อยากทำมานานแล้ว หลังจากที่ลองทำแครปเค้กไป ตอนแรกที่จะทำเราลองหาสูตรดู
แต่หาสูตรไม่เจอเลยคะ มีแต่รูป หรือไม่ก็แบบที่เทรวมๆกัน สีออกมาปนๆ แต่เราอยากได้แบบเป็นชั้นๆเลยนะคะ
เราจัดเอาหลายๆสูตรมารวมกันเองเลย
เราเลือก Sponge Cake....สูตร คุณแหม่ม Tiara + Butter cream สูตรคุณเกด Pastel pied และราดหน้าด้วย Kahlúa dark chocolate ganache จากบล๊อค คุณปุ๊ก Dailydelicious คะ
Sponge Cake
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. นมสด 80 กรัม
6. นมข้นจืด 80 กรัม
7. ไข่ไก่ 6 ฟอง ---> แก้ไขแล้วน่ะค่ะ จาก 3 เป็น
6 ฟองค่าา
8. เนยสดชนิดเค็มละลาย 140 กรัม
9. เอสพี 20 กรัม
10. วานิลลา 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสคะ
2. เตรียมพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ปูกระดาษไขไม่ทาไขมันคะ
3. ร่อน แป้งเค้ก+ผงฟู แล้วพักไว้
4. เอาเนยสดไปใส่ในเตาอบเพื่อทำเป็นเนยละลายก่อนนะคะ
5. จากนั้นนำ ไข่ไก่ + น้ำตาลทราย + น้ำ + เกลือ ใส่ในอ่างผสม แล้วก็นำ เอสพี ป้ายที่หัวตีตะกร้อนะคะ แล้วก็เริ่มตีด้วยความเร็วปานกลาง แค่พอให้ เอสพี กระจายไม่เป็นก้อนค่ะ
6. ใส่แป้งเลยแล้วตีด้วยความเร็วต่ำ นาน 1 นาที --> จากนั้นตีต่อด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมข้นขาว ตีประมาณ 5 นาทีค่ะ --> ตีด้วยความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศ
7. พอตีครบเวลาที่แล้ว ก็ปาดอ่างเบา ๆ เนื้อแป้งก็จะข้นขาว
8. จากนั้นเราก็ใส่ นมข้นจืด + วานิลลา ค่อย ๆ รินลงไปในส่วนผสมขณะที่ตีด้วยความเร็วต่ำจนหมด แล้วเราก็รินเนยละลายอุ่น ๆ
จากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที แล้วหยุดเครื่อง คนผสมให้เข้ากันต่อด้วยตะกร้อมือ สังเกตุดูว่าเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีเนยให้เห็นก็พอค่ะ
9. จากนั้นแบ่งใส่ถ่วยเล็กๆ แบ่งให้เท่า ๆ กัน 7 ถ้วยคะ เราใช้วีธีเอาถ้วยตวงตักก่อน ถ้าตามสูตรข้างบนมันจะได้สีละประมาณ 1 ถ้วยตวง + เกือบๆ 1/3 ถ้วย คะ
10. หยดสีผสมอาหารลงไปคะ เราใช้ 7 สี คือ สีแดง ชมพู ส้ม เหลือง เขียว ฟ้า ม่วง เข้มมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ชอบเลยคะ
11. เทเค้กลงพิมพ์ทีละสีน่ะค่ะ จากนั้นก็เคาะก้นพิมพ์ เพื่อไล่ฟองอากาศ เราใช้เวลาอบสีละประมาณ 10 นาทีคะ สังเกตุว่าสุกหรือยังดูว่าหน้าเค้กแห้งและพอกดเบา ๆ เนื้อเค้กสปริงตัวกลับมาก็ใช้ได้ค่ะ
12. ปล่อยให้เค้กเย็นในพิมพ์น่ะค่ะ แล้วค่อยแซะรอบพิมพ์ด้วยมีด หรือ สเปตตูล่า แล้วคว่ำออกจากพิมพ์ค่ะ...
