หลังจากเห็นสูตรเค้กกล้วยหอมของคุณ Beebie
เราก็เกิดอยากทำเค้กกล้วยหอมขึ้นมาทันทีทันใด เนื่องจาก สูตรนี้ไม่ใช้ของที่ทำจากนมวัว (Daily Free) ค่ะ
หลานเรากินพวกนมวัวไม่ได้ เลยอยากทำให้เค้าทาน
แต่ช้าก่อน... เราไม่มีเตาอบที่ควบคุมอุณหภูมิได้... มีแต่เตาอบติ้งๆ หน้าตาแบบนี้
แต่คือ "ความอยากทำ" ของเรามันก้าวข้าม "ความไม่พร้อม" มาแล้วว
ก็เลยทำมันซะเลย!!!
สูตรเค้กกล้วยหอมของคุณ Beebie ค่ะ
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เราไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำมานะคะ พื้นที่ไม่ค่อยอำนวยความสะดวก บ้านคับแคบ เราก็ไม่ได้มีประสบการณ์ในการทำขนมมาก
ลงมือ!!
- วอร์มเตาอบไว้ก่อนน้า อุณหภูมิก็ 200 องศาเซลเซียสจากนั้น (ไม่มีให้ทำตาม >.<)
- ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดาพักไว้
- บดกล้วยหอมให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาว (กล้วยหอมต้องสุกงอมๆ จะยิ่งหอมอร่อยกว่าเดิมนะจ๊ะ)
- ตีไข่กับน้ำตาลทรายและเกลือป่น ด้วยความเร็วสูง
- ไข่ฟูข้นได้ที่แล้ว ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
- เติมน้ำมันพืช ตีจนเข้ากัน
- เติมกล้วยหอมบด ตีให้เข้ากัน
- เสร็จแล้ว ตักหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 หรือเกือบเต็มพิมพ์ถ้าต้องการให้หน้าปูดๆ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-25 นาที ลองดูสีเอาก็ได้ค่า ถ้าสีออกเข้มใช้ได้ก็พอค่า
แต่ผลของการใช้เตาอบติ้งๆ ของเรานั้น ทำให้หน้าข้างบนไหม้ค่ะ แถมข้างล่างยังไม่ค่อยสุกดีอีกด้วย
ซึ่งเราลองเอาเข้าเตาอบ 2 รอบค่ะ
รอบแรก เราใส่ส่วนผสมเกือบเต็มถ้วย มันฟูจนล้นออกมาเลยค่ะ หน้าไหม้ รอนานกว่าด้านล่างจะสุก
มีหน้าตาด้านบนดำเกรียมกรอบแบบนี้ พอทำให้สุกแล้ว ข้างล่างก็กินได้นะคะ อิอิ
รอบสอง เราลองใส่แค่ครึ่งถ้วย
หน้าตาออกมาดีกว่า แต่เราว่า ก็ไม่เวิร์คอยู่ดีคะ ด้านหน้ายังเกรียมก่อนเวลาอันควรตลอด
เมื่อใช้เตาติ้งๆ ไม่ได้ผลที่ดีแล้ว เราก็จัดการปิดมันซะ!!!
แล้วเปิดเครื่องทำโดนัทจิ๋วขึ้นมาแทนค่ะ
หยอดใส่ แล้วรอซักแปป เปิดมาพลิกด้านสักหน่อย
ได้สีที่สวยดีเหมือนกันนะคะ อิอิ
จากการทำครั้งนี้ มีคำถามอยู่นิดนึงค่ะ
คือครั้งนี้เราไม่ได้ใช้กล้วยที่สุกงอมค่ะ เปลือกเหลืองเกือบหมดแล้ว มีสีเขียวแซมเล็กน้อยบริเวณโคน
ทำให้ขนมเราไม่ได้หอมมาก แต่เราพอใจกับระดับความหวานในครั้งนี้แล้วอะค่ะ
ถ้าครั้งหน้า เราใช้กล้วยหอมที่สุกกว่าเดิม เราควรจะต้องลดน้ำตาลใช่มั้ยคะ?
