สวัสดีคะ ขอแนะนำตัวกับชาวพันทิปห้องก้นครัวเป็นครั้งแรกนะคะ เราเพิ่งเริ่มหัดทำขนมคะ เพิ่งเริ่มทุกอย่างเลย ซื้อเตาอบ เครื่องตี แบบอุปกรณ์เกือบครบแล้ว แต่ปัญหามันก็อยู่ที่เรายังเป็นมือใหม่ขาดประสบปารณ์เนี้ยแหละคะ แต่หลังจากทำมาหลายอย่าง ลองผิดลองถูกมาเกือบสิบครั้ง จนตอนนี้ก็เริ่มทำพอเป็นแล้ว แต่ไม่ได้จัดว่าเก่งนะคะ แค่ทำให้พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนๆ กินก็มีความสุขแล้ว
เรียนรู้จากอินเตอร์เน็ตล้วนๆคะ ไม่ได้ไปเรียนมาแต่อย่างไร บางทีก็เก้ๆกังๆบ้าง โดนมีดบาด โดนลวกบ้าง ฮ่าๆๆ
ช่องที่ชอบใช้สูตรมากที่สุดคือ everyday food by sarah carey ลองหาดูใน youtube นะคะ
วันนี้เมนูที่ทำคือ Rustic Apple Tart คะ
นำสูตรมาจากvideoนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
INGREDIENTS
1 sheet frozen puff pastry (from a standard 17.3-ounce package), thawed (ซื้อได้ที่ foodland, Tops หรือ BigC) ใช้1แผ่นคะ
Flour, for work surface
3 Granny Smith apples (แอ็ปเปิ้ลเขียวหรือแดงก็ได้คะ เขียวมันเปรี้ยวแก้เลี่ยนกับน้ำตาลหวานๆคะ)
1/3 cup sugar (เราใส่1/2 หาถ้วย1/3ไม่เจอ ฮ่าๆๆ แต่ก็ยังมรรสเปรี้ยวอยู่เยอะเหมือนกัน)
1 large egg yolk, beaten with 1 teaspoon water, for egg wash (ตอนทำข้าพเจ้าลืมใส่น้ำ ฮ่าๆๆ แต่ว่าก็ออกมาไม่ต่างกันจ้า)
2 tablespoons unsalted butter(เราไม่มีเนยจืด เลยใส่เนยเค็มแทน กรี๊ดดดด มีอะไรจะตรงกับสูตรเค้าบ้างมั้ยเนี้ย แต่ก็อร่อยนะ)
2 tablespoons apple jelly, or apricot jam(น้องทาด้วยmaple syrupซะงั้น เพราะว่ามันยังมีเหลือเยอะเวลาทำแพนเค้ก 5555)
frozen puff pastry ของ foodland 35บาท
1 นำออกมาวางในอณุภูมิห้องให้ละลาย แล้วนวดให้ใหญ่ขึ้น นำแช่ตู้เย็น5-10นาทีระหว่างทำแอ็ปเปิ้ล ปล.preheatเตาอบ 190 c คะ
2 หั่นแอ็ปเปิ้ลแนวขวาง 2-3ลูก
3 ใส่น้ำตาลลงไปคลุกคะ
4 คลุกน้ำตาลให้เข้าเนื้อแอ็ปเปิ้ลคะ
5 นำแป้งออกมาจากตู้เย็น ทาด้วยไข่แดงให้ทั่วๆ กรีดขอบข้างๆเล็กน้อยอย่าให้แป้งขาด เพื่อเวลาอบแป้งตรงขอบจะฟูขึ้นมา
6 ใส่แอ็ปเปื้ลลงไปอย่าให้ล้นขอบ
7 หั่นเนยใส่เป็นชิ้นเล็กๆด้านบน
8 นำใส่เตาอบ อบประมาณ 30-35นาที เสร็จแล้ว ทานร้อนหรือทานในอุณหภูมิห้องคะ
