ผัดขี้เมานี้เป็นสูตรที่คุณแม่ทำให้กินตั้งแต่เด็ก ชอบมากค่ะ ไปตามร้านไม่เคยได้เจอรสชาติแบบนี้เลย ต้องกลับไปกินที่บ้านเท่านั้น ห้าๆ
มาเริ่มกันเลยเนาะ
วัตถุดิบ
1.เส้นสปาเก็ตตี้
2.น้ำมัน
3.ซอสแม็กกี้
4.กระเทียม
5.พริก
6.ใบมะกรูด (ขาดไม่ได้ๆ)
7.น้ำตาล
8.น้ำปลา
9.ซอสพริกศรีราชา(ขาดไม่ได้ๆอีก)
10.เนื้อไก่ (แต่ตอนที่เราทำมันไม่มีไก่ มันเป็นหัวใจหมูอ่า แต่ใช้ไก่อร่อยที่สุดค่ะ)
ขั้นตอนนะคะ
เราจะสับพริกกับกระเทียมรอไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นจัดการลวกเส้นสปาเก็ตตี้ เราใช้กระทะนี่แหละลวก แบบใส่เส้นข้างนึงพาดกระทะ ค่อยกดให้จมน้ำ
เอาสุกแต่ไม่สุกแบบนิ่มมากนะคะ ไม่งั้นตอนผัดนี่เละแน่
เสร็จละคีบใส่จานรอไว้ค่ะ ละเทน้ำที่ต้มสปาเก็ตตี้ ใส่น้ำมันลงไปแทน
ขอบกระทะยังเป็นคราบอยู่เลย ห้าๆๆๆๆๆ
น้ำมันร้อนละ ใส่พริกกระเทียมลงไปๆ
ใส่เนื้อที่เราเตรียมไว้ตาม อู้หู เสียงดังฉ่าๆเลย
คนๆให้เนื้อสุกนะคะ
จากนั้นปรุงด้วยการใส่ซอสพริกลงไป ประมาณช้อนนึง คือแบบเราไม่ได้ตวงด้วยความเคยชิน ขอโทษค่ะ
ใส่ซอสแม็กกี้ลงไป น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส(นิดเดียวค่ะ ) ซอสหอยนางรมใส่หรือไม่ใส่ก็ได้(ไม่ได้ใช้เยอะ) ครั้งนี้เราไม่ได้ใส่ค่ะ
ถ้ามันข้นเกินใส่น้ำลงไปนิดนึงค่ะ แล้วตามด้วยใบมะกรูด คนให้เข้ากัน กลิ่นหอมมากๆเลย (ชิมให้ได้รสที่พอใจนะคะ )
จากนั้นใส่เส้นที่เราเตรียมไว้ค่ะ ผัดจนน้ำซึมน้ำหายไปเลยค่ะ แล้วตักใส่จาน
โอ๊ะ เสร็จแล้ววววววววว หอมเตะจมูกน้ำลายยืดย้อย
รูปถ่ายไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ขอโทษนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามาชิมค่ะ
เมื่อผัดขี้เมาของโปรด มาผัดรวมกับสปาเก็ตตี้ เชิญมาชิมค่ะ
มาเริ่มกันเลยเนาะ
วัตถุดิบ
1.เส้นสปาเก็ตตี้
2.น้ำมัน
3.ซอสแม็กกี้
4.กระเทียม
5.พริก
6.ใบมะกรูด (ขาดไม่ได้ๆ)
7.น้ำตาล
8.น้ำปลา
9.ซอสพริกศรีราชา(ขาดไม่ได้ๆอีก)
10.เนื้อไก่ (แต่ตอนที่เราทำมันไม่มีไก่ มันเป็นหัวใจหมูอ่า แต่ใช้ไก่อร่อยที่สุดค่ะ)
ขั้นตอนนะคะ
เราจะสับพริกกับกระเทียมรอไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นจัดการลวกเส้นสปาเก็ตตี้ เราใช้กระทะนี่แหละลวก แบบใส่เส้นข้างนึงพาดกระทะ ค่อยกดให้จมน้ำ
เอาสุกแต่ไม่สุกแบบนิ่มมากนะคะ ไม่งั้นตอนผัดนี่เละแน่
เสร็จละคีบใส่จานรอไว้ค่ะ ละเทน้ำที่ต้มสปาเก็ตตี้ ใส่น้ำมันลงไปแทน
ขอบกระทะยังเป็นคราบอยู่เลย ห้าๆๆๆๆๆ
น้ำมันร้อนละ ใส่พริกกระเทียมลงไปๆ
ใส่เนื้อที่เราเตรียมไว้ตาม อู้หู เสียงดังฉ่าๆเลย
คนๆให้เนื้อสุกนะคะ
จากนั้นปรุงด้วยการใส่ซอสพริกลงไป ประมาณช้อนนึง คือแบบเราไม่ได้ตวงด้วยความเคยชิน ขอโทษค่ะ
ใส่ซอสแม็กกี้ลงไป น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส(นิดเดียวค่ะ ) ซอสหอยนางรมใส่หรือไม่ใส่ก็ได้(ไม่ได้ใช้เยอะ) ครั้งนี้เราไม่ได้ใส่ค่ะ
ถ้ามันข้นเกินใส่น้ำลงไปนิดนึงค่ะ แล้วตามด้วยใบมะกรูด คนให้เข้ากัน กลิ่นหอมมากๆเลย (ชิมให้ได้รสที่พอใจนะคะ )
จากนั้นใส่เส้นที่เราเตรียมไว้ค่ะ ผัดจนน้ำซึมน้ำหายไปเลยค่ะ แล้วตักใส่จาน
โอ๊ะ เสร็จแล้ววววววววว หอมเตะจมูกน้ำลายยืดย้อย
รูปถ่ายไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ขอโทษนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามาชิมค่ะ