"ต้มยำกุ้ง 3D" ช้างตรูอยู่ไหน?? เจอแต่กุ้งกับเต้าหู้

กระทู้สนทนา
เนื่องจากคุณพ่อบ้านบ่นว่าอยากดูหนัง เรื่องต้มยำกุ้ง 2 ที่กำลังเข้าโรงอยู่ตอนนี้เลยจะชวน จขกท ไปดู แต่ติดว่าสิ้นเดือน จขกท งานเยอะต้องมาทำโอทีวันอาทิตย์ไม่มีเวลาพาไป เลยจัดต้มยำกุ้งชดเชยให้ จะนอนดู ตีลังกาดู ตะแคงดู ท่าไหนก็เอาให้หนำใจไปเลย (ถ้าทนได้) เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ค่ะ

สมัยก่อนตอนเด็กๆ จำได้ว่า ต้มยำกุ้งที่แม่ทำให้กินจะเป็นน้ำใส ถ้าเป็นน้ำข้นก็จะใส่หัวกะทิคั้นสดๆ เอาแต่หัวกะทิ
พอโตมาได้เข้ามาเรียนในตัวจังหวัดถึงได้ลิ้มลองต้มยำน้ำข้นที่ใส่นมข้นจืด รสชาติก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ จขกท จะติดรสที่ใส่กะทิมากกว่า
ครั้งนี้เลยลองทบทวนความจำสมัยครั้งยังเด็ก ลองต้มยำกุ้งใส่กะทิดูบ้างค่ะ (วิธีการทำอาจจะแปลกๆบ้างนะคะ พอดีไม่ค่อยชำนาญเรื่องต้มยำเท่าไหร่เลยค่ะ แต่ก็พยายามจะทำให้ออกมาเป็นต้มยำให้ได้)



เตรียมเครื่องปรุงค่ะ
1 กุ้งตัดกรี ตัดหนวด ผ่าหลัง
2 เห็ดฟางหรือนางฟ้า ( จขกท เพาะเห็ดนางฟ้าค่ะ มันยังไม่เลิกออกดอกเลย นอนอยู่ในตะกร้าเต็มตู้เย็น เลยใส่แบบไม่อั้น)
3 ข่า ตะไครั ใบมะกรูด หอมแดง (ตะไคร้กับหอมแดง ใช้ทุบเอาค่ะ อยากได้กลิ่นหอมๆ ไม่อยากหั่นเป็นแว่นๆ เวลากินจะกินลำบาก)
4 หัวกะทิ (เดี๋ยวนี้สะดวกมีกะทิกล่องแบบหัวกะทิด้วย แต่อยากได้หัวกะทิคั้นสดมากกว่าค่ะ)
5 น้ำพริกเผา-มันกุ้ง
6 พริกขี้หนูซอย-น้ำมะนาว
7 ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง (จขกท มีแต่ผักชีฝรั่งค่ะ)


วิธีทำ
1 ตักมันกุ้ง น้ำพริกเผา พริกซอย หัวกะทิ น้ำมะนาว ผสมกันในถ้วยคนให้ละลายไม่เป็นก้อน พักไว้ก่อนค่ะ
2 ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบ ลงไป ต้มให้หอม พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดนางฟ้าและกุ้งลงไปพร้อมกัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา (จขกท แอบใส่รสดีกับเกลือแทนค่ะ) ให้ออกเค็มนิดนึง
3 ตักต้มยำใส่ถ้วยแล้วเทส่วนผสมที่ทำไว้ในข้อ 1 ลงไปผสม คนให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีฝรั่ง แล้วรับประทานทันทีค่ะ


รสชาติที่ทำจากกะทิ จะหอมมันค่ะ จะมีรสหวานๆของกะทิติดมาด้วยนิดนึง(อันนี้ความรู้สึกของ จขกท เองนะคะ)


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่