สอบถามเรื่องเค้กเป็นไต + เรื่องเตาอบค่ะ

กระทู้คำถาม
เพิ่งหัดทำเค้กได้สักพักใหญ่ๆแล้วค่ะ อาศัยดูสูตร+วิธีทำตามบล๊อกของคุณจุ๋มและหลายๆท่านบ้างค่ะ ตอนทำครั้งแรกๆมีเตาอบไฟฟ้าอันเล็กมาก ทำได้แต่คัพเค้ก ผลปรากฏว่าทำออกมารสชาติใช้ได้ เลยไปถอยเตาอบมาใหม่ใหญ่กว่าเดิมหน่อยแต่ไม่อยากซื้อแพงมากเพราะอยากเอามาลองหัดทำก่อนเลยได้ minoya ราคา 990 บาทมา ทำเค้กช๊อคโกแลตหน้านิ่มออกมาก้อนแรกเนื้ออกมาดีมาก หลังจากนั้นก็หัดทำเค้กส้ม เค้กชาไทย และทำเค้กช๊อกหน้านิ่มคือหัดทำ 3 อย่างไปก่อน พอตอนหลังๆ (หลังจากอบเค้กไป 2-3 ครั้ง) เตาอบมีปัญหาไฟที่ใช้อบไม่ได้อุณหภูมิที่เซตไว้ไม่คงที่เลย ก็ไปซื้อตัววัดมาใส่ในเตาก็พอช่วยได้บ้างค่ะ แต่ๆก็มีปัญหาคือพออบเค้กเสร็จ เค้กมักจะเป็นไตๆตรงฐาน ตรงกลางของเค้กค่ะ บางทีก็เป็นเยอะ ขนาดออกจากพิมพ์ก็เห็นว่าเป็นไต บางทีก้อเป็นน้อย สไลด์เค้กแล้วก็ไม่เห็นต้องตัดแบ่งถึงเห็น ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรมั่งค่ะ เพราะหัดทำแค่ 3 อย่าง เป็นบ่อยๆน่าจะเป็นเค้กส้มค่ะ

ก็พอมีปัญหาเค้กเป็นไต เลยคิดว่า น่าจะเป็นที่เตาอบ (หรือเปล่า) ก็เลยกะว่าจะถอยเตาอบใหม่ มีที่เล็งๆไว้คือตัว MEX  รุ่น BX505TX ราคา 14,900 บ. แต่ก็ไม่รู้ใช้ดีไหม กะจะทำขนมขายเล็กๆน้อยๆไปในตัวด้วยค่ะ เลยมาขอคำแนะนำค่ะ

ฝากรูปเค้กที่หัดทำไว้ด้วยค่ะ

ชิ้นนี้เค้กช๊อกหน้านิ่ม ทำตอนซื้อเตาอบมาครั้งแรกเนื้อเค้กดีเชียว ใครชิมก็อร่อย



เค้กชาไทย หน้าแอบไหม้ไปหน่อย >< เพราะในบล๊อกคุณจุ๋มบอกว่า ให้เปิดไฟบน พอเปิดปุ๊บไม่ถึงนาทีเริ่มเกรียมเลย แฮ่ๆ
อ้อ..เค้กก้อนนี้ ก็เป็นไตค่ะ เป็นตรงฐานล่างค่อนข้างเยอะ เลยปาดออก ได้เตี้ยๆแบบนี้แหละค่ะ ตามสูตรของคุณจุ๋มเป็น 3 ชิ้นค่ะ



ล่าสุดทำช๊อกเค้กหน้านิ่ม 2 ก้อน ก้อนละ2 ปอนด์ วทำให้วันเกิดสามี ดูผิวเผินเนื้อดีเชียวพอสามีเอาไปให้เพื่อนกินโดนติค่อนข้างเยอะ ><
คือตรงฐานเค้กเป็นไต จะบอกว่าเป็นทั้ง 2 ก้อนเลย แต่อีกก้อนที่เอาไว้กินเอง ไม่เป็นไตมากแอบเนื้อแฉะๆค่ะ  



ส่วนเค้กส้ม ทำออกมาไม่ค่อยประสบความสำเร็จเลยไม่ค่อยมีรูปนะคะ

ถ้ายังไง ขอคำแนะนำให้มือใหม่ด้วยค่า  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่