สวัสดียามอากาศหนาวค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัว..
อยากให้มีอากาศแบบนี้ไปสัก 4-5 เดือนจังค่ะ
แถวบ้านมีแต่คนบ่นเรื่องหนาวๆๆ หนาวอย่างนี้แหละค่ะดี
ไม่ต้องเปิดแอร์ให้เปลืองค่าไฟฟ้านะคะ..
วันนี้ป้าเน็ทอยากชวนมาทำอาหารเพิ่มความหนาวกันสักอย่างค่ะ
.... " หมูเย็น " .....
ดูหน้าตาของหมูเย็นซะก่อน ใครจะเรียกขานว่าอย่างไรก็ช่าง
แต่บ้านป้าเน็ทเรียกว่า "หมูเย็น" ค่ะ อิอิ..
วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ไปซื้อขาหมูมาสักขานึง
แล้วล้างให้ดี ต้มให้เปื่อยยยย...
พอหมูเปื่อยแล้วก็ตักมาผึ่งให้เย็นลงหน่อยค่ะ
แล้วเลาะเอากระดูกออกให้หมดเลยนะคะ
ขั้นต่อไป...ก็นำหมูที่ได้มายีๆๆ หรือ ฉีกๆๆ ออกเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย ฮิ่ม!
(ขั้นตอนนี้ต้องกัดฟันหน่อยค่ะ เพราะเนื้อที่ติดกระดูกมันน่าแทะที่สุด)
เกลี่ยหมูลงถาด หรือภาชนะอะไรแล้วแต่จะหาได้ค่ะ แต่ต้องเป็นพื้นเรียบๆ
เพราะเดี๋ยวเราต้องนำหมูที่ได้นี้ออกมาจากพิมพ์(ถาด)นี้ด้วยค่ะ
นำพริกไทยดำ มาป่นสักเล็กน้อยไว้โรยลงในหมูค่ะ
เสร็จแล้วก็นำน้ำซุปจากการที่เราเคี่ยวหมูมาราดลงในถาดค่ะ
ในส่วนผสมน้ำซุปปรุงรสด้วย ซ้อสปรุงรส และเกลือเล็กน้อยค่ะ
วันนี้ได้หมูเย็นหลายถาดเลยค่ะ เพราะป้าเน็ทจะเกลี่ยหมูไม่ให้หนามากค่ะ
เราจะได้มีส่วนผสมที่เป็นน้ำซุปมากๆ หน่อยค่ะ ก็ของดีอยู่ในนั้นแหละค่ะ (เจลลาติน)
ผึ่งไว้ให้เย็นสักพักใหญ่ๆ
ถ้าทำตอนเย็นแล้วละก็ ปล่อยหมูเย็นทิ้งไว้ให้เย็นในอากาศหนาวสักคืนนึงค่ะ
แต่เผอิญป้าเน็ททำตอนเช้า และเป็นคนใจร้อนเลยจัดการนำทั้งหมดนี่เข้าตู้เย็น
เสียเลยค่ะ..ฮ่าๆๆ
ในระหว่างรอกินหมูเย็นก็เตรียมทำ "น้ำจิ้ม" ไว้ด้วยค่ะ สูตรไม่มีไรมาก..
- ใช้ซีอิ้วขาว
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนู
- มะนาว
ทั้งหมดใส่ตามชอบค่ะ ป้าเน็ทชอบออกรสเปรี้ยวนิดๆ แก้เลี่ยนค่ะ
ถ้าอยากกินผักด้วยก็ แนะนำให้กินกับผักชีนี่แหละค่ะ เข้ากั๊น เข้ากัน เชียวแหละ..
แล้วอย่าลืมต้มน้ำชาสักกานะคะ ซดไปด้วยกันขณะกินหมูเย็น หืมมม...!!
ไปลองกดเนื้อหมูเย็นดูรู้สึกเด้งดึ๋งๆๆ แล้วได้เวลาของหมูเย็นจะออกมาจากตู้เย็นแล้วค่าาา....
มาดูกันเร้ววว!!
ใช้ไม้พายน้อยๆ หรืออะไรก็ได้ที่มี แซะข้างขอบถ้วยหรือถาด
แล้วคว่ำลงบนจานเลยค่ะ ออกมาแล้ว ถ่าด๊าาาา!!
จัดแจงหั่นให้เรียบร้อย เป็นคำๆ คร๊าาา..
อย่าลืมผักชีโรยหน้าด้วยนะคะ หรือกินแกล้มเป็นผักแก้เลี่ยนเลยค่ะ
เป็นไงบ้างคะ กระทู้นี้ยาวไปหน่อยเพราะใช้เวลามากเชียวค่ะ แต่คุ้มค่าแก่การ
เสียเวลาจริงๆ นะคะ อยากให้ลองทำกันดูค่ะ..
@ สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด @
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........"หมูเย็น".........@
อยากให้มีอากาศแบบนี้ไปสัก 4-5 เดือนจังค่ะ
แถวบ้านมีแต่คนบ่นเรื่องหนาวๆๆ หนาวอย่างนี้แหละค่ะดี
ไม่ต้องเปิดแอร์ให้เปลืองค่าไฟฟ้านะคะ..
วันนี้ป้าเน็ทอยากชวนมาทำอาหารเพิ่มความหนาวกันสักอย่างค่ะ
.... " หมูเย็น " .....
แต่บ้านป้าเน็ทเรียกว่า "หมูเย็น" ค่ะ อิอิ..
แล้วล้างให้ดี ต้มให้เปื่อยยยย...
(ขั้นตอนนี้ต้องกัดฟันหน่อยค่ะ เพราะเนื้อที่ติดกระดูกมันน่าแทะที่สุด)
เพราะเดี๋ยวเราต้องนำหมูที่ได้นี้ออกมาจากพิมพ์(ถาด)นี้ด้วยค่ะ
ในส่วนผสมน้ำซุปปรุงรสด้วย ซ้อสปรุงรส และเกลือเล็กน้อยค่ะ
เราจะได้มีส่วนผสมที่เป็นน้ำซุปมากๆ หน่อยค่ะ ก็ของดีอยู่ในนั้นแหละค่ะ (เจลลาติน)
ผึ่งไว้ให้เย็นสักพักใหญ่ๆ
ถ้าทำตอนเย็นแล้วละก็ ปล่อยหมูเย็นทิ้งไว้ให้เย็นในอากาศหนาวสักคืนนึงค่ะ
แต่เผอิญป้าเน็ททำตอนเช้า และเป็นคนใจร้อนเลยจัดการนำทั้งหมดนี่เข้าตู้เย็น
เสียเลยค่ะ..ฮ่าๆๆ
- ใช้ซีอิ้วขาว
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนู
- มะนาว
ทั้งหมดใส่ตามชอบค่ะ ป้าเน็ทชอบออกรสเปรี้ยวนิดๆ แก้เลี่ยนค่ะ
มาดูกันเร้ววว!!
แล้วคว่ำลงบนจานเลยค่ะ ออกมาแล้ว ถ่าด๊าาาา!!
เสียเวลาจริงๆ นะคะ อยากให้ลองทำกันดูค่ะ..
@ สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด @
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