แกงฟักเขียวใส่ไก่ (แก๋งบ่ะฟักหม่นใส่ไก่)

กระทู้สนทนา
กิ๋นข้าวตอนละกา คนเมืองเหนือถามอย่างนี้ แปลว่า กินมื้อเที่ยงละยัง?

วันอาทิตย์ตืนสายหน่อย ทำโน่นนี่เสร็จก็มาทำกับข้าว รวบทั้งมื้อเช้ามือกลางวันอยู่ด้วยกันซะเลย ประมาณที่ฝรั่ง เรียกว่า Sunday Brunch ละมั้ง
แต่ฉันทำเสร็จก็เกือบบ่าย เพราะทำไปถ่ายรูปไป ว่าแล้วก็มาดูขั้นตอนกันเลยคะ

เริ่มจากภาพที่พร้อมกินก่อนละกัน



เริ่มที่.  หาเครื่องเครามาให้ครบก่อนนะ มี พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ หรือ ปลาร้า หรือทั้งสองอย่าง (ส่วน บะแหลบ บะแขว่น เรียกแบบนี้คือภาษาเหนือ แต่คนกรุงเทพเรียกว่าอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน) รากผักชี ถ้าหาได้ก็ใส่ด้วย และสุดท้ายคือ ใบมะกรูด บางบ้านใส่ผักชีลาวด้วย ที่หน้าตาคล้ายใบเลื่อยนั่นแหละค่ะ






พอดีทำเผื่อพนักงาน เค้าชอบกึ๋นไก่ก็ซื้อมาใส่เพิ่ม


ตำน้ำพริกทุกครั้ง ใส่เกลือด้วยค่ะ ฉันใช้วิธีค่อยๆ ใส่ทีละหน่อยตำไปเรื่อยๆ เพราะรอบนี้ทำหม้อใหญ่เผื่อพนักงานด้วย


ใส่จนครบ ถึงตอนนี้หอมน้ำพริก ขนาดยังไม่ได้เอาไปคั่ว เวลาตำน้ำพริกเอาไว้แกงแบบเหนือๆ อาหารพื้นเมืองแบบนี้ เค้าไม่ค่อยตำให้ละเอียดเหมือนพวกแกงกะทิทั้งหลาย


ตำเสร็จก็ลงหม้อเลย ใส่น้ำมันสักนิด


คั่วสักพักให้มีกลิ่นหอม พริกและเครื่องต่างๆ เริ่มสุก


ใส่ไก่ลงไปผักคลุกเคล้ากับน้ำพริก


คนแก่ชอบบอกให้เอาน้ำใส่ลงไปในครกเพื่อให้เศษน้ำพริกที่ยังเหลือติดครก นำมาเทใส่หม้อแกงด้วย พอไก่เริ่มสุกก็เติมน้ำจากครกลงไปด้วย


เติมน้ำเพิ่มให้ท่วมไก่


พอเดือดก็ใส่ฟักลงไปได้


รู้สึกน้ำจะน้อยไป ใส่น้ำเข้าไปให้พอท่วม


คนสักหน่อย รอจนเดือดอีกรอบ เพื่อให้นัว ก็ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปด้วย



ถึงตรงนี้ก็ชิมหน่อย ถ้าจืดก็ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาหรือเกลือ รอจนฟักสุก ค่อยฉีกใบมะกรูดใส่ คนให้เข้ากัน


ตักใส่ชามได้แล้ว


ฉันชอบต้นหอมผักชี ก็หั่นโรยหน้าสักเล็กน้อย พร้อมกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อยากทำไข่เจียวมาแกล้มด้วย ก็จะทำให้ฟินมากค่ะ จบแล้ว สุขสันต์วันลอยกระทงนะคะ
อย่าลืมเติมสีสันให้อาหารและชีวิตค่ะ บั้บบาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่