[CR] กินเช้าจรดเย็น ณ โตเกียว ep 3....พาไปกินซูชิ 3 ร้านดัง กินกันให้ครีบงอกไปเลย!!

สวัสดีค่ะอมยิ้ม17

วันนี้จะพาไปกินซูชิกันให้หนำใจเลย
ร้านที่เอามารีวิววันนี้มี 3 ร้าน เป็นร้านดังของโตเกียวทั้งหมดค่ะ
แต่คนไทยจะไม่ค่อยรู้จักกันซักเท่าไหร่ มาดูกันนะว่าจะชอบมั้ย

สำหรับใครที่ยังไม่เห็นกระทู้ก่อนหน้านี้ สามารถคลิกที่ด้านล่างได้เลยค่ะ

กินเช้าจรดเย็น ณ โตเกียว......รีวิวอาหารเช้าที่ตลาดปลา Tsukiji และราเมง Rokurincha
http://ppantip.com/topic/31375206

กินเช้าจรดเย็น ณ โตเกียว ep 2....มื้อเที่ยง,ปลาไหล,Tempura No.1 ของโตเกียว
http://ppantip.com/topic/31384079

อมยิ้ม01ก่อนที่จะไปกินซูชิ ขอเล่ามารยาทในการรับประทานซูชิแบบคร่าวๆหน่อยดีกว่า
เราสรุปข้อสำคัญๆมาให้บางข้อนะคะ

1. เวลาไปร้านซูชิ อย่าฉีดน้ำหอมไป เพราะกลิ่นน้ำหอมจะไปตีกับกลิ่นปลา
    แม้แต่กลิ่นที่ว่าบางๆนั้น ก็อาจจะไปรบกวนประสาทรับรู้ของคนอื่นได้ค่ะ

2. ผ้าร้อนที่ได้รับก่อนเริ่มรับประทาน ใช้สำหรับเช็ดมือเท่านั้น พอใช้เสร็จให้พับหรือม้วน และวางบนที่วางให้เรียบร้อย

3. ซูชิที่เชฟเสิร์ฟให้ ไม่ต้องจิ้มโชยุเพิ่มอีก เพราะว่าบนเชฟได้ทามาให้บนเนื้อปลาแล้ว
    สำหรับร้านไหนที่เชฟไม่ได้ทาซอสมาให้ก็จิ้มโชยุได้ค่ะ แต่ !! อย่าเอาวาซาบิไปละลายในโชยุนะแล้วจิ้มนะ
    โชยุควรจะสวยงามไร้สิ่งเจือปน ถ้าอยากจะกินแซ่บๆ ให้เอาวาซาบิป้ายไปบนเนื้อปลาแทนค่ะ

4. รับประทานซูชิด้วยมือหรือตะเกียบก็ได้ แล้วแต่ชอบ เท่าที่เห็นคนญี่ปุ่นจะชอบใช้มือค่ะ

5. ควรกินซูชิทั้งคำให้หมดในครั้งเดียว อย่าตัดแบ่งเป็น 2 คำหรือหลายๆคำแล้วค่อยๆกิน

6. ขิงดองที่เค้าให้มา สำหรับเอาไว้กินเล่นต่างหาก ไม่ได้ให้กินพร้อมกับซูชิ

7. ซูชิ หมายถึงมีทั้งข้าวและปลา เพราะฉะนั้นอย่าลอกแต่ปลาออกมากินนะจ๊ะ กินเข้าไปทั้งคำเลย
    ใครลอกกินแต่ปลานี่จะเป็นอะไรที่เสียมารยาทมาก อย่าทำๆ

8. ซุปที่ให้มากินกับซูชิ ไม่ต้องขอช้อนมาตัก ให้ยกชามขึ้นมาซู๊ดดดดได้เลย

9. สุดท้าย สำคัญสุด ไปให้ตรงเวลาค่ะ เชฟบางท่านซีเรียสกับเรื่องนี้มากนะ ไปสายแล้วเชฟอาจจะอารมณ์เสีย
    บรรยากาศมาคุ แล้วคุณจะกินไม่อร่อยเอานะ

(credit ข้อมูลจาก http://www.sushifaq.com/basic-sushi-experience-information/how-to-eat-sushi-sushi-etiquette/)

ขอพูดเรื่องซูชิต่ออีกนะคะ กำลังติดลม ฮ่าฮ่าฮ่า
เคยสงสัยกันมั้ยว่ารับประทานซูชิฤดูไหนจะดีที่สุด
คำตอบก็คือ ฤดูหนาวค่ะ เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงที่ปลาต่างๆสะสมไขมันจนได้ที่
ตัวอวบอ้วนเนื้อหนาน่ากินที่สุด อาหารทะเลในฤดูหนาวนั้นมีหลากหลาย และก็เป็นวัตถุดิบที่อร่อยซะด้วยสิ
ยกตัวอย่างเช่น ปลาทูน่า(Maguro), ปลาบุรี, ปลาตาเดียว(Hirame), ไข่หอยเม่น
ที่กล่าวมานั้น บางอย่างอาจจะเป็นวัตถุดิบที่เห็นตลอดทั้งปี แต่จะมาอร่อยสุดๆเอาตอนหน้าหนาวนี่ล่ะ

ชื่อสินค้า:   ซูชิ อาหารญี่ปุ่น
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่