* เราใช้พิมพ์เค้กกลม 1 ปอนด์คะ เราอบทีละสี ทำทั้งหมด 7 ครั้ง 7 สี . .. เหนื่อยมากกก แต่สนุกคะ
Butter cream สูตรคุณเกด Pastel pied
1. เนยสดชนิดจืด 325 กรัม
2. เนยขาว 175 กรัม
3. นมข้นจืด 150 กรัม
4. น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
5. วานิลลา 2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. ละลาย น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ + นมข้นจืด + วานิลลา คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. ตีเนยสดให้อ่อนตัวก่อน ด้วยความเร็วต่ำคะ
3. พอเนยอ่อนตัวดีแล้วก็ใส่เนยขาวลงไปตีด้วยกันเลยค่ะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีจนเป็นเนี่ยเข้ากันและฟูขาว
4. เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ค่อย ๆ รินน้ำเชื่อมให้เป็นสาย ลงไป ปาดอ่างให้ทั่ว ๆ แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำต่อ นานประมาณ 2-3 นาที จนเนื้อครีมและน้ำเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันก็หยุดได้เลยค่ะ
5. นำไปปาดรอบเค้กได้เลยคะ
Kahlúa dark chocolate ganache คุณปุ๊ก Dailydelicious
1. Dark chocolate ( 58%)50g
2. วิปปิ้งครีม50g
3. Kahlúa (หรือเหล้ากาแฟยี่ห้ออื่นค่ะ)1tbsp
4. M&M สำหรับตกแต่ง
- ใส่วิปปิ้งครีม ลงในหม้อใบเล็ก แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ
- เมื่อเดือดนำลงจากเตา ใส่ช็อกโกแลต และเหล้าลงไป คนให้เข้ากัน
- เทกานาชลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย M&M นำเข้าแช่เย็น พักไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ
Rainbow sponge
ปาดดดด . .. เราปาดครีมบางมากๆเลยน้ะค่ะ เพราะเนยเราเหลือน้อย เลยหารครึ่งจากสูตรข้างบน เกือบไม่พอ แถมแอบเป็นสิวอีกต่างหากก
ราดกานาชคะ เราแต่งด้วย M&M น่ะค่ะ
เ้ค้กออกมาสูงเลยคะ เราตัดเบี้ยวด้วย แต่สีสันสวยถูกใจ คนชิมบอกว่าอร่อย ไม่หวานมาก ไม่เลี่ยน
สักชิ้นมั้ยค่ะ
ทำเป็นเค้กฉลองปีใหม่กับที่บ้านได้เลยคะ .. . อาจจะเพิ่มพวกตุ๊กตาน้ำตาลปั้นอีกหน่อย แล้วตัดคาลัวร์ออก เด็กๆน่าจะชอบ
รวมกระทู้เก่าๆคะ แวะไปเยี่ยมได้นะคะ บางกระทู้รูปหาย เผลอลบ ไว้ว่างๆ จะเข้าไปอัพให้ใหม่ค่าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ความพยายามครั้งที่ 5 6 7 8 . .. กับ Chocolate macarons!!! . .. หญิงทำได้แล้วคะ!! คำเตือน สูตรนี้เหมาะสำหรับ ... .
http://ppantip.com/topic/31054098
นอนไม่หลับ . .. ชวนมาทำ Butter cookies คะ หอมๆ ง่ายๆ .. .ได้ใจทั้งคนทำ คนชิม ^.^
http://ppantip.com/topic/30896565
รวมเมนูหวานๆวันแม่ ^^ My first macaroon! Finally, i did it!!! +Painted rolled cake + White Choc&Macadamia cupcake
http://ppantip.com/topic/30842480
Rainbow crape cake . .. ฮิตกันจัง ใครกินก็ต้องอัพลงเฟส ไหนขอลองทำหน่อย!!! + รวมเมนูในช่วงวันหยุดยาวคะ (^.^)
http://ppantip.com/topic/30754690
ครั้งแรกกับบราวนี่ ไมโครเวฟ - Brownie Microwave Style มีห้าดาวให้ ...... ^.^
http://ppantip.com/topic/30649088
เช้าวันหยุดแบบนี้ เรามี Homemade Cherry jam กับอาหารเช้าง่ายๆมาฝากคะ ^.^
http://ppantip.com/topic/30501020
. .. We're Chunky >>>no-baked .. . เค้กส้มในตำนาน .. . ลองทำแบบชิ้นเล็กๆ น่ารัก พร้อมเสิร์ฟคะ ^.^
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/11/D12956817/D12956817.html
. .. มาทำ No-Bake Fudge Brownies กันคะ .. . ง่ายมากๆ ^.^ [ย้ายจาก : การทำอาหาร]
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/09/D12603917/D12603917.html
เค้กส้มในตำนาน No-baked ค่ะ
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/09/D12638905/D12638905.html
" Coffee Butter Cake - เค้กกาแฟ " . .. เค้กไม่ใช้เตาอบ 2 ค่ะ ^.^
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/08/D12588900/D12588900.html
. .. ตามคำเรียกร้องค่ะ สูตรเค้กหม้อหุงข้าวธรรมดาๆ คะ ^.^ .. .
