สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาวก้นครัวที่น่ารักทุกท่าน
วันนี้ขอเสนอ เมนูเอาใจขาประจำแกงป่า รสจัดครับ เป็นเมนูกินกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี และทำเองไม่ยากครับ
วันก่อน จขกท ได้ไปเดินตลาด และได้ของมาแบบครบเครื่องตามสูตร มาดูกันครับว่าต้องมีอะไรบ้าง
ข้าวผัดเผ็ดนก นรกเมิน
ของที่จะต้องเตรียม
-นกกระทา (หรืออาจจะเป็นไก่ หมู วัว)
-เครื่องแกง
-น้ำปลา
-ใบยี่หร่า
-ใบกระเพรา
-ใบมะกรูด
-มะเขือเหลือง มะเขือขื่น
-พริกไทยอ่อน
-พริกชี้ฟ้า
เครื่องแกง
-พริกแห้ง
-พริกขี้นกสดแดง
-หอมแดงไทย
-กระเทียมไทย
-ขมิ้น
-ข่า
-ตะไคร้
-ผิวมะกรูด
-ดอกกระเพรา
-เกลือป่น
-กะปิ
มะเขือขื่น เลือกลูกเหลืองๆนะครับ ผ่าแช่น้ำ อาจจะใส่เกลือนิดหน่อย แล้วบี้เม็ดมันออกมาครับ เอาแต่เนื้อ
วิธีทำ
-ตั้งกระทะไฟอ่อน นะครับ แล้วเอาพริกแกงลงไปผัด สูตรแกงป่าของผมทุกชนิด จะไม่ใส่น้ำมันนะครับ ผัดหอมๆ พอให้จามกันทั้งบ้าน ถ้าข้างบ้านจามด้วยยิ่งดี
-เครื่องแกงหอมได้ที่ ก็เอานกกระทาที่เราสับแล้วลงไปผัดครับ ตอนนี้เริ่มเร่งไฟอีกนิดหน่อย
-เครื่องแกงกับนกสับเข้ากันแล้ว เติมน้ำครับ ถ้าจะให้ดีต้องน้ำล้างครกครับ (น้ำยาล้างจานไม่ต้องนะ)
-เร่งไฟให้เดือดครับ จากนั้นเติมมะเขือขื่นลงไป
-พอมะเขือเริ่มสุก เติมพริกชี้ฟ้าซอย
-ตามด้วยใบยี่หร่าซอย
-ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาดี (แน่นำยี่ห้อนี้ครับ)
-ชิมดูครับว่าถูกใจหรือยัง ถ้าโอเค แล้ว ลงพริกไทยอ่อนครับ และ ใบกระเพรา ใบมะกรูดฉีก
พร้อมรับประทาน สำหรับกับแกล้ม
พร้อมรับประทาน สำหรับ ข้าวผัดเผ็ดนก
-เอาข้าวสวยไปผัดกับผัดเผ็ดนก ผัดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำปลาอีกนิดหน่อย
จบแล้วครับ กับเมนูแกงป่า แบบครัวหัวป่าๆ ผิดพลาดประการใด จขกท ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
สวัสดีครับ....
ครัวหัวป่า ตอน ข้าวผัดเผ็ดนก นรกเมิน
วันนี้ขอเสนอ เมนูเอาใจขาประจำแกงป่า รสจัดครับ เป็นเมนูกินกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี และทำเองไม่ยากครับ
วันก่อน จขกท ได้ไปเดินตลาด และได้ของมาแบบครบเครื่องตามสูตร มาดูกันครับว่าต้องมีอะไรบ้าง
ของที่จะต้องเตรียม
-นกกระทา (หรืออาจจะเป็นไก่ หมู วัว)
-เครื่องแกง
-น้ำปลา
-ใบยี่หร่า
-ใบกระเพรา
-ใบมะกรูด
-มะเขือเหลือง มะเขือขื่น
-พริกไทยอ่อน
-พริกชี้ฟ้า
เครื่องแกง
-พริกแห้ง
-พริกขี้นกสดแดง
-หอมแดงไทย
-กระเทียมไทย
-ขมิ้น
-ข่า
-ตะไคร้
-ผิวมะกรูด
-ดอกกระเพรา
-เกลือป่น
-กะปิ
มะเขือขื่น เลือกลูกเหลืองๆนะครับ ผ่าแช่น้ำ อาจจะใส่เกลือนิดหน่อย แล้วบี้เม็ดมันออกมาครับ เอาแต่เนื้อ
-ตั้งกระทะไฟอ่อน นะครับ แล้วเอาพริกแกงลงไปผัด สูตรแกงป่าของผมทุกชนิด จะไม่ใส่น้ำมันนะครับ ผัดหอมๆ พอให้จามกันทั้งบ้าน ถ้าข้างบ้านจามด้วยยิ่งดี
-เครื่องแกงหอมได้ที่ ก็เอานกกระทาที่เราสับแล้วลงไปผัดครับ ตอนนี้เริ่มเร่งไฟอีกนิดหน่อย
-เครื่องแกงกับนกสับเข้ากันแล้ว เติมน้ำครับ ถ้าจะให้ดีต้องน้ำล้างครกครับ (น้ำยาล้างจานไม่ต้องนะ)
-เร่งไฟให้เดือดครับ จากนั้นเติมมะเขือขื่นลงไป
-พอมะเขือเริ่มสุก เติมพริกชี้ฟ้าซอย
-ตามด้วยใบยี่หร่าซอย
-ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาดี (แน่นำยี่ห้อนี้ครับ)
-ชิมดูครับว่าถูกใจหรือยัง ถ้าโอเค แล้ว ลงพริกไทยอ่อนครับ และ ใบกระเพรา ใบมะกรูดฉีก
พร้อมรับประทาน สำหรับกับแกล้ม
พร้อมรับประทาน สำหรับ ข้าวผัดเผ็ดนก
-เอาข้าวสวยไปผัดกับผัดเผ็ดนก ผัดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำปลาอีกนิดหน่อย
จบแล้วครับ กับเมนูแกงป่า แบบครัวหัวป่าๆ ผิดพลาดประการใด จขกท ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
สวัสดีครับ....