สวัสดีตอนเย็นครับ
กระทู้ชวนหิวยามเย็นมาแล้วครับ
ช่วงวันหยุดแบบนี้ อากาศดีๆแบบนี้ เข้าครัวทำแกงกระหรี่กันดีกว่าครับ
สูตรและวิธีทำอาจจะแตกต่างกันไปบ้าง ก็ลองๆทำดูละกันครับ(ผมมั่วครับ
)
เชิญรับชมได้เลยครับ
เตรียมของกันก่อนครับ(ทำง่ายๆครับ ถ้ามีก้อนแกงกระหรี่)
- ก้อนแกงกระหรี่ 6 ก้อน
- เนยเค็ม
- น้ำ 800ml ประมาณ 3 ถ้วยกว่าๆ
- หอมใหญ่ครึ่งหั่ว ประมาณ 125 กรัม
- แครอท 1 หัว ประมาณ 125 กรัม
- มันฝรั่ง 1 หัว ประมาณ 125 กรัม
- ขิง กระเทียม ประมาณ 10 กรัม
- apple ครึ่งลูก ประมาณ 50 กรัม
- นมสด(ไม่ใส่ก็ได้)
มาเริ่มทำกันครับ
- ขูดทุกอย่างเตรียมไว้ครับ แอปเปิ้ลกับมันฝรั่งใครจะขูดตอนใกล้ใส่ก็ได้นะครับ
- ก้อนแกงกระหรี่ แนะนำว่าถ้าใครทำบ่อยๆ อาจจะใช้ 2 ยี่ห้ออย่างละครึ่งก็ได้นะครับ จะได้รสชาติแปลกมากขึ้น อันนี้ใช้ครึ่งกล้อง 6 ก้อนครับ
- จากนั้นก็มาบิดๆ แล้วหั่นใครเป็นแผ่นๆ เวลาละลายจะได้ง่ายขึ้นครับ ก้อนแกงกระหรี่แนะนำให้ใช้แบบเผ็ดสุดๆไปเลยนะครับ(ถ้าหาได้)
- ตั้งกระทะหรือหม้อแล้วใส่เนยลงไปละลายเลยครับ
- ใส่ขิงขูด กระเทียมขูดลงไปผัดให้หอมครับ ใช้ไฟอ่อนนะครับ
- ตามด้วยหอมใหญ่ขูดครับ ผัดให้หอมๆ ใสๆ ครับ
- ตามด้วยแครอทครับ ผัดไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ให้ได้ที่(มันได้ที่ตรงไหน ผมก็ไม่รู้ ตามความรู้สึกละกันครับ
)
- จากนั้นก็ใส่น้ำลงไป เร่งเป็นไฟกลางครับ
- น้ำร้อนได้ที่แล้วใส่มันฝรั่งกับแอปเปิ้ลเลยครับ(แอปเปิ้ลใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะครับ มันเป็นรสชาติที่ทำให้กลมกล่อม
)
- ต้มไปจนน้ำเดือดระหว่างนี้จะมีพวกกากๆ ลอยขึ้นมาครับ ถ้าไม่ชอบกากๆ ก็ช้อนออกได้นะครับ
- เอาน้ำที่ต้มไว้ มาละลายก้อนแกงกระหรี่ครับ(หอมมากๆครับ
)
- จากนั้นก็ละลายลงไปในน้ำที่ต้มไว้ครับ น้ำจะเริ่มข้นและส่งกลิ่นหอมออกมาครับ พอละลายเสร็จก็ลดเป็นไฟอ่อนนะครับ
- ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆครับ สามารถใส่นมสด ครีมสด ผลไม้ ฯลฯ เพื่อเพิ่มรสชาติและสีได้นะครับ(ผมใส่นมสดไปครึ่งกล่อง)
- เสร็จแล้วก็จักราดข้าวญี่ปุ่นกินได้เลยครับ ส่วนที่เหลือก็ใส่ถ้วยพักไว้สักคืนครับ
- 1 คืนผ่านไป เนื้อจะข้นมากขึ้นครับ
- จัดการต้มให้เดือดอีกสักรอบ จะเห็นว่ามันข้นขึ้นเยอะเลยครับ แค่นี้ก็เสร็จหมดแล้วครับ
อันนี้เป็นตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ แล้วกินเลยนะครับ ยังไม่ได้ค้างคืน เอามาราดข้าวกับไก่จ๊อพริกสดครับ
อันนี้เป็นส่วนที่หลังจากค้างคืนแล้ว มากินกับไส้กรอกไก่ครับ
ปิดท้ายด้วยราดข้าวเพียวๆ โรยชิจิมิแก้เลี่ยน กินกับขิงดอง(จริงๆแล้วควรกินกับ ฟุคุจิ ทสึเกะ นะครับ
)
*** ฟุคุจิ ทสึเกะ คือ ผักดองสีแดงๆ อ่ะครับ ที่เวลากินแกงกระหรี่ตามร้านจะมีมาให้โรยข้าว ไว้วันหลังจะทำให้ดูครับ
***
ขอบคุณที่เข้ามรับชมกันนะครับ อีกหนึ่งเมนูประหยัดช่วงสิ้นเดือนครับ
