อาโลฮา วันจันทร์ .... จันทร์เหลืองทองผ่องอำไพ สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านคะ
เชฟกระทะหลุดตะหลิวบิน มาแล้วคะ มาตามหาหัวใจ สุดแต่ใจจะไขว่คว้า อิอิ
ช่วงนี้เชฟกระทะหลุดติดภารกิจเดินสาย ไม่ค่อยมีเวลาได้เข้าครัวสรรหาทำกิน
ช่วงนี้ของชีวิตกินอยู่แบบง่าย ๆ กินง่าย อยู่ง่าย อยู่ตรงไหนก็กินตรงนั้นเจ้าคะ
เมนูโบราณที่บ่งบ๊งศรีจะนำพามาแปะกรรมวิธีโดยละเอียด ณ ห้องก้นครัววันนี้
บ่งบ๊งได้ทำไว้เมื่อหลายเดือนก่อน แต่ไฟล์เกิดพลัดหลงหายไปจากสาระบบ
จวบจนวันนี้รื้อค้นเพื่อหาข้อมูลเก่า ๆ กรี๊ดดด ได้มาป๊ะกับกระทู้โบราณชนิดนี้
ดีใจมากที่จะได้นำพาอาหารโบราณมาให้ชาวก้นครัวได้ชมหน้าตากันแบบชัด ๆ
ไม่ต้องพล่ามให้เสียเวลา ขอเชิญน้องพี่ร่วมรับชมและพินิจพิจารณาได้แล้วคะ
จัดไป
"ยำส้มโอโบราณสูตรชาววัง" ขอยืนยันว่าสูตรดั้งเดิมของแท้แน่นอน
มีรุ่นน้องคนหนึ่ง เป็นครูสอนฟิตเนส นายชอบกินเมนูนี้มาก ๆ
เจอหน้ากันเมื่อใดเป็นต้องทวงถาม ถามหาเมนูโบราณชนิดนี้
สูตรนี้เป็นสูตรตกทอดมาจากหม่อมแม่ของบ๊งศรีเองนะเจ้าคะ
ส่วนผสมทุกตัวนำไปใช้ปรุงแต่งได้กับยำถั่วพลู และยำหัวปลี
ยำส้มโอโบราณ
ส่วนผสม
เนื้อส้มโอ 6 กลีบ
กุ้งชีแฮ้ 100 กรัม
เนื้อไก่ส่วนอก ฉีกเป็นเส้น
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
มะพร้าวขูดคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เคยคั่ว หรือกุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ - "เคยคั่ว" คือกุ้งแห้ง-กุ้งฝอยคั่วกรอบ
จริงแล้วเรามีกุ้งแห้งฝอย ซื้อมาไว้ทำน้ำปลาหวาน
แต่พอถึงคราวต้องนำมาใช้งาน หาไม่เคยเจอ อิอิ
ก็ต้องใส่กุ้งแห้งป่นทดแทนกันไป อร่อยไม่แพ้กัน
วิธีทำ
ฉีกเนื้อส้มโอเป็นเส้น ๆ พักไว้
ต้มเนื้อไก่แล้วฉีกเป็นเส้น กุ้งสดลวกต้ม พักไว้
เคี่ยวกะทิให้เดือดปุด ๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
ในชามผสม ใส่น้ำตาลปีบ น้ำเปล่า น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก น้ำพริกเผา ตั้งไฟให้ละลาย
จากนั้นเทหัวกะทิที่อุ่นไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากันดี พักไว้ให้เย็น
ในชามผสมอีกใบ ฉีกเนื้อส้มโอเป็นเส้น ๆ ใส่ในชาม
ใส่ถั่วลิสงคั่วบด เคยคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว
มะพร้าวคั่วบด พริกขี้หนูคั่วบด และน้ำมะนาว
ค่อย ๆ เทน้ำปรุงลงไป อย่าเทลงไปทีเดียวหมด
ใส่เนื้อไก่ฉีกเส้น ใส่กุ้งต้มทั้งตัวหรือหั่น
คลุกเคล้าเนื้อส้มโอและส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน
ถ้าแห้งไปให้เพิ่มน้ำปรุงไปแต่ไม่ควรให้แฉะมาก
เพราะน้ำจากเนื้อส้มโอจะออกมาอีก
