เรดเวลเวทเค้ก (Red Velvet Cake) By SGE x เชฟเจิน เนื้อเค้กกำมะหยี่ สีแดงสดใส สื่อถึงความรัก นิยมทำเพื่อมอบให้คนพิเศษ ในวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันวาเลนไทน์ วันเกิด เป็นต้น วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วไปทำกันเลย
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
- แป้งเค้ก 135 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เนยสด (ละลาย) 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 90 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- นมสด 60 กรัม
- นมข้นจืด 60 กรัม
- เอสพี (สารเสริมคุณภาพ) 15 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- น้ำส้มสายชู 10 กรัม
- สีผสมอาหารวินเนอร์น้ำ สีแดงสด 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมครีมชีส
- ครีมชีส 375 กรัม
- เนยจืด 195 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
- น้ำมะนาว 25 กรัม
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ถาดอบเค้ก ขนาด 12×12 นิ้ว
- กระดาษไขเคลือบซิลิโคน
วิธีทำเรดเวดเวทเค้ก
1) ตอกไข่ ลงไปในโถตีแป้ง ตามด้วย นมข้นจืด นมสด เกลือ กลิ่นวานิลลา จากนั้นร่อนของแห้ง อย่าง แป้งเค้ก ผงฟู ลงไปในโถผสมกับของเหลวได้เลย ใส่น้ำตาลทราย เอสพี (สารเสริมคุณภาพ) นำส่วนผสมทั้งหมด ตีด้วยหัวตะกร้อ ในเครื่องตี เริ่มจากใช้ความเร็วเบอร์ 1 ตีจนแป้งยุบตัวดี
2) เมื่อส่วนผสมแป้งเข้ากันได้ที่ เริ่มใช้ความเร็วแรงสุดได้ ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5-7 นาที
3) ผสมผงโกโก้ กับน้ำส้มสายชู้ คนให้เข้ากัน จากนั้น เติมสีผสมอาหารสีแดง คนจนเข้ากันดี นำไปเทในส่วนผสมแป้งที่ตีไว้ก่อนหน้า ตีด้วยความเร็วแรงสุด จนเนื้อแป้งเนียนเป็นสีแดง ลดความเร็วลงให้อยู่ปานกลาง ค่อย ๆ เติมเนยละลาย ลงไป ตีจนเข้ากันดี ปิดเครื่อง เตรียมไว้
4) เตรียมถาดอบขนม รองด้วยกระดาษไข จากนั้น นำเนื้อเค้กที่ทำไว้แล้ว เทลงบนถาดขนม ปาดเนื้อเค้กให้เข้ามุมถาด
5) นำเค้กเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิไว้ ไฟบน 170 องศาเซลเซียส ไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาที
6) เมื่อครบเวลา นำเค้กออกจากเตา แกะเค้กออกจากถาดอบ พักเค้กไว้บนตะแกรง เพื่อให้เนื้อเค้กเย็นลง
7) เตรียมครีมชีสฟรอสติ้ง ใส่ครีมชีส เนยจืด ลงในโถตีแป้ง ใช้หัวใบพายในการตีผสม ใช้ความเร็วระดับกลาง ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
8) เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียนสวย ประมาณ 10 นาที ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว ตีต่อให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้
9) นำเนื้อเค้กที่พักไว้ให้เย็นแล้ว นำมากลับด้านเนื้อเค้ก บอกกระดาษไขรองอบออก จากนั้น นำพิมพ์ลูกหัวใจ มากดลงบนเนื้อเค้ก ทำจนครบ ในส่วนเนื้อเค้กที่เหลือจากการตัด ให้นำไปบดเป็นผง เพื่อเตรียมโรยหน้าเค้ก
10) ตกแต่งเค้ก โดยนำเค้กแผ่นที่ 1 วางลงไป บีมครีมชีสลงไปจนเต็ม จากนั้นวางเค้กแผ่นที่ 2 ตามลงไป บีมครีมชีสลงไปให้เต็ม ตกแต่งด้วยเนื้อเค้กบด โรยหน้า ตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรเรดเวลเวทเค้ก เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำเค้กขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรเรดเวลเวทเค้ก อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