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/08/D12586598/D12586598.html
. ..เพิ่งได้ lock in ค่ะ .. . ขออนุญาตเอารูปเค้กที่เคยทำมาลง ^.^ เราไม่มีเตาอบนะค่ะ มีแต่หม้อหุงข้าวกับแขนล่ำๆ 55 . ..
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/08/D12585748/D12585748.html
Rainbow cake . .. เค้กสายรุ้ง . .. พี่จะสูงไปไหนค๊าาบ ^.^
แต่หาสูตรไม่เจอเลยคะ มีแต่รูป หรือไม่ก็แบบที่เทรวมๆกัน สีออกมาปนๆ แต่เราอยากได้แบบเป็นชั้นๆเลยนะคะ
เราจัดเอาหลายๆสูตรมารวมกันเองเลย
เราเลือก Sponge Cake....สูตร คุณแหม่ม Tiara + Butter cream สูตรคุณเกด Pastel pied และราดหน้าด้วย Kahlúa dark chocolate ganache จากบล๊อค คุณปุ๊ก Dailydelicious คะ
Sponge Cake
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. นมสด 80 กรัม
6. นมข้นจืด 80 กรัม
7. ไข่ไก่ 6 ฟอง ---> แก้ไขแล้วน่ะค่ะ จาก 3 เป็น 6 ฟองค่าา
8. เนยสดชนิดเค็มละลาย 140 กรัม
9. เอสพี 20 กรัม
10. วานิลลา 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสคะ
2. เตรียมพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ปูกระดาษไขไม่ทาไขมันคะ
3. ร่อน แป้งเค้ก+ผงฟู แล้วพักไว้
4. เอาเนยสดไปใส่ในเตาอบเพื่อทำเป็นเนยละลายก่อนนะคะ
5. จากนั้นนำ ไข่ไก่ + น้ำตาลทราย + น้ำ + เกลือ ใส่ในอ่างผสม แล้วก็นำ เอสพี ป้ายที่หัวตีตะกร้อนะคะ แล้วก็เริ่มตีด้วยความเร็วปานกลาง แค่พอให้ เอสพี กระจายไม่เป็นก้อนค่ะ
6. ใส่แป้งเลยแล้วตีด้วยความเร็วต่ำ นาน 1 นาที --> จากนั้นตีต่อด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมข้นขาว ตีประมาณ 5 นาทีค่ะ --> ตีด้วยความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศ
7. พอตีครบเวลาที่แล้ว ก็ปาดอ่างเบา ๆ เนื้อแป้งก็จะข้นขาว
8. จากนั้นเราก็ใส่ นมข้นจืด + วานิลลา ค่อย ๆ รินลงไปในส่วนผสมขณะที่ตีด้วยความเร็วต่ำจนหมด แล้วเราก็รินเนยละลายอุ่น ๆ
จากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที แล้วหยุดเครื่อง คนผสมให้เข้ากันต่อด้วยตะกร้อมือ สังเกตุดูว่าเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีเนยให้เห็นก็พอค่ะ
9. จากนั้นแบ่งใส่ถ่วยเล็กๆ แบ่งให้เท่า ๆ กัน 7 ถ้วยคะ เราใช้วีธีเอาถ้วยตวงตักก่อน ถ้าตามสูตรข้างบนมันจะได้สีละประมาณ 1 ถ้วยตวง + เกือบๆ 1/3 ถ้วย คะ
10. หยดสีผสมอาหารลงไปคะ เราใช้ 7 สี คือ สีแดง ชมพู ส้ม เหลือง เขียว ฟ้า ม่วง เข้มมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ชอบเลยคะ
11. เทเค้กลงพิมพ์ทีละสีน่ะค่ะ จากนั้นก็เคาะก้นพิมพ์ เพื่อไล่ฟองอากาศ เราใช้เวลาอบสีละประมาณ 10 นาทีคะ สังเกตุว่าสุกหรือยังดูว่าหน้าเค้กแห้งและพอกดเบา ๆ เนื้อเค้กสปริงตัวกลับมาก็ใช้ได้ค่ะ
12. ปล่อยให้เค้กเย็นในพิมพ์น่ะค่ะ แล้วค่อยแซะรอบพิมพ์ด้วยมีด หรือ สเปตตูล่า แล้วคว่ำออกจากพิมพ์ค่ะ...
