ผัดฉ่าหอยแมลงภู่...ลองทำดู ง่ายจริง อร่อยจัง

สวัสดีเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวก้นครัวอีกครั้งค่ะ
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนดีพิลึกนะคะ พาลจะทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายๆ
วันนี้เราทำเมนูง่ายๆ อร่อย มีประโยชน์ เพราะมีพืชผักสมุนไพรไทย เป็นส่วนประกอบ
มาค่ะ มาชม มาชิม กันค่ะ

เราใช้หอยแมลงภู่สดแบบแกะเปลือก หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปค่ะ นำมาล้างทำความสะอาดหลายๆน้ำ เพราะหอยแมลงภู่แบบนี้มักมีเศษเปลือกปนอยู่เยอะ ล้างเสร็จก็นำมาใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ


นี่แหละค่ะหน้าตาของพืชผัก สมุนไพรไทย ที่เราใช้ในเมนูนี้ ... พริกขี้หนู กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด กระชาย ใบโหระพา
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมแบบหยาบๆ ซอยกระชาย เด็ดใบมะกรูด ใบโหระพา หั่นแฉลบพริกชี้ฟ้า และหั่นหริกไทยอ่อนเป็นท่อนๆ


ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก่อนแปลงร่าง


วิธีทำก็ง่ายๆไม่ยุ่งยากค่ะ แค่ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เจียวพริกกระเทียมที่โขลกไว้ให้หอม ใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัด ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ไม่ต้องใส่ซีอิ๊ว หรือ น้ำปลานะคะ เพราะตัวหอยแมลงภู่มีรสเค็มอยู่แล้ว ผัดพอเดือดก็ใส่กระชายซอย พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าลงไป ผัดให้เข้ากัน


ปิดไฟ แล้วใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสริฟค่ะ


เสร็จแล้วค่ะ กับเมนูผัดฉ่าหอยแมลงภู่ เมนูอร่อยดี มีประโยชน์จากสมุนไพรไทย เหมาะกับช่วงเวลาที่อากาศแปรปรวนแบบนี้มากๆค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆสักจาน อืมมมม...อร่อยเหาะไปเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่