❝เห็นไหมว่าสูตรเมนู เรดเวลเวทเค้กนั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำไปต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย❞
แจกสูตร เรดเวลเวทเค้ก (Red Velvet Cake) สีแดงสวย ครีมชีสแน่น ๆ เนื้อเค้กนุ่มละมุน
- แป้งเค้ก 135 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เนยสด (ละลาย) 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายเบเกอรี่ 90 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- นมสด 60 กรัม
- นมข้นจืด 60 กรัม
- เอสพี (สารเสริมคุณภาพ) 15 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- น้ำส้มสายชู 10 กรัม
- สีผสมอาหารวินเนอร์น้ำ สีแดงสด 1 ช้อนโต๊ะ
- ครีมชีส 375 กรัม
- เนยจืด 195 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
- น้ำมะนาว 25 กรัม
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- ถาดอบเค้ก ขนาด 12×12 นิ้ว
- กระดาษไขเคลือบซิลิโคน
1) ตอกไข่ ลงไปในโถตีแป้ง ตามด้วย นมข้นจืด นมสด เกลือ กลิ่นวานิลลา จากนั้นร่อนของแห้ง อย่าง แป้งเค้ก ผงฟู ลงไปในโถผสมกับของเหลวได้เลย ใส่น้ำตาลทราย เอสพี (สารเสริมคุณภาพ) นำส่วนผสมทั้งหมด ตีด้วยหัวตะกร้อ ในเครื่องตี เริ่มจากใช้ความเร็วเบอร์ 1 ตีจนแป้งยุบตัวดี
2) เมื่อส่วนผสมแป้งเข้ากันได้ที่ เริ่มใช้ความเร็วแรงสุดได้ ตีจนส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 5-7 นาที
3) ผสมผงโกโก้ กับน้ำส้มสายชู้ คนให้เข้ากัน จากนั้น เติมสีผสมอาหารสีแดง คนจนเข้ากันดี นำไปเทในส่วนผสมแป้งที่ตีไว้ก่อนหน้า ตีด้วยความเร็วแรงสุด จนเนื้อแป้งเนียนเป็นสีแดง ลดความเร็วลงให้อยู่ปานกลาง ค่อย ๆ เติมเนยละลาย ลงไป ตีจนเข้ากันดี ปิดเครื่อง เตรียมไว้
4) เตรียมถาดอบขนม รองด้วยกระดาษไข จากนั้น นำเนื้อเค้กที่ทำไว้แล้ว เทลงบนถาดขนม ปาดเนื้อเค้กให้เข้ามุมถาด
5) นำเค้กเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิไว้ ไฟบน 170 องศาเซลเซียส ไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาที
6) เมื่อครบเวลา นำเค้กออกจากเตา แกะเค้กออกจากถาดอบ พักเค้กไว้บนตะแกรง เพื่อให้เนื้อเค้กเย็นลง
7) เตรียมครีมชีสฟรอสติ้ง ใส่ครีมชีส เนยจืด ลงในโถตีแป้ง ใช้หัวใบพายในการตีผสม ใช้ความเร็วระดับกลาง ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
8) เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากันจนเนื้อเนียนสวย ประมาณ 10 นาที ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว ตีต่อให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้
9) นำเนื้อเค้กที่พักไว้ให้เย็นแล้ว นำมากลับด้านเนื้อเค้ก บอกกระดาษไขรองอบออก จากนั้น นำพิมพ์ลูกหัวใจ มากดลงบนเนื้อเค้ก ทำจนครบ ในส่วนเนื้อเค้กที่เหลือจากการตัด ให้นำไปบดเป็นผง เพื่อเตรียมโรยหน้าเค้ก
10) ตกแต่งเค้ก โดยนำเค้กแผ่นที่ 1 วางลงไป บีมครีมชีสลงไปจนเต็ม จากนั้นวางเค้กแผ่นที่ 2 ตามลงไป บีมครีมชีสลงไปให้เต็ม ตกแต่งด้วยเนื้อเค้กบด โรยหน้า ตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำเค้กขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรเรดเวลเวทเค้ก อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้