เมื่อก่อนใช้ออโต้ค่ะ ตีตามสูตรคุณวรรณค่ะ ก็ได้ผลดีค่ะ ไม่เป็นไต เค้กฟูสูงแต่พักหลังเครื่องมอเตอร์ไม่ไหวแล้วเวลาตีมันไม่ข้นเหมือนเดิมค่ะ เลยถอย KA รุ่น อาติซาน มาค่ะ ตีแล้วไม่ข้นเท่าที่ควรค่ะ สุตรตามนี้น๊ะค๊ะ
สูตรสปันจ์ส้ม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลป่น 80 กรัม
น้ำ 40 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
เนยสด 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เอสพี 10 กรัม
กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่เอบร์ 0 3 ฟอง
วิธีตีที่เสริชหาได้
แบบแรกตามคุณณวรรณ ทำ 1 สูตร ค่ะ
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ อุ่นเตาอบไว้รอโดยใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำ นม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อแล้วตีสปีด 8 ประมาณ 4 นาที (เราตี 5-6 นาที ถึงจะไข่ข้น)
3. ใส่แป้ง แล้วตีสปีด 1 อีก 1 นาที ปาดอ่าง แล้วเพื่มสปีด 4 ตีอีก 5 นาที
4. เมื่อครบแล้วลดความเร็วเป็นต่ำเป็นสปีด 1 (แต่เราเปิดสปีด 2 กลัวเป็นไต) ใส่เนยละลาย กับ วนิลา ประมาณ 1 นาที หยุดเครื่องปาดอ่าง
5. แล้วตีต่อสปีด 2 อีก 2 นาที ตัดฟองอากาศ ปิดเครื่องใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ นำเข้าอบ
ผลคือตอนใส่แป้ง แป้งไม่ยุบ ลอยตัวอยู่บนโฟมไข่ แต่พอตีต่อสักพักทำไมมันเหลว ไม่ข้น พอใส่เนยยิ่งแต่เหลว อบออกมาเค้กเตี้ยค่ะไม่สูง (ใช้พิมพ์ 8 นิ้วค่ะ อบได้สูงประมาณ 3.5 - 4 เค้กเอียงค่ะ สองข้างไม่เท่ากัน แฮะๆ) แต่ไม่เป็นไต เลยลองทำใหม่คิดว่าตีโฟมของไข่ไม่ดีพอ โดยจะตีให้นานขึ้น
เลยเสริชหา เจอของคุณสาววิเศษ (คุณทิพย์) คุณทิพย์ตี 2 สูตร (แต่เราตีสูตรเดียว แต่เราจะตีเท่าคุณทิพย์นี่แหละ)
ตีแบบที่ 2
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ อุ่นเตาอบไว้รอโดยใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำ นม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อแล้วตีสปีดเปิดไล่เกียร์1-10 ประมาณ 7 นาที
3. ใส่แป้ง แล้วตีสปีดเปิดไล่เกียร์ 1-10 ประมาณ 7 นาที ปาดอ่าง
4. เมื่อครบแล้วลดความเร็วเป็นสปีด 4 ใส่เนยละลาย กับ วนิลา ประมาณ 1 นาที หยุดเครื่องปาดอ่าง
5. แล้วตีต่อสปีด 2 อีก 1 นาที ตัดฟองอากาศ ปิดเครื่องใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ นำเข้าอบ
ผลคือตอนใส่แป้ง แป้งไม่ยุบ ลอยตัวอยู่บนโฟมไข่ แต่ตีเสร็จแล้วแบทเทอร์ ข้นกว่าแบบแรก แต่ไม่ข้นแบบเป็นริบบอน อบออกมาเค้กสูงกว่าแบบแรกนิดนึงค่ะ (พิมพ์ 8 นิ้ว ได้เค้กสูงประมาณ 4 - 4.5 เค้กเอียงค่ะ สองข้างไม่เท่ากันอีกแล้ว แฮะๆ แก้ไงค๊ะ)
คือสรุปทำออกมาไม่เห็นได้ความสูง 5 เหมือนตอนตี ด้วยออโต้เลยค่ะ (ตีแบบใส่ทั้งหมดแป้งด้วย ยกเว้นเนย ตีแบบคุณวรรณ ตี ต่ำ1 สูง7 ใส่เนยตีต่ำ 3 นาที ตีสูง 20 วินาที ) เนื่อแบทเทอร์ ข้นกว่า เป็นริบบอนกว่า แต่ อาติซานยังทำไม่ได้
ใครใช้ รุ่น อาติซาน ตีสปันแล้วได้เค้กสูงๆ มาบอกเคล็ดลับกันมั่งน๊ะค๊ะ ว่าตียังไง ถึงจะประสบความสำเร็จ คือว่าจะได้ลอกการบ้านด้วยค่ะอุตสาห์ ถอย KA มา แต่ยังตีไม่ได้ดี เลยเศร้าใจ ค่ะ มันอยู่ที่คนตี ไม่ใช่เครื่องมือ T-T
