สืนเนื่องจาก หลายวันก่อนผมได้นัดพบปะพูดคุยสัพเพเหระกับเพื่อนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยผมได้สั่งพล่ากุ้งมาทาน พออาหารมาเสิร์ฟที่โต๊ะ เราก็เริ่มรับประทานกัน แต่ด้วยความที่พล่ากุ้งนั้น ร้านได้ทำมาโดยใช้กุ้งที่ปอกเปลือกแล้วแต่ยังเหลือส่วนหางกุ้งและเปลือกปล้องสุดท้ายไว้ (ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ทำเช่นนั้น) ทำให้เวลากินนั้นไม่สะดวกเอาเสียเลย
พอบ่นกับเพื่อน มันก็บอกว่า จะยากอะไรก็กินทั้งเปลือกเลยสิ ว่าแล้วมันก็กินทั้งเปลือกให้ดู
คือ ผมพอเข้าใจนะ อาหารประเภททอดกุ้งทั้งเปลือกแบบกรอบๆ หรือ กุ้งที่ทำแบบเปลือกมาทั้งตัว แต่ผมสงสัยมากว่าไอ้กุ้งที่ปอกเปลือกมาเหลือแต่หางนี่มันหมายความว่าไง? ทำไมต้องนิยมใส่มาในอาหารที่ไม่น่าจะกินทั้งเปลือกแล้วอร่อย เช่น ต้มยำ พล่า หรือ ยำ?
เพื่อนผมบอกว่า เพื่อความสวยงาม แต่สำหรับผมแล้ว ก็ได้แต่งงๆ ว่า ถ้าให้เลือกระหว่างความสวยงามกับกินง่ายแล้ว ผมคงเลือกอย่างหลังมากกว่า เนื่องด้วยความรำคาญส่วนตัว ที่ต้องเอาส้อมแกะหางออก หรือการที่ต้องเอามือจับตอนดูดเนื้อให้มือเลอะเทอะ
เลยอยากมาถามความเห็นของท่านทั้งหลายกันครับว่า ถ้าเลือกได้ ท่านคิดว่า กุ้งในเมนูเหล่านี้ ยังควรมีหางอยู่หรือไม่?
*** ปิดโหวต วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2556 เวลา 23:22:46 น.
คุณลืมตอบคำถามที่ * จำเป็นต้องตอบ
[โหวดไร้สาระ] ท่านรู้สึกรำคาญหางกุ้งในอาหารบ้างไหม?
พอบ่นกับเพื่อน มันก็บอกว่า จะยากอะไรก็กินทั้งเปลือกเลยสิ ว่าแล้วมันก็กินทั้งเปลือกให้ดู
คือ ผมพอเข้าใจนะ อาหารประเภททอดกุ้งทั้งเปลือกแบบกรอบๆ หรือ กุ้งที่ทำแบบเปลือกมาทั้งตัว แต่ผมสงสัยมากว่าไอ้กุ้งที่ปอกเปลือกมาเหลือแต่หางนี่มันหมายความว่าไง? ทำไมต้องนิยมใส่มาในอาหารที่ไม่น่าจะกินทั้งเปลือกแล้วอร่อย เช่น ต้มยำ พล่า หรือ ยำ?
เพื่อนผมบอกว่า เพื่อความสวยงาม แต่สำหรับผมแล้ว ก็ได้แต่งงๆ ว่า ถ้าให้เลือกระหว่างความสวยงามกับกินง่ายแล้ว ผมคงเลือกอย่างหลังมากกว่า เนื่องด้วยความรำคาญส่วนตัว ที่ต้องเอาส้อมแกะหางออก หรือการที่ต้องเอามือจับตอนดูดเนื้อให้มือเลอะเทอะ
เลยอยากมาถามความเห็นของท่านทั้งหลายกันครับว่า ถ้าเลือกได้ ท่านคิดว่า กุ้งในเมนูเหล่านี้ ยังควรมีหางอยู่หรือไม่?