[CR] ส่งเพื่อน ๆ เข้านอนด้วยชูครีม พร้อมรีวิววิธีทำจ้า

กลับมาอีกครั้งกับ Choux Cream ค่ะ  เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ทำชูครีม ครั้งแรกตอนเรียนทำขนมที่ UFM ครั้งที่สองลองทำเองที่บ้านตามสูตรที่เรียนมา >> สูตร UFM จิ้มไปที่  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=cakelove&month=01-2011&date=30&group=1&gblog=36 เลยคร่า++++

ที่มาของการทำชูครีมครั้งนี้ ก็มาจากที่ไปสอยหนังสือสอนทำขนมเล่มนึงที่ร้านหนังสือมา เห็นว่าเป็นสูตรที่มาจาก Patissier ชาวญี่ปุ่น  เครื่องร้อนเลยค่ะ  ต้องลองซะแล้ว  จะทำทั้งทีก็เอาได้เริ่ด จากที่เคยใช้แต่วานิลาสกัด ก็เกิดอยากใช้ฝักวานิลาขึ้นมาซะงั้น อย่าได้ช้า  รีบเข้าเว็บออเดอร์โดยเร็ว  พอของครบ  ลงมือเลยจ้า


เริ่มจากทำ Custard Filling กันก่อนเลย  เพราะต้องแช่ตู้เย็นด้วย

ส่วนผสม Custard Filling :

ไข่ไก่ (เอาแต่ไข่แดง)  3 ฟอง (เบอร์ 1)
น้ำตาลทราย  75 กรัม
นมสด 250 มล.
ฝักวานิลา  1/2 ฝัก (หรือ Vanilla Extract 1/2 ช.ช.)
แป้งเค้ก  25  กรัม

วิธีทำ Custard Filling :

1.  เทนมสดใส่ในหม้อ แล้วกรีดฝักวานิลาตามแนวยาว  แบะออก ใช้มีดปลายแหลมขูดเม็ดวานิลาใส่ลงในนมสดจนหมด  ฝักที่เหลือ ก็ใส่ลงหม้อไปด้วย  นำหม้อนมสดตั้งไฟปานกลาง อุ่นนมจนร้อน แต่ไม่ให้เดือด (แอบคิดว่า คราวหน้าจะใส่ไปเลย 1 ฝัก จะได้หอมๆกว่านี้ )

2.  เอาชามอีกใบมา ใส่ไข่แดง  3  ฟอง (ไข่ขาว เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็น เก็บไว้ทำมาการองได้) น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งเค้ก แล้วคนต่อให้เข้ากันค่ะ

3. ค่อย ๆ เทนมร้อน ใส่ลงในส่วนผสมไข่แดง โดยที่คนไปด้วย (ไข่จะได้ไม่สุกเป็นลิ่ม) เสร็จแล้วเอากระชอนกรองเอาฝักวานิลาออก  เอาส่วนผสมที่กรองแล้วเทกลับใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมข้นเป็นคัสตาร์ด

4.  เทคัสตาร์ดใส่ในถาด แล้วใช้พายยางแผ่คัสตาร์ดออกให้แบน ๆ คลุมด้วยพลาสติกห่ออาหาร โดยให้แผ่นพลาสติกราบติดกับคัสตาร์ด พักไว้ เอาถาดอีกใบที่ใหญ่กว่าถาดคัสตาร์ดใส่น้ำแข็ง และน้ำนิดหน่อย เสร็จแล้วเอาถาดคัสตาร์ดวางข้างบน  ทำแบบนี้เพื่อให้อุณหภูมิของคัสตาร์ดลดลงเร็ว ๆ จะได้เอาเข้าตู้เย็นได้ค่ะ  ที่เราต้องรีบเอาเข้าตู้เย็นเพราะว่าคัสตาร์ดฟิลลิ่งเสียง่ายมากจ้า

พออุณหภูมิคัสตาร์ดลดลงแล้ว เอาเข้าตู้เย็นโลดดด....

