**ดีเกลือกับเต้าหู้และนมสด***

กระทู้คำถาม
ในขั้นตอนการผลิตเต้าหู้แข็งจากถั่วเหลืง เราต้องใส่ดีเกลือ(MgSo4)เพื่อแยกก้อนเต้าหู้ออกมาใช่มั๊ยคะ
อยากทราบทำไมดีเกลือมันถึงแยกได้ละคะ มันมีกลไกอะไรรึป่าว?
หรือมันจับโปรตีนแล้วตกตะกอน งั้นถ้าเราเปลี่ยนจากถั่วเหลืองเป็นนมสด มันก็จะให้ผลเหมือนกันรึป่าวคะ?
แล้วถ้าสมมุติดิฉันหาซื้อดีเกลือไม่ได้ จะสามารถใช้อะไรแทนได้บ้างคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
หลักการนี้เข้าเรียกว่า Salting out ครับ

เป็นหลักการในการตกตะกอนโปรตีน โดยการเติมเกลือลงไป

ที่ความเข้มข้นของเกลือสูง โปรตีนจะมีความสามารถในการละลายน้ำต่ำลงจนแยกตัวออกมาจากน้ำ

ทำให้ตกตะกอนเป็นก้อนออกมาดังที่เห็นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่