เสร็จแล้วจ้า เคลือบด้านบนด้วยmaple syrupคะ หน้าตาบ้านๆมาก แตกต่างจากคลิปต้นแบบฝุดๆ อิอิ แต่รสชาติถือว่าโอเคคะ ทำง่ายมากๆๆๆ แถมบ้านหอมมากๆ ฮ่าๆๆๆๆ
ติชม สงสัย ได้คะ
{review} รีวิวทำขนมครั้งแรกคะ Rustic Apple Tart
เรียนรู้จากอินเตอร์เน็ตล้วนๆคะ ไม่ได้ไปเรียนมาแต่อย่างไร บางทีก็เก้ๆกังๆบ้าง โดนมีดบาด โดนลวกบ้าง ฮ่าๆๆ
ช่องที่ชอบใช้สูตรมากที่สุดคือ everyday food by sarah carey ลองหาดูใน youtube นะคะ
วันนี้เมนูที่ทำคือ Rustic Apple Tart คะ
นำสูตรมาจากvideoนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
INGREDIENTS
1 sheet frozen puff pastry (from a standard 17.3-ounce package), thawed (ซื้อได้ที่ foodland, Tops หรือ BigC) ใช้1แผ่นคะ
Flour, for work surface
3 Granny Smith apples (แอ็ปเปิ้ลเขียวหรือแดงก็ได้คะ เขียวมันเปรี้ยวแก้เลี่ยนกับน้ำตาลหวานๆคะ)
1/3 cup sugar (เราใส่1/2 หาถ้วย1/3ไม่เจอ ฮ่าๆๆ แต่ก็ยังมรรสเปรี้ยวอยู่เยอะเหมือนกัน)
1 large egg yolk, beaten with 1 teaspoon water, for egg wash (ตอนทำข้าพเจ้าลืมใส่น้ำ ฮ่าๆๆ แต่ว่าก็ออกมาไม่ต่างกันจ้า)
2 tablespoons unsalted butter(เราไม่มีเนยจืด เลยใส่เนยเค็มแทน กรี๊ดดดด มีอะไรจะตรงกับสูตรเค้าบ้างมั้ยเนี้ย แต่ก็อร่อยนะ)
2 tablespoons apple jelly, or apricot jam(น้องทาด้วยmaple syrupซะงั้น เพราะว่ามันยังมีเหลือเยอะเวลาทำแพนเค้ก 5555)
frozen puff pastry ของ foodland 35บาท
1 นำออกมาวางในอณุภูมิห้องให้ละลาย แล้วนวดให้ใหญ่ขึ้น นำแช่ตู้เย็น5-10นาทีระหว่างทำแอ็ปเปิ้ล ปล.preheatเตาอบ 190 c คะ
2 หั่นแอ็ปเปิ้ลแนวขวาง 2-3ลูก
3 ใส่น้ำตาลลงไปคลุกคะ
4 คลุกน้ำตาลให้เข้าเนื้อแอ็ปเปิ้ลคะ
5 นำแป้งออกมาจากตู้เย็น ทาด้วยไข่แดงให้ทั่วๆ กรีดขอบข้างๆเล็กน้อยอย่าให้แป้งขาด เพื่อเวลาอบแป้งตรงขอบจะฟูขึ้นมา
6 ใส่แอ็ปเปื้ลลงไปอย่าให้ล้นขอบ
7 หั่นเนยใส่เป็นชิ้นเล็กๆด้านบน
8 นำใส่เตาอบ อบประมาณ 30-35นาที เสร็จแล้ว ทานร้อนหรือทานในอุณหภูมิห้องคะ
เสร็จแล้วจ้า เคลือบด้านบนด้วยmaple syrupคะ หน้าตาบ้านๆมาก แตกต่างจากคลิปต้นแบบฝุดๆ อิอิ แต่รสชาติถือว่าโอเคคะ ทำง่ายมากๆๆๆ แถมบ้านหอมมากๆ ฮ่าๆๆๆๆ
ติชม สงสัย ได้คะ