และแล้วก็มาถึงตัว Choux ตอนที่อ่านสูตรจากในหนังสือก็หวั่น ๆ ว่ามันจะรอดหรือจะเละ  เพราะจำได้ว่าตอนเรียน อาจารย์บอกว่า Choux Pastry ถ้าผสมไม่ดี  แห้งไปก็จะทำให้เปลือกแข็ง ไม่ฟู  แฉะไป ตัวชูก็ไม่เป็นรูปทรง  แล้วไอ้วิธีที่บอกในหนังสือก็ใช้มือล้วน ๆ ไม่มีเครื่องช่วย มันจะเวิร์คมั๊ยน๊าาาา (ถ้าใครได้คลิ๊กตามลิงค์ไปดูสูตรที่ทำคราวที่แล้ว จะเห็นว่าเราใช้เครื่องตีไข่ช่วยในการผสมค่ะ)

ส่วนผสม Choux Pastry :

แป้งเค้ก  100  กรัม
ไข่ไก่  2  ฟอง
เกลือ  1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 100 มล.
เนยสดหั่นชิ้นเล็ก ๆ  45 กรัม (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทาหน้าขนม)

วิธีทำ Choux Pastry :

1.  ตั้งเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 200C ไฟบน-ล่าง
2. ร่อนแป้งเค้ก ใส่ในชาม พักไว้  แล้วเอาถ้วยมาอีกใบ ตอกไข่ทั้ง 2 ฟองลงไป  ตีให้เข้ากัน พักไว้เหมือนกันค่ะ

3.  เทน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อหรือกระทะ  ใส่เกลือ และเนยสด  กระจายเนยสดให้ทั่ว ๆ ตั้งไฟปานกลาง ให้เนยละลายและส่วนผสมเดือดพล่าน โดยที่ไม่ต้องคนนะคะ พอเดือดแล้ว  เทแป้งลงไปทั้งหมด ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันเร็ว ๆ จนส่วนผสมรวมตัวเป็นก้อน และร่อนจากกระทะ  ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟแล้วยกออกเลยค่ะ  ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ

4.  เทส่วนผสมจากข้อ 2 ลงในชามผสม ค่อยๆ เทไข่ใส่ลงไป โดยที่ครั้งแรก เทไปครึ่งนึงก่อน  แล้วคนเร็วๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทไข่ที่เหลือ โดยแบ่งเทเป็น 2-3 รอบ  แต่ละรอบคนให้เข้ากัน ส่วนผสมจะเหลวขึ้น แต่ไม่เหลวมากนะคะ (ตามรูปล่างขวา)


5.  ทาเนยที่ถาดอบให้ทั่ว  ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ  ใช้หัวบีบกลมขนาดประมาณ 10 มม.   แล้วบีบลงไปให้เป็นรูปกลม ๆ วิธีบีบคือให้ตั้งมือตรง ๆ แล้วบีบโดยไม่ขยับมือ นับ 1-10 ในใจ  จะได้ขนาดที่เท่ากันค่ะ (วิธีนี้ เราใช้บีบมาการอง เป็นประจำ ^^) แต่ขอบอกว่าส่วนผสมหนืดมาก ใช้แรงบีบเยอะ เมื่อยเชียว เลยได้ชูที่ทรงไม่ค่อยจะกลมเท่าไหร่ *ลืมถ่ายรูป*

6.  แต่งชูกันหน่อย โดยตอกไข่ 1 ฟองเข้าด้วยกัน แล้วกรองผ่านกระชอนใส่ถ้วยไว้  เอาแปรงจุ่มไข่ ทาบาง ๆ บนหน้าขนม เสร็จแล้วเอาส้อมแตะไข่บาง ๆ แล้วกดเบาๆ บนตัวขนมเป็นลายตาราง อันนี้ทำเพื่อให้ขนมออกมาสูงเสมอกันค่ะ *อันนี้ก็ลืมถ่ายด้วย !!! -_-;;*

7.  เสร็จแล้วเอาเข้าอบประมาณ 15 นาที เวลาที่อบขึ้นอยู่กับขนาดของชูที่บีบนะคะ  ติ๊กต่อก##ติ๊กต่อก## อบเสร็จแล้วคร่า+++ เอาออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น


8.  เอา Custard Filling ที่แช่อยู่ในตู้เย็นออกมา ใช้พายยางแซะคัสตาร์ดจากถาดใส่ในชาม แล้วคนเร็วๆ ให้เนียน ไส้คัสตาร์ดที่ได้จะข้น เหนียว ตักใส่ถุงบีบที่ใส่หัวบีบทรงกลมไว้ค่ะ

9.  หยิบตัวชูมาตัดหัวออก ซักประมาณ 1/3 ของตัวขนมเพื่อทำเป็นฝา เสร็จแล้วเอานิ้วกดข้างในตัวขนม เพื่อที่เราจะได้ใส่ไส้ได้ตู้มๆ  บีบไส้ลงไปให้พูนขึ้นมา  แล้วเอาฝาที่ตัดไว้มาปิด



10.  โรยน้ำตาลไอซิ่ง ตกแต่งให้ดูน่าเจี๊ยะ  เป็นอันเสร็จจ้า


ส่งทุกท่านเข้านอนอย่างมีความสุขค่ะ ^^
ชื่อสินค้า:   Choux Cream
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่