-ที่ข้างกล่องนมจืดหลายชนิดมักเขียนว่า มีส่วนประกอบคือ นมโคแท้100% เลยอยากทราบว่า หมายถึง
ทั้งกล่องนม มีแค่นมโคแท้ๆทั้งกล่อง หรือ ใน1กล่อง มีนมโคแท้จริงๆผสมอยู่ แต่ส่วนประกอบอื่นไม่ได้ระบุมาคะ
และ ถ้ามีส่วนประกอบอื่นผสมมา อยากทราบว่า ในนมจืดประภทนี้ มีการผสมน้ำตาลลงไปเพิ่มมั้ยคะ
-สงสัยว่า เราสามารถใช้ค่าglycemix index เปรียบเทียบระหว่าง นมเปรี้ยวกับนมจืดได้มั้ยคะ ว่าอันไหนจะทำให้เราอ้วนได้มากกว่ากัน หรือเทียบได้จากปริมาณน้ำตาลได้เลยในกรณีที่สมมุติว่ารู้ว่าในนมจืดมีน้ำตาลผสมอยู่เท่าไร หรือไม่มีน้ำตาลผสมอยู่
แล้วค่าGIนี่มีหน่วยงานของไทยอันไหนทำไว้บ้างรึเปล่าคะ หรือมีแค่ของต่างประเทศ เพราะเราลองหาของนมเปรี้ยวดู ในเว็บต่างประเทศ แต่ไม่รู้ว่าใช้คำถูกรึเปล่า เพราะลองใช้คำว่า yogurt หรือ fermemted milk(อันนี้เจอแต่ยาคูลท์) ก็ล้วนแต่มีค่าGI น้อยกว่านมจืดทั้งนั้น อันนี้หมายถึงนมจืดที่ไม่ได้ พร่องมันเนยหรือขาดมันเนยนะคะ เลยสงสัยว่า สรุป มันใช้ค่าGIเทียบกันไม่ได้ หรือ นมจืดกินแล้วจะทำให้เราได้น้ำตาลมากกว่า? หรือเราเข้าใจความหมายของค่าGIผิดคะ?
-มีหน่วยงานไหนที่พอจะให้ข้อมูลพวกนี้ได้บ้างคะ
อยากทราบวิธีดูส่วนประกอบในนมจืดค่ะ
ทั้งกล่องนม มีแค่นมโคแท้ๆทั้งกล่อง หรือ ใน1กล่อง มีนมโคแท้จริงๆผสมอยู่ แต่ส่วนประกอบอื่นไม่ได้ระบุมาคะ
และ ถ้ามีส่วนประกอบอื่นผสมมา อยากทราบว่า ในนมจืดประภทนี้ มีการผสมน้ำตาลลงไปเพิ่มมั้ยคะ
-สงสัยว่า เราสามารถใช้ค่าglycemix index เปรียบเทียบระหว่าง นมเปรี้ยวกับนมจืดได้มั้ยคะ ว่าอันไหนจะทำให้เราอ้วนได้มากกว่ากัน หรือเทียบได้จากปริมาณน้ำตาลได้เลยในกรณีที่สมมุติว่ารู้ว่าในนมจืดมีน้ำตาลผสมอยู่เท่าไร หรือไม่มีน้ำตาลผสมอยู่
แล้วค่าGIนี่มีหน่วยงานของไทยอันไหนทำไว้บ้างรึเปล่าคะ หรือมีแค่ของต่างประเทศ เพราะเราลองหาของนมเปรี้ยวดู ในเว็บต่างประเทศ แต่ไม่รู้ว่าใช้คำถูกรึเปล่า เพราะลองใช้คำว่า yogurt หรือ fermemted milk(อันนี้เจอแต่ยาคูลท์) ก็ล้วนแต่มีค่าGI น้อยกว่านมจืดทั้งนั้น อันนี้หมายถึงนมจืดที่ไม่ได้ พร่องมันเนยหรือขาดมันเนยนะคะ เลยสงสัยว่า สรุป มันใช้ค่าGIเทียบกันไม่ได้ หรือ นมจืดกินแล้วจะทำให้เราได้น้ำตาลมากกว่า? หรือเราเข้าใจความหมายของค่าGIผิดคะ?
-มีหน่วยงานไหนที่พอจะให้ข้อมูลพวกนี้ได้บ้างคะ