หมอเตือน เมนู 'เต้าหู้ขน' อันตรายถึงชีวิต ชี้กลุ่มเสี่ยงไม่ควรกินเด็ดขาด


วันนี้ (23 พ.ย. 66) จากกรณี ดราม่าสนั่น สาวสอนทำ ‘เต้าหู้ขน’ เมนูฮิตจากจีน โดนชาวเน็ตจวกเละ เชื้อราดำกินได้หรอ ทั้งยังเกิดข้อถกเถียงกันในโลกโซเชียล ถึงความสะอาด และความเหมาะสมในการทำ ‘เต้าหู้ขน’ กินเองที่บ้าน

ล่าสุด ‘หมอเอิร์ธ’ จาก #AERTHAChannel ก็ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยคุณหมอเผยใจความว่า “ปกติเชื้อ ‘ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส’ ชาวอินโดฯ ชาวจีน จะนำมาหมัก และประกอบอาหารกัน เพื่อกินกันในช่วงที่อาหารขาดแคลน”
“โดยจะนำมาปรับปรุง ปรับแต่งพันธุกรรมไม่ให้เป็นพิษเป็นภัยต่อระบบร่างกาย และนำมาขายในท้องตลาดอย่างที่เห็น”

เชื้อรา ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส (Rhizopus oligosporus) เป็นราในวงศ์ Mucoraceae ที่นิยมใช้เป็นหัวเชื้อสำหรับการทำเทมเป้ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นการหมักราสีขาวกับถั่วเหลือง จนนิ่มและกินได้

“แต่คนไทยไม่ต้องไปหากินตามเขาทั้งหมด เรื่องพรีไบโอติกส์ โพรไบโอติกส์ ยังไม่มีรายงานประโยชน์ชัดเจน ว่ากินแล้วจะได้สิ่งนั้น”
“ที่สำคัญ เขาทำในสภาพแวดล้อมสะอาด ในคลิปต้นเรื่องดราม่า ทั้งมือ ทั้งเล็บ ห่อใบตองอีก แล้วนำมาตากอากาศข้ามคืน บอกเลยว่าแหล่งเพาะเชื้อชั้นดี ขนาดรายังโตได้ แล้วสภาพแวดล้อม แบคทีเรีย ไม่ต้องพูดถึง”
โดยคุณหมอเผยว่า “ถ้าคนปกติที่ร่างกายแข็งแรงดี ก็กินได้ คือ พวกเชื้อนี้เข้าไปโดนกรดในกระเพาะ เชื้อพวกนี้ก็ตาย เหมือนกินผักกินหญ้าปกติทั่วไป”
แต่ก็ฟาดเบา ๆ ว่า ‘บนโลกมีอะไรน่ากินมากมาย ไม่รู้ไปสรรหามากินตอนไหน’
อีกทั้ง คุณหมอ ยังเตือนข้อควรระวังว่า ‘เชื้อรา ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส’ เป็นราในกลุ่ม ‘มิวคอร์’ สามารถทำให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ดังนี้
ผู้ป่วยเบาหวาน
ผู้ป่วยมะเร็ง
ผู้ที่ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ
ผู้ที่รับยากดภูมิ หรือ สเตียรอยด์ นาน ๆ
โดยกลุ่มนี้จะมีกลไกในการกำจัดเชื้อโรคไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคได้ ซึ่งกลไกเกิดโรค มี 2 รูปแบบ คือ
สูดดมเอาสปอร์เข้าไป ส่งผลต่อปอด และอาจเข้าไปในกระแสเลือด
กินเข้าไป เชื้อก็จะไปอยู่ในกระเพาะ อาจรุนแรงถึงขั้น กระเพาะทะลุได้เลย
โดยรวมแล้ว โรคเหล่านี้จะวินิจฉัยค่อนข้างยาก ต้องได้รับยาจำเพาะ เพราะฉะนั้นจึงทำให้อัตราการตายสูงมาก เช่น ติดเชื้อราในกระแสเลือด ซึ่งจะดูแลยาก
ก่อนทิ้งท้ายเหตุผลที่ออกมาพูด เพราะมีคนนำเมนูดังกล่าวไปทำกินตาม ย้ำเตือนประชาชน ไม่แนะนำให้ทำตาม เพราะไม่มีที่ไหนยืนยันชัดเจนว่ากิน ‘เต้าหู้ขน’ เยอะ ๆ แล้วจะได้โพรไบโอติกส์ ทั้งยังมีโอกาสเกิดโทษได้ ในคนไข้ที่ระบบภูมิคุ้มกันไม่ดี

เครดิตจาก ข่าวสด https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_7977069
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่