คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
หลักการนี้เข้าเรียกว่า Salting out ครับ
เป็นหลักการในการตกตะกอนโปรตีน โดยการเติมเกลือลงไป
ที่ความเข้มข้นของเกลือสูง โปรตีนจะมีความสามารถในการละลายน้ำต่ำลงจนแยกตัวออกมาจากน้ำ
ทำให้ตกตะกอนเป็นก้อนออกมาดังที่เห็นครับ
เป็นหลักการในการตกตะกอนโปรตีน โดยการเติมเกลือลงไป
ที่ความเข้มข้นของเกลือสูง โปรตีนจะมีความสามารถในการละลายน้ำต่ำลงจนแยกตัวออกมาจากน้ำ
ทำให้ตกตะกอนเป็นก้อนออกมาดังที่เห็นครับ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
**ดีเกลือกับเต้าหู้และนมสด***
อยากทราบทำไมดีเกลือมันถึงแยกได้ละคะ มันมีกลไกอะไรรึป่าว?
หรือมันจับโปรตีนแล้วตกตะกอน งั้นถ้าเราเปลี่ยนจากถั่วเหลืองเป็นนมสด มันก็จะให้ผลเหมือนกันรึป่าวคะ?
แล้วถ้าสมมุติดิฉันหาซื้อดีเกลือไม่ได้ จะสามารถใช้อะไรแทนได้บ้างคะ