ช่วงนี้หยุดพักผ่อน พอมีเวลาเลยเอาอาหารเวียตนามแบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ
กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มกับแตงกวา หรือผักสด ผักดอง ตามใจชอบ
ถ้าชอบเผ็ดก็กินกับพริกขี้หนูสด กัดกินกันแบบเป็นเม็ดๆเลยค่ะ
ส่วนประกอบก็มี หมูสับ หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ ตะไคร้สับ กะปิ น้ำตาลทรายนิดๆ(แล้วแต่จะใส่) ต้นหอมซอย(แล้วแต่จะใส่)
ถ้าชอบเผ็ดนิดๆก็ใส่พริกสับไปด้วย แต่จะไม่ใส่เยอะนะคะ.....ส่วนอันนี้ไม่ใส่เพราะให้เด็กกินด้วย
กะปิ....ใช้กะปิที่เราชอบ อันนี้กะปิของเวียตนาม มีคนให้มา จะออกเหลวๆ.....ถ้าใช้กะปิไทยก็ผสมน้ำให้เหลวเพื่อง่ายต่อการผัด
ตั้งกะทะใส่หอมสับ ผัดให้เกือบใส และตามด้วยตะไคร้สับ
ผัดให้ตะไคร้เหลืองนิดหน่อย
ตามด้วยหมูสับ
พอหมูใกล้สุก ใส่กะปิ...ใส่มากน้อยขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วย กะปิบางยี่ห้อเค็มมาก ใส่เยอะไม่ได้....แต่สีจะไม่สวยเหยาะซีอิ้วดำให้สีได้ค่ะ....แต่อันนี้ไม่ใส่ซีอิ้ว กะปิกำลังดี ทั้งสีและความเค็ม
ผัดกะปิให้เข้ากับหมูสักพัก ถ้าสีไม่ถูกใจเติมซีอิ้วหรือกะปิเพิ่มได้ตามปากคนกิน เติมน้ำตาลได้ถ้าชอบรสหวานปน....เหมือนผัดกะเพราของไทยเรา บางคนใส่น้ำตาลตัด บางคนไม่ใส่เลย
โรยต้นหอมสับสักหน่อย เพิ่มสีสัน
เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
...."มั๊มราง" (หมูผัดกะปิ) อาหารเวียตนามบ้านๆ....
กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มกับแตงกวา หรือผักสด ผักดอง ตามใจชอบ
ถ้าชอบเผ็ดก็กินกับพริกขี้หนูสด กัดกินกันแบบเป็นเม็ดๆเลยค่ะ
ส่วนประกอบก็มี หมูสับ หอมใหญ่สับ กระเทียมสับ ตะไคร้สับ กะปิ น้ำตาลทรายนิดๆ(แล้วแต่จะใส่) ต้นหอมซอย(แล้วแต่จะใส่)
ถ้าชอบเผ็ดนิดๆก็ใส่พริกสับไปด้วย แต่จะไม่ใส่เยอะนะคะ.....ส่วนอันนี้ไม่ใส่เพราะให้เด็กกินด้วย
กะปิ....ใช้กะปิที่เราชอบ อันนี้กะปิของเวียตนาม มีคนให้มา จะออกเหลวๆ.....ถ้าใช้กะปิไทยก็ผสมน้ำให้เหลวเพื่อง่ายต่อการผัด
ตั้งกะทะใส่หอมสับ ผัดให้เกือบใส และตามด้วยตะไคร้สับ
ผัดให้ตะไคร้เหลืองนิดหน่อย
ตามด้วยหมูสับ
พอหมูใกล้สุก ใส่กะปิ...ใส่มากน้อยขึ้นอยู่กับความเค็มของกะปิด้วย กะปิบางยี่ห้อเค็มมาก ใส่เยอะไม่ได้....แต่สีจะไม่สวยเหยาะซีอิ้วดำให้สีได้ค่ะ....แต่อันนี้ไม่ใส่ซีอิ้ว กะปิกำลังดี ทั้งสีและความเค็ม
ผัดกะปิให้เข้ากับหมูสักพัก ถ้าสีไม่ถูกใจเติมซีอิ้วหรือกะปิเพิ่มได้ตามปากคนกิน เติมน้ำตาลได้ถ้าชอบรสหวานปน....เหมือนผัดกะเพราของไทยเรา บางคนใส่น้ำตาลตัด บางคนไม่ใส่เลย
โรยต้นหอมสับสักหน่อย เพิ่มสีสัน
เสร็จแล้วได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