สวัสดีค่ะ
วันนี้ก็นั่งคิดๆว่าอาหารเย็นจะทำอะไรทานดีนะะะะ
เปิดตู้เจอขวดซอส xo ตั้งอยู่ ก็เลยคิดออกว่าทำเมนูนี้ดีกว่า ทำง่าย และวัตถุดิบมีอยู่นิดเดียว
ลองดูนะคะ ว่ามันง่ายและอร่อยแค่ไหน!
สูตรที่ทำนี่สำหรับ 3-4 คนค่ะ ถ้าหิวมากทุกคนก็ได้แค่ 2 คนค่ะ (คิดว่านะ
)
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้จะเป็นของเกาหลี (shin ramyun) เส้นมันจะหนากว่าของมาม่าไทย เข้ากันกับการผัดซอส xo มากค่ะ เหนียวนุ่มและตอนผัดก็ไม่เละง่ายค่ะ
ที่ทำก็ใช้บะหมี่ 2 ห่อ (มันเยอะกว่ามาม่าไทยมาก ทานคนเดียว 1 ห่อไม่เคยหมดเลย) (ในรูปมี 5 ห่อ อย่าไปสนใจนะ เราทำ 2กระทะทานกันหลายคนค่ะ)
เครื่องปรุง :
น้ำมัน 1 ทัพพี
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยขาว (ไม่เค็มเท่าดำ และจะออกหวานกว่านิดหน่อย) 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปลาโอแห้ง (bonito sauce/katsuobushi) 3 ช้อนโต๊ะ
ซอส xo
จะมีรสเผ็ด เค็ม หวานนิดหน่อย
หาซื้อได้ที่เยาวราช หรือตามโรงแรม หรือร้านอาหารจีนบางร้านก็จะมีขาย
แต่อันนี้ได้มาจากฮ่องกงค่ะ
ซอส xo นี่ก็ส่วนมากจะใส่หอยเชลล์แห้ง พริกแห้ง แฮม กุ้งแห้ง กระเทียม และ น้ำมันค่ะ
ซอสของที่นี่อร่อยค่ะ วัตถุดิบที่เพิ่มจากปกติมี หอมแดง และ ไข่กุ้ง รสของที่นี่ไม่เค็มเกินและเผ็ดกำลังดี เคยทานหลายยี่ห้อละ แต่คิดว่าของที่นี่แหละอร่อยที่สุดเลย
เริ่มจากการต้มเส้นเลยค่ะ ปกติจะต้ม4-5นาที แต่เราจะเอาให้สั่นกว่านั้นหน่อย ต้องผัดต่ออีก เพราะเราต้มทีเดียวหลายห่อก็คงใช้เวลานานกว่าที่ห่อเขาระบุเอาไว้นะ ลองชิมๆดู อย่าให้นุ่มเกิน
เสร็จก็เอาไปเทน้ำออกและเปิดน้ำเย็นใส่ สักพักก็เอาน้ำมันเหยาะใส่นิดๆแล้วคลุกให้ทั่ว เส้นจะได้ไม่ติดกันขณะที่รอการผัดค่ะ
ต้นหอมญี่ปุ่น
ใช้ซัก 3 ต้นค่ะ
หั่นเลยค่ะ ชอบแบบหนานิดนึง เพราะผัดแล้วมันจะยังมีรสสัมพัสอยู่ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะ
กุ้ง
ประมาณ 10 ตัวได้ เราหั่นครึ่งค่ะ ไม่มีเหตุผลนะ haha ไม่หั่นก็ได้
ใส่น้ำมันในกระทะซัก 1 ทัพพี ไฟกลางค่ะ
แล้วก็ตามด้วยซอส xo ครึ่งขวด (110g) ผัดไปซักนาทีนึงให้หอม
ตามด้วยกุ้ง
ผัดกุ้งให้สุกนิดหน่อยก็ใส่เครื่องปรุงตามรูป (น้ำมันไม่ต้องละนะคะ) แล้วก็ผัดให้เข้ากันนะ
ใส่ต้นหอม
ผัดไปเรื่อยๆค่ะ ให้ซอสมันคลุกให้ทั่ว
ใส่เส้นที่ต้มไปตอนนี้เลย
คลุกๆ คนๆ อย่าแรงมากนะเดี๋ยวไม่สวย แต่ก็รีบหน่อยนะคะ อยู่ในความร้อนยิ่งนานเส้นก็ยิ่งสุกมากขึ้นนะ ก็ผัดจนซอสและเส้นเข้ากัน
(แม่บอกว่า ถ้าใครชอบ อยากให้มีกลิ่นหอม ก็เติมเหล้าจีนซัก 1 ช้อนโต๊ะตอนนี้ได้ค่ะ) เราไม่ได้ใส่ ที่บ้านไม่มีอ่ะ
เข้ากันละก็ปิดแก๊สได้ค่ะ !
เสร็จแล้ว!!!!!!! น่าทานไหมคะ??
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยมากๆ ขั้นตอนก็น้อย แนะนำค่ะ
วันนี้ก็จบแค่นี้นะคะ
วันหลังทำอะไรน่าทานอีกจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ
บายบาาายยยย
บะหมี่(กึ่งสำเร็จรูป)ผัดกุ้งในซอส xo ! อร่อยง่ายๆ
วันนี้ก็นั่งคิดๆว่าอาหารเย็นจะทำอะไรทานดีนะะะะ
เปิดตู้เจอขวดซอส xo ตั้งอยู่ ก็เลยคิดออกว่าทำเมนูนี้ดีกว่า ทำง่าย และวัตถุดิบมีอยู่นิดเดียว
ลองดูนะคะ ว่ามันง่ายและอร่อยแค่ไหน!
สูตรที่ทำนี่สำหรับ 3-4 คนค่ะ ถ้าหิวมากทุกคนก็ได้แค่ 2 คนค่ะ (คิดว่านะ )
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้จะเป็นของเกาหลี (shin ramyun) เส้นมันจะหนากว่าของมาม่าไทย เข้ากันกับการผัดซอส xo มากค่