👨‍🍳มือใหม่ชวนทำขนมขั้นตอนยุ่งยาก😅😁 Éclairs เอแคลร์ ไส้วานิลลาคัสตาร์ด







ส่วนใหญ่จะชวนทำของง่ายๆ แต่พักนี้หันมาทำของที่มีขั้นตอนยุ่งยาก
ก่อนหน้านี้ ชวนทำChoux Au Craquelin (Cookie Choux Cream)
ขั้นตอนเยอะแยะ แต่ยังไม่เข็ด ครั้งนี้มาชวนทำขนม เอแคลร์ Eclair エクレア ซึ่งคล้ายๆกัน ระดับความยากพอๆกัน 😚
https://ppantip.com/topic/41281305

ความแตกต่างระหว่างชูครีม กับเอแคลร์คร่าวๆนะคะ
“Choux” หมายถึง กะหล่ำปลี ดังนั้นรูปร่าง Choux Cream เลยทำเป็นแป้งก้อนกลมๆ ใส่ไส้คัสตาร์ดผสมวิปปิ้งครีมค่อนข้างมาก
Eclair หมายถึง สายฟ้าฟาด รูปร่างเลยเป็นเส้นอวบรูปวงรี ใช้แป้งแบบเดียวกับแป้งชู ดั้งเดิมใส่ไส้คัสตาร์ดและแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลต
เราคัดลอกสูตรมาจากต้นฉบับนี้เลยนะคะ

https://www.youtube.com/watch?v=RlJ54TKrErs&t=91s
 
ส่วนผสม Vanilla Custard: ไส้วานิลาคัสตาร์ด
- 3 Egg yolks ไข่แดง
(卵黄)
- 20g Corn starch แป้งข้าวโพด
(コーンスターチ)
- 50g Sugar น้ำตาลทราย
(グラニュー糖)
- 250ml Milk นมจืด
(牛乳)
- 100g Whipping Cream
(生クリーム)
- 1Tsp Vanilla extract กลิ่นวานิลลา
(バニラエッセンス)



●Choux Pastry: แป้งชู

- 130ml Water น้ำดื่ม
(水)
- 50g Unsalted butter เนยจืด
(無塩バター)
- 1/4tsp Salt เกลือ
(塩)
- 70g All purpose flour แป้งสาลีอเนกประสงค์/แป้งเค้ก
(中力粉)
- Medium heat 90 seconds
(中火 90秒)
- Wait for 15 minutes
(15分待つ)
- 2 Eggs ไข่ไก่
(卵)



ส่วนผสม●Ganache Chocolate:
- 50g Dark chocolate
(ダークチョコレート)
- 50g Hot whipping cream
(生クリーム)

เตรียมหน้าช็อกโกแลตโดยการอุ่น วิปปิ้งครีมให้ร้อน แล้วเทใส่ถ้วยช็อกโกแลตกวนให้ละลายเข้ากันดี 
** ควรใช้ถ้วยที่ก้นตื้น มีความยาวพอให่ใส่ตัวเอแคลร์ลงไปจุ่มได้พอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่