@@@_มาทำ ข้าวราด แกงกระหรี่ กันครับ(ไม่ใส่เนื้อสัตว์นะครับ -/\-) มือใหม่หัดเข้าครัว(>_<)_@@@
กระทู้ชวนหิวยามเย็นมาแล้วครับ
ช่วงวันหยุดแบบนี้ อากาศดีๆแบบนี้ เข้าครัวทำแกงกระหรี่กันดีกว่าครับ
สูตรและวิธีทำอาจจะแตกต่างกันไปบ้าง ก็ลองๆทำดูละกันครับ(ผมมั่วครับ)
เชิญรับชมได้เลยครับ
เตรียมของกันก่อนครับ(ทำง่ายๆครับ ถ้ามีก้อนแกงกระหรี่)
- ก้อนแกงกระหรี่ 6 ก้อน
- เนยเค็ม
- น้ำ 800ml ประมาณ 3 ถ้วยกว่าๆ
- หอมใหญ่ครึ่งหั่ว ประมาณ 125 กรัม
- แครอท 1 หัว ประมาณ 125 กรัม
- มันฝรั่ง 1 หัว ประมาณ 125 กรัม
- ขิง กระเทียม ประมาณ 10 กรัม
- apple ครึ่งลูก ประมาณ 50 กรัม
- นมสด(ไม่ใส่ก็ได้)
มาเริ่มทำกันครับ
- ขูดทุกอย่างเตรียมไว้ครับ แอปเปิ้ลกับมันฝรั่งใครจะขูดตอนใกล้ใส่ก็ได้นะครับ
- ก้อนแกงกระหรี่ แนะนำว่าถ้าใครทำบ่อยๆ อาจจะใช้ 2 ยี่ห้ออย่างละครึ่งก็ได้นะครับ จะได้รสชาติแปลกมากขึ้น อันนี้ใช้ครึ่งกล้อง 6 ก้อนครับ
- จากนั้นก็มาบิดๆ แล้วหั่นใครเป็นแผ่นๆ เวลาละลายจะได้ง่ายขึ้นครับ ก้อนแกงกระหรี่แนะนำให้ใช้แบบเผ็ดสุดๆไปเลยนะครับ(ถ้าหาได้)
- ตั้งกระทะหรือหม้อแล้วใส่เนยลงไปละลายเลยครับ
- ใส่ขิงขูด กระเทียมขูดลงไปผัดให้หอมครับ ใช้ไฟอ่อนนะครับ
- ตามด้วยหอมใหญ่ขูดครับ ผัดให้หอมๆ ใสๆ ครับ
- ตามด้วยแครอทครับ ผัดไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ให้ได้ที่(มันได้ที่ตรงไหน ผมก็ไม่รู้ ตามความรู้สึกละกันครับ)
- จากนั้นก็ใส่น้ำลงไป เร่งเป็นไฟกลางครับ
- น้ำร้อนได้ที่แล้วใส่มันฝรั่งกับแอปเปิ้ลเลยครับ(แอปเปิ้ลใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่นะครับ มันเป็นรสชาติที่ทำให้กลมกล่อม)
- ต้มไปจนน้ำเดือดระหว่างนี้จะมีพวกกากๆ ลอยขึ้นมาครับ ถ้าไม่ชอบกากๆ ก็ช้อนออกได้นะครับ
- เอาน้ำที่ต้มไว้ มาละลายก้อนแกงกระหรี่ครับ(หอมมากๆครับ)
- จากนั้นก็ละลายลงไปในน้ำที่ต้มไว้ครับ น้ำจะเริ่มข้นและส่งกลิ่นหอมออกมาครับ พอละลายเสร็จก็ลดเป็นไฟอ่อนนะครับ
- ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆครับ สามารถใส่นมสด ครีมสด ผลไม้ ฯลฯ เพื่อเพิ่มรสชาติและสีได้นะครับ(ผมใส่นมสดไปครึ่งกล่อง)
- เสร็จแล้วก็จักราดข้าวญี่ปุ่นกินได้เลยครับ ส่วนที่เหลือก็ใส่ถ้วยพักไว้สักคืนครับ
- 1 คืนผ่านไป เนื้อจะข้นมากขึ้นครับ
- จัดการต้มให้เดือดอีกสักรอบ จะเห็นว่ามันข้นขึ้นเยอะเลยครับ แค่นี้ก็เสร็จหมดแล้วครับ
อันนี้เป็นส่วนที่หลังจากค้างคืนแล้ว มากินกับไส้กรอกไก่ครับ
ปิดท้ายด้วยราดข้าวเพียวๆ โรยชิจิมิแก้เลี่ยน กินกับขิงดอง(จริงๆแล้วควรกินกับ ฟุคุจิ ทสึเกะ นะครับ)
*** ฟุคุจิ ทสึเกะ คือ ผักดองสีแดงๆ อ่ะครับ ที่เวลากินแกงกระหรี่ตามร้านจะมีมาให้โรยข้าว ไว้วันหลังจะทำให้ดูครับ ***
ขอบคุณที่เข้ามรับชมกันนะครับ อีกหนึ่งเมนูประหยัดช่วงสิ้นเดือนครับ