คลุกเคล้าแล้วชิมรสให้หวานนำเปรี้ยว อย่าให้เค็ม จะแก้ยาก
เสริฟพร้อมใบชะพลู โดยเรียงใบชะพลูไว้ก้นจาน
แล้ววางทับด้วยยำส้มโอ จัดจานให้เรียบร้อย สวยงาม
ถ้าชอบแบบเข้มข้น แบบจัดหนัก จะเพิ่มถั่วลิสงคั่วป่น
มะพร้าวคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียวลงไปก็ได้นะคะ
ส่วนผสมทั้งหมดใช้ปรุง ยำถั่วพลู ยำยอดกระถิน ยำหัวปลีได้นะคะ
คุณพี่สาวของบ่งบ๊งนางชอบทานอาหารโบราณจำพวกนี้มาก
ยำถั่วพลู ยำยอดกระถิน ยำหัวปลีสด ใส่กุ้งเยอะ ๆ นางชอบมาก
ถ้าไม่เบรคไว้สงสัยเราจะไม่ได้กินแน่ นางต้องกินหมดเกลี้ยง
เป็นอย่างไรบ้างคะ เมนูโบราณแบบชาววัง[เวง] ของพี่หญิงใหญ่ บ่งบ๊งศรี
หลายคนเปรยว่า เห็นส่วนผสมต่าง ๆ แล้วถึงกับทอดถอนใจ ไปซื้อกินเถอะ
ถ้าต้องทำกินเอง ไหนจะต้องคั่ว ไหนจะต้องโขลกส่วนผสมต่าง ๆ ดูเรื่องเยอะ
555 บ่งบ๊งนำส่วนผสมต่าง ๆ มาวางให้ดูเรื่องมากไปอย่างนั้น แบบข่มขวัญ
แต่ถ้าทำกินเองท่านจะได้รสชาติแบบที่เราชอบ แล้วที่สำคัญได้จัดเต็มไงคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณทุกกำลังใจ
ขอให้ทุกวันได้ประสพแต่สิ่งดีงาม มีความสุขกับการเข้าครัวทุกท่านคะ
นอนหลับฝันดี ลงกระทู้เรียบร้อยแล้วอาจจะชิ่งหนีไปนอนเอาแรงก่อน
อย่างไรพรุ่งนี้บ่งบ๊งจะแวะมาทักท่านน้องพี่ทุกท่าน ... bye for now
[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนชม > ยำส้มโอโบราณแบบชาววัง[เวง] < +*""*+
อาโลฮา วันจันทร์ .... จันทร์เหลืองทองผ่องอำไพ สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านคะ
เชฟกระทะหลุดตะหลิวบิน มาแล้วคะ มาตามหาหัวใจ สุดแต่ใจจะไขว่คว้า อิอิ
ช่วงนี้เชฟกระทะหลุดติดภารกิจเดินสาย ไม่ค่อยมีเวลาได้เข้าครัวสรรหาทำกิน
ช่วงนี้ของชีวิตกินอยู่แบบง่าย ๆ กินง่าย อยู่ง่าย อยู่ตรงไหนก็กินตรงนั้นเจ้าคะ
เมนูโบราณที่บ่งบ๊งศรีจะนำพามาแปะกรรมวิธีโดยละเอียด ณ ห้องก้นครัววันนี้
บ่งบ๊งได้ทำไว้เมื่อหลายเดือนก่อน แต่ไฟล์เกิดพลัดหลงหายไปจากสาระบบ
จวบจนวันนี้รื้อค้นเพื่อหาข้อมูลเก่า ๆ กรี๊ดดด ได้มาป๊ะกับกระทู้โบราณชนิดนี้
ดีใจมากที่จะได้นำพาอาหารโบราณมาให้ชาวก้นครัวได้ชมหน้าตากันแบบชัด ๆ
ไม่ต้องพล่ามให้เสียเวลา ขอเชิญน้องพี่ร่วมรับชมและพินิจพิจารณาได้แล้วคะ
จัดไป "ยำส้มโอโบราณสูตรชาววัง" ขอยืนยันว่าสูตรดั้งเดิมของแท้แน่นอน
มีรุ่นน้องคนหนึ่ง เป็นครูสอนฟิตเนส นายชอบกินเมนูนี้มาก ๆ
เจอหน้ากันเมื่อใดเป็นต้องทวงถาม ถามหาเมนูโบราณชนิดนี้
สูตรนี้เป็นสูตรตกทอดมาจากหม่อมแม่ของบ๊งศรีเองนะเจ้าคะ
ส่วนผสมทุกตัวนำไปใช้ปรุงแต่งได้กับยำถั่วพลู และยำหัวปลี
ยำส้มโอโบราณ
ส่วนผสม
เนื้อส้มโอ 6 กลีบ
กุ้งชีแฮ้ 100 กรัม
เนื้อไก่ส่วนอก ฉีกเป็นเส้น
