ครัวหัวป่า ตอน ข้าวผัดเผ็ดนก นรกเมิน

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาวก้นครัวที่น่ารักทุกท่าน

วันนี้ขอเสนอ เมนูเอาใจขาประจำแกงป่า รสจัดครับ เป็นเมนูกินกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี และทำเองไม่ยากครับ

วันก่อน จขกท ได้ไปเดินตลาด และได้ของมาแบบครบเครื่องตามสูตร มาดูกันครับว่าต้องมีอะไรบ้าง
ข้าวผัดเผ็ดนก นรกเมิน


ของที่จะต้องเตรียม
-นกกระทา (หรืออาจจะเป็นไก่ หมู วัว)
-เครื่องแกง
-น้ำปลา
-ใบยี่หร่า
-ใบกระเพรา
-ใบมะกรูด
-มะเขือเหลือง มะเขือขื่น
-พริกไทยอ่อน
-พริกชี้ฟ้า


เครื่องแกง
-พริกแห้ง
-พริกขี้นกสดแดง
-หอมแดงไทย
-กระเทียมไทย
-ขมิ้น
-ข่า
-ตะไคร้
-ผิวมะกรูด
-ดอกกระเพรา
-เกลือป่น
-กะปิ



มะเขือขื่น เลือกลูกเหลืองๆนะครับ ผ่าแช่น้ำ อาจจะใส่เกลือนิดหน่อย แล้วบี้เม็ดมันออกมาครับ เอาแต่เนื้อ


วิธีทำ

-ตั้งกระทะไฟอ่อน นะครับ แล้วเอาพริกแกงลงไปผัด สูตรแกงป่าของผมทุกชนิด จะไม่ใส่น้ำมันนะครับ ผัดหอมๆ พอให้จามกันทั้งบ้าน ถ้าข้างบ้านจามด้วยยิ่งดี


-เครื่องแกงหอมได้ที่ ก็เอานกกระทาที่เราสับแล้วลงไปผัดครับ ตอนนี้เริ่มเร่งไฟอีกนิดหน่อย



-เครื่องแกงกับนกสับเข้ากันแล้ว เติมน้ำครับ ถ้าจะให้ดีต้องน้ำล้างครกครับ (น้ำยาล้างจานไม่ต้องนะ)



-เร่งไฟให้เดือดครับ จากนั้นเติมมะเขือขื่นลงไป


-พอมะเขือเริ่มสุก เติมพริกชี้ฟ้าซอย


-ตามด้วยใบยี่หร่าซอย


-ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาดี (แน่นำยี่ห้อนี้ครับ)


-ชิมดูครับว่าถูกใจหรือยัง ถ้าโอเค แล้ว ลงพริกไทยอ่อนครับ และ ใบกระเพรา ใบมะกรูดฉีก



พร้อมรับประทาน สำหรับกับแกล้ม



พร้อมรับประทาน สำหรับ ข้าวผัดเผ็ดนก

-เอาข้าวสวยไปผัดกับผัดเผ็ดนก ผัดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำปลาอีกนิดหน่อย





จบแล้วครับ กับเมนูแกงป่า แบบครัวหัวป่าๆ ผิดพลาดประการใด จขกท ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

สวัสดีครับ....ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่