* เราใช้พิมพ์เค้กกลม 1 ปอนด์คะ เราอบทีละสี ทำทั้งหมด 7 ครั้ง 7 สี . .. เหนื่อยมากกก แต่สนุกคะ
Butter cream สูตรคุณเกด Pastel pied
1. เนยสดชนิดจืด 325 กรัม
2. เนยขาว 175 กรัม
3. นมข้นจืด 150 กรัม
4. น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
5. วานิลลา 2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. ละลาย น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ + นมข้นจืด + วานิลลา คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. ตีเนยสดให้อ่อนตัวก่อน ด้วยความเร็วต่ำคะ
3. พอเนยอ่อนตัวดีแล้วก็ใส่เนยขาวลงไปตีด้วยกันเลยค่ะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ตีจนเป็นเนี่ยเข้ากันและฟูขาว
4. เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ค่อย ๆ รินน้ำเชื่อมให้เป็นสาย ลงไป ปาดอ่างให้ทั่ว ๆ แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำต่อ นานประมาณ 2-3 นาที จนเนื้อครีมและน้ำเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันก็หยุดได้เลยค่ะ
5. นำไปปาดรอบเค้กได้เลยคะ
Kahlúa dark chocolate ganache คุณปุ๊ก Dailydelicious
1. Dark chocolate ( 58%)50g
2. วิปปิ้งครีม50g
3. Kahlúa (หรือเหล้ากาแฟยี่ห้ออื่นค่ะ)1tbsp
4. M&M สำหรับตกแต่ง
- ใส่วิปปิ้งครีม ลงในหม้อใบเล็ก แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ
- เมื่อเดือดนำลงจากเตา ใส่ช็อกโกแลต และเหล้าลงไป คนให้เข้ากัน
- เทกานาชลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย M&M นำเข้าแช่เย็น พักไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ
Rainbow sponge
ปาดดดด . .. เราปาดครีมบางมากๆเลยน้ะค่ะ เพราะเนยเราเหลือน้อย เลยหารครึ่งจากสูตรข้างบน เกือบไม่พอ แถมแอบเป็นสิวอีกต่างหากก
ราดกานาชคะ เราแต่งด้วย M&M น่ะค่ะ
เ้ค้กออกมาสูงเลยคะ เราตัดเบี้ยวด้วย แต่สีสันสวยถูกใจ คนชิมบอกว่าอร่อย ไม่หวานมาก ไม่เลี่ยน
สักชิ้นมั้ยค่ะ ทำเป็นเค้กฉลองปีใหม่กับที่บ้านได้เลยคะ .. . อาจจะเพิ่มพวกตุ๊กตาน้ำตาลปั้นอีกหน่อย แล้วตัดคาลัวร์ออก เด็กๆน่าจะชอบ
รวมกระทู้เก่าๆคะ แวะไปเยี่ยมได้นะคะ บางกระทู้รูปหาย เผลอลบ ไว้ว่างๆ จะเข้าไปอัพให้ใหม่ค่าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้