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
มะพร้าวขูดคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เคยคั่ว หรือกุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ - "เคยคั่ว" คือกุ้งแห้ง-กุ้งฝอยคั่วกรอบ
จริงแล้วเรามีกุ้งแห้งฝอย ซื้อมาไว้ทำน้ำปลาหวาน
แต่พอถึงคราวต้องนำมาใช้งาน หาไม่เคยเจอ อิอิ
ก็ต้องใส่กุ้งแห้งป่นทดแทนกันไป อร่อยไม่แพ้กัน
วิธีทำ
ฉีกเนื้อส้มโอเป็นเส้น ๆ พักไว้
ต้มเนื้อไก่แล้วฉีกเป็นเส้น กุ้งสดลวกต้ม พักไว้
เคี่ยวกะทิให้เดือดปุด ๆ แต่ไม่ต้องให้แตกมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
ในชามผสม ใส่น้ำตาลปีบ น้ำเปล่า น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก น้ำพริกเผา ตั้งไฟให้ละลาย
จากนั้นเทหัวกะทิที่อุ่นไว้ลงไป คนผสมให้เข้ากันดี พักไว้ให้เย็น
ในชามผสมอีกใบ ฉีกเนื้อส้มโอเป็นเส้น ๆ ใส่ในชาม
ใส่ถั่วลิสงคั่วบด เคยคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียว
มะพร้าวคั่วบด พริกขี้หนูคั่วบด และน้ำมะนาว
ค่อย ๆ เทน้ำปรุงลงไป อย่าเทลงไปทีเดียวหมด
ใส่เนื้อไก่ฉีกเส้น ใส่กุ้งต้มทั้งตัวหรือหั่น
คลุกเคล้าเนื้อส้มโอและส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน
ถ้าแห้งไปให้เพิ่มน้ำปรุงไปแต่ไม่ควรให้แฉะมาก
เพราะน้ำจากเนื้อส้มโอจะออกมาอีก
คลุกเคล้าแล้วชิมรสให้หวานนำเปรี้ยว อย่าให้เค็ม จะแก้ยาก
เสริฟพร้อมใบชะพลู โดยเรียงใบชะพลูไว้ก้นจาน
แล้ววางทับด้วยยำส้มโอ จัดจานให้เรียบร้อย สวยงาม
ถ้าชอบแบบเข้มข้น แบบจัดหนัก จะเพิ่มถั่วลิสงคั่วป่น
มะพร้าวคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียวลงไปก็ได้นะคะ
ส่วนผสมทั้งหมดใช้ปรุง ยำถั่วพลู ยำยอดกระถิน ยำหัวปลีได้นะคะ
คุณพี่สาวของบ่งบ๊งนางชอบทานอาหารโบราณจำพวกนี้มาก
ยำถั่วพลู ยำยอดกระถิน ยำหัวปลีสด ใส่กุ้งเยอะ ๆ นางชอบมาก
ถ้าไม่เบรคไว้สงสัยเราจะไม่ได้กินแน่ นางต้องกินหมดเกลี้ยง
เป็นอย่างไรบ้างคะ เมนูโบราณแบบชาววัง[เวง] ของพี่หญิงใหญ่ บ่งบ๊งศรี
หลายคนเปรยว่า เห็นส่วนผสมต่าง ๆ แล้วถึงกับทอดถอนใจ ไปซื้อกินเถอะ
ถ้าต้องทำกินเอง ไหนจะต้องคั่ว ไหนจะต้องโขลกส่วนผสมต่าง ๆ ดูเรื่องเยอะ
555 บ่งบ๊งนำส่วนผสมต่าง ๆ มาวางให้ดูเรื่องมากไปอย่างนั้น แบบข่มขวัญ
แต่ถ้าทำกินเองท่านจะได้รสชาติแบบที่เราชอบ แล้วที่สำคัญได้จัดเต็มไงคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณทุกกำลังใจ
ขอให้ทุกวันได้ประสพแต่สิ่งดีงาม มีความสุขกับการเข้าครัวทุกท่านคะ
นอนหลับฝันดี ลงกระทู้เรียบร้อยแล้วอาจจะชิ่งหนีไปนอนเอาแรงก่อน
อย่างไรพรุ่งนี้บ่งบ๊งจะแวะมาทักท่านน้องพี่ทุกท่าน ... bye for now