ตอนนี้ยังคิดๆ อยู่ค่ะ ว่าควรจะลดเท่าไหร่ดี กะไม่ค่อยเก่ง เราไม่ค่อยมีเซนต์เรื่องทำอาหารเท่าไหร่
รบกวนของคำแนะนำด้วยนะคะ
จาก "เค้กกล้วยหอม" กลายเป็น "โดนัทกล้วยหอมจิ๋ว"
เราก็เกิดอยากทำเค้กกล้วยหอมขึ้นมาทันทีทันใด เนื่องจาก สูตรนี้ไม่ใช้ของที่ทำจากนมวัว (Daily Free) ค่ะ
หลานเรากินพวกนมวัวไม่ได้ เลยอยากทำให้เค้าทาน
แต่ช้าก่อน... เราไม่มีเตาอบที่ควบคุมอุณหภูมิได้... มีแต่เตาอบติ้งๆ หน้าตาแบบนี้
แต่คือ "ความอยากทำ" ของเรามันก้าวข้าม "ความไม่พร้อม" มาแล้วว
ก็เลยทำมันซะเลย!!!
สูตรเค้กกล้วยหอมของคุณ Beebie ค่ะ
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เราไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำมานะคะ พื้นที่ไม่ค่อยอำนวยความสะดวก บ้านคับแคบ เราก็ไม่ได้มีประสบการณ์ในการทำขนมมาก
ลงมือ!!
- วอร์มเตาอบไว้ก่อนน้า อุณหภูมิก็ 200 องศาเซลเซียสจากนั้น (ไม่มีให้ทำตาม >.<)
- ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดาพักไว้
- บดกล้วยหอมให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาว (กล้วยหอมต้องสุกงอมๆ จะยิ่งหอมอร่อยกว่าเดิมนะจ๊ะ)
- ตีไข่กับน้ำตาลทรายและเกลือป่น ด้วยความเร็วสูง
- ไข่ฟูข้นได้ที่แล้ว ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
- เติมน้ำมันพืช ตีจนเข้ากัน
- เติมกล้วยหอมบด ตีให้เข้ากัน
- เสร็จแล้ว ตักหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 หรือเกือบเต็มพิมพ์ถ้าต้องการให้หน้าปูดๆ นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20-25 นาที ลองดูสีเอาก็ได้ค่า ถ้าสีออกเข้มใช้ได้ก็พอค่า
แต่ผลของการใช้เตาอบติ้งๆ ของเรานั้น ทำให้หน้าข้างบนไหม้ค่ะ แถมข้างล่างยังไม่ค่อยสุกดีอีกด้วย
ซึ่งเราลองเอาเข้าเตาอบ 2 รอบค่ะ
รอบแรก เราใส่ส่วนผสมเกือบเต็มถ้วย มันฟูจนล้นออกมาเลยค่ะ หน้าไหม้ รอนานกว่าด้านล่างจะสุก
มีหน้าตาด้านบนดำเกรียมกรอบแบบนี้ พอทำให้สุกแล้ว ข้างล่างก็กินได้นะคะ อิอิ
รอบสอง เราลองใส่แค่ครึ่งถ้วย
หน้าตาออกมาดีกว่า แต่เราว่า ก็ไม่เวิร์คอยู่ดีคะ ด้านหน้ายังเกรียมก่อนเวลาอันควรตลอด
เมื่อใช้เตาติ้งๆ ไม่ได้ผลที่ดีแล้ว เราก็จัดการปิดมันซะ!!!
แล้วเปิดเครื่องทำโดนัทจิ๋วขึ้นมาแทนค่ะ
หยอดใส่ แล้วรอซักแปป เปิดมาพลิกด้านสักหน่อย
ได้สีที่สวยดีเหมือนกันนะคะ อิอิ
จากการทำครั้งนี้ มีคำถามอยู่นิดนึงค่ะ
คือครั้งนี้เราไม่ได้ใช้กล้วยที่สุกงอมค่ะ เปลือกเหลืองเกือบหมดแล้ว มีสีเขียวแซมเล็กน้อยบริเวณโคน
ทำให้ขนมเราไม่ได้หอมมาก แต่เราพอใจกับระดับความหวานในครั้งนี้แล้วอะค่ะ
ถ้าครั้งหน้า เราใช้กล้วยหอมที่สุกกว่าเดิม เราควรจะต้องลดน้ำตาลใช่มั้ยคะ?
ตอนนี้ยังคิดๆ อยู่ค่ะ ว่าควรจะลดเท่าไหร่ดี กะไม่ค่อยเก่ง เราไม่ค่อยมีเซนต์เรื่องทำอาหารเท่าไหร่
รบกวนของคำแนะนำด้วยนะคะ