เพิ่งถอย KA มาค่ะ แต่ตีเค้กส้มได้ไม่ดีแนะนำหน่อยค่ะ
สูตรสปันจ์ส้ม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลป่น 80 กรัม
น้ำ 40 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
เนยสด 80 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เอสพี 10 กรัม
กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่เอบร์ 0 3 ฟอง
วิธีตีที่เสริชหาได้
แบบแรกตามคุณณวรรณ ทำ 1 สูตร ค่ะ
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ อุ่นเตาอบไว้รอโดยใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำ นม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อแล้วตีสปีด 8 ประมาณ 4 นาที (เราตี 5-6 นาที ถึงจะไข่ข้น)
3. ใส่แป้ง แล้วตีสปีด 1 อีก 1 นาที ปาดอ่าง แล้วเพื่มสปีด 4 ตีอีก 5 นาที
4. เมื่อครบแล้วลดความเร็วเป็นต่ำเป็นสปีด 1 (แต่เราเปิดสปีด 2 กลัวเป็นไต) ใส่เนยละลาย กับ วนิลา ประมาณ 1 นาที หยุดเครื่องปาดอ่าง
5. แล้วตีต่อสปีด 2 อีก 2 นาที ตัดฟองอากาศ ปิดเครื่องใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ นำเข้าอบ
ผลคือตอนใส่แป้ง แป้งไม่ยุบ ลอยตัวอยู่บนโฟมไข่ แต่พอตีต่อสักพักทำไมมันเหลว ไม่ข้น พอใส่เนยยิ่งแต่เหลว อบออกมาเค้กเตี้ยค่ะไม่สูง (ใช้พิมพ์ 8 นิ้วค่ะ อบได้สูงประมาณ 3.5 - 4 เค้กเอียงค่ะ สองข้างไม่เท่ากัน แฮะๆ) แต่ไม่เป็นไต เลยลองทำใหม่คิดว่าตีโฟมของไข่ไม่ดีพอ โดยจะตีให้นานขึ้น
เลยเสริชหา เจอของคุณสาววิเศษ (คุณทิพย์) คุณทิพย์ตี 2 สูตร (แต่เราตีสูตรเดียว แต่เราจะตีเท่าคุณทิพย์นี่แหละ)
ตีแบบที่ 2
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ อุ่นเตาอบไว้รอโดยใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศา
2. น้ำตาล+เกลือ ไข่ น้ำ นม ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อแล้วตีสปีดเปิดไล่เกียร์1-10 ประมาณ 7 นาที
3. ใส่แป้ง แล้วตีสปีดเปิดไล่เกียร์ 1-10 ประมาณ 7 นาที ปาดอ่าง
4. เมื่อครบแล้วลดความเร็วเป็นสปีด 4 ใส่เนยละลาย กับ วนิลา ประมาณ 1 นาที หยุดเครื่องปาดอ่าง
5. แล้วตีต่อสปีด 2 อีก 1 นาที ตัดฟองอากาศ ปิดเครื่องใช้พายปาดอ่างให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที แล้วเทลงพิมพ์ 3 ปอนด์ นำเข้าอบ
ผลคือตอนใส่แป้ง แป้งไม่ยุบ ลอยตัวอยู่บนโฟมไข่ แต่ตีเสร็จแล้วแบทเทอร์ ข้นกว่าแบบแรก แต่ไม่ข้นแบบเป็นริบบอน อบออกมาเค้กสูงกว่าแบบแรกนิดนึงค่ะ (พิมพ์ 8 นิ้ว ได้เค้กสูงประมาณ 4 - 4.5 เค้กเอียงค่ะ สองข้างไม่เท่ากันอีกแล้ว แฮะๆ แก้ไงค๊ะ)
คือสรุปทำออกมาไม่เห็นได้ความสูง 5 เหมือนตอนตี ด้วยออโต้เลยค่ะ (ตีแบบใส่ทั้งหมดแป้งด้วย ยกเว้นเนย ตีแบบคุณวรรณ ตี ต่ำ1 สูง7 ใส่เนยตีต่ำ 3 นาที ตีสูง 20 วินาที ) เนื่อแบทเทอร์ ข้นกว่า เป็นริบบอนกว่า แต่ อาติซานยังทำไม่ได้
ใครใช้ รุ่น อาติซาน ตีสปันแล้วได้เค้กสูงๆ มาบอกเคล็ดลับกันมั่งน๊ะค๊ะ ว่าตียังไง ถึงจะประสบความสำเร็จ คือว่าจะได้ลอกการบ้านด้วยค่ะอุตสาห์ ถอย KA มา แต่ยังตีไม่ได้ดี เลยเศร้าใจ ค่ะ มันอยู่ที่คนตี ไม่ใช่เครื่องมือ T-T