะไคร้สับ ผักกาดหอม แตงกวา สะระแหน่ มีแค่สามอย่างนี้ก็พอ แต่ถ้ามีอีกที่นิยมใส่ก็มี กุยช่ายหั่นท่อน ถั่วงอกดิบ โหระพา ถั่วลิสงทุบหยาบๆ
น้ำราดก๋วยเตี๋ยว... (เนื๊อกมั๊ม) ละลายน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำอุ่น น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มสายชู ชิมรสให้ได้หวานเค็มเปรี้ยวเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมสับ พริกสับก่อนใช้ หรือ จะใส่ลงไปในซอสเลยก็ได้ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน
....บุ๋นถิทส่าว (อาหารเวียตนาม) อาหารง่ายๆเบาๆของชาวเวียตนาม....
ส่วนประกอบ...เนื้อวัว(หมู) วันนี้ใช้เนื้อวัว เอาไปหมักกับ น้ำตาล ซีอี๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย (นิดหน่อย) ทุกอย่างกะๆเอาให้มีรสเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ
เส้น......ถ้าหาเส้นอย่างที่ใช้ไม่ได้ ใช้เส้นขนมจีน หรือจะใช้เส้นหมี่เล็กๆลวก พักไว้ให้น้ำมันแห้ง แต่เส้นไม่แห้งนะคะ
หัวหอมหั่น กระเทียมสับ ตะไคร้สับ ผักกาดหอม แตงกวา สะระแหน่ มีแค่สามอย่างนี้ก็พอ แต่ถ้ามีอีกที่นิยมใส่ก็มี กุยช่ายหั่นท่อน ถั่วงอกดิบ โหระพา ถั่วลิสงทุบหยาบๆ
น้ำราดก๋วยเตี๋ยว... (เนื๊อกมั๊ม) ละลายน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำอุ่น น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มสายชู ชิมรสให้ได้หวานเค็มเปรี้ยวเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมสับ พริกสับก่อนใช้ หรือ จะใส่ลงไปในซอสเลยก็ได้ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน