Rainbow cake . .. เค้กสายรุ้ง . .. พี่จะสูงไปไหนค๊าาบ ^.^

อยากทำมานานแล้ว หลังจากที่ลองทำแครปเค้กไป ตอนแรกที่จะทำเราลองหาสูตรดู
แต่หาสูตรไม่เจอเลยคะ มีแต่รูป หรือไม่ก็แบบที่เทรวมๆกัน สีออกมาปนๆ แต่เราอยากได้แบบเป็นชั้นๆเลยนะคะ
เราจัดเอาหลายๆสูตรมารวมกันเองเลย ยิ้ม
เราเลือก Sponge Cake....สูตร คุณแหม่ม Tiara + Butter cream สูตรคุณเกด Pastel pied และราดหน้าด้วย Kahlúa dark chocolate ganache  จากบล๊อค คุณปุ๊ก Dailydelicious คะ

Sponge Cake
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 220 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. นมสด 80 กรัม
6. นมข้นจืด 80 กรัม
7. ไข่ไก่ 6 ฟอง ---> แก้ไขแล้วน่ะค่ะ จาก 3 เป็น 6 ฟองค่าา
8. เนยสดชนิดเค็มละลาย 140 กรัม
9. เอสพี 20 กรัม
10. วานิลลา 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสคะ
2. เตรียมพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ ปูกระดาษไขไม่ทาไขมันคะ
3. ร่อน แป้งเค้ก+ผงฟู แล้วพักไว้
4. เอาเนยสดไปใส่ในเตาอบเพื่อทำเป็นเนยละลายก่อนนะคะ
5. จากนั้นนำ ไข่ไก่ + น้ำตาลทราย + น้ำ + เกลือ ใส่ในอ่างผสม แล้วก็นำ เอสพี ป้ายที่หัวตีตะกร้อนะคะ แล้วก็เริ่มตีด้วยความเร็วปานกลาง  แค่พอให้ เอสพี กระจายไม่เป็นก้อนค่ะ
6. ใส่แป้งเลยแล้วตีด้วยความเร็วต่ำ นาน 1 นาที --> จากนั้นตีต่อด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมข้นขาว ตีประมาณ 5 นาทีค่ะ --> ตีด้วยความเร็วต่ำ  เพื่อตัดฟองอากาศ
7. พอตีครบเวลาที่แล้ว ก็ปาดอ่างเบา ๆ เนื้อแป้งก็จะข้นขาว
8. จากนั้นเราก็ใส่ นมข้นจืด + วานิลลา ค่อย ๆ รินลงไปในส่วนผสมขณะที่ตีด้วยความเร็วต่ำจนหมด แล้วเราก็รินเนยละลายอุ่น ๆ
จากนั้นก็ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที แล้วหยุดเครื่อง คนผสมให้เข้ากันต่อด้วยตะกร้อมือ สังเกตุดูว่าเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีเนยให้เห็นก็พอค่ะ
9. จากนั้นแบ่งใส่ถ่วยเล็กๆ แบ่งให้เท่า ๆ กัน 7 ถ้วยคะ เราใช้วีธีเอาถ้วยตวงตักก่อน ถ้าตามสูตรข้างบนมันจะได้สีละประมาณ 1 ถ้วยตวง + เกือบๆ 1/3 ถ้วย คะ
10. หยดสีผสมอาหารลงไปคะ เราใช้ 7 สี คือ สีแดง ชมพู ส้ม เหลือง เขียว ฟ้า ม่วง เข้มมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ชอบเลยคะ
11. เทเค้กลงพิมพ์ทีละสีน่ะค่ะ จากนั้นก็เคาะก้นพิมพ์ เพื่อไล่ฟองอากาศ เราใช้เวลาอบสีละประมาณ 10 นาทีคะ สังเกตุว่าสุกหรือยังดูว่าหน้าเค้กแห้งและพอกดเบา ๆ เนื้อเค้กสปริงตัวกลับมาก็ใช้ได้ค่ะ
12. ปล่อยให้เค้กเย็นในพิมพ์น่ะค่ะ แล้วค่อยแซะรอบพิมพ์ด้วยมีด หรือ สเปตตูล่า แล้วคว่ำออกจากพิมพ์ค่ะ...

* เราใช้พิมพ์เค้กกลม 1 ปอนด์คะ เราอบทีละสี ทำทั้งหมด 7 ครั้ง 7 สี . .. เหนื่อยมากกก แต่สนุกคะ


Butter cream สูตรคุณเกด Pastel pied
1. เนยสดชนิดจืด 325 กรัม
2. เนยขาว 175 กรัม
3. นมข้นจืด 150 กรัม
4. น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
5. วานิลลา 2 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. ละลาย น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ + นมข้นจืด + วานิลลา คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. ตีเนยสดให้อ่อนตัวก่อน ด้วยความเร็วต่ำคะ
3. พอเนยอ่อนตัวดีแล้วก็ใส่เนยขาวลงไปตีด้วยกันเลยค่ะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง  ตีจนเป็นเนี่ยเข้ากันและฟูขาว
4. เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ  ค่อย ๆ รินน้ำเชื่อมให้เป็นสาย ลงไป ปาดอ่างให้ทั่ว ๆ แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำต่อ นานประมาณ 2-3 นาที จนเนื้อครีมและน้ำเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันก็หยุดได้เลยค่ะ
5. นำไปปาดรอบเค้กได้เลยคะ


Kahlúa dark chocolate ganache คุณปุ๊ก Dailydelicious
1. Dark chocolate ( 58%)50g
2.  วิปปิ้งครีม50g
3.   Kahlúa (หรือเหล้ากาแฟยี่ห้ออื่นค่ะ)1tbsp
4.  M&M สำหรับตกแต่ง

- ใส่วิปปิ้งครีม ลงในหม้อใบเล็ก แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ
- เมื่อเดือดนำลงจากเตา ใส่ช็อกโกแลต และเหล้าลงไป คนให้เข้ากัน
- เทกานาชลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย M&M นำเข้าแช่เย็น พักไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ


Rainbow sponge


ปาดดดด . .. เราปาดครีมบางมากๆเลยน้ะค่ะ เพราะเนยเราเหลือน้อย เลยหารครึ่งจากสูตรข้างบน เกือบไม่พอ แถมแอบเป็นสิวอีกต่างหากก อมยิ้ม07


ราดกานาชคะ เราแต่งด้วย M&M น่ะค่ะ



เ้ค้กออกมาสูงเลยคะ เราตัดเบี้ยวด้วย แต่สีสันสวยถูกใจ คนชิมบอกว่าอร่อย ไม่หวานมาก ไม่เลี่ยน อมยิ้ม02





สักชิ้นมั้ยค่ะ ยิ้ม ทำเป็นเค้กฉลองปีใหม่กับที่บ้านได้เลยคะ .. . อาจจะเพิ่มพวกตุ๊กตาน้ำตาลปั้นอีกหน่อย แล้วตัดคาลัวร์ออก เด็กๆน่าจะชอบ



รวมกระทู้เก่าๆคะ แวะไปเยี่ยมได้นะคะ บางกระทู้รูปหาย เผลอลบ ไว้ว่างๆ จะเข้าไปอัพให้ใหม่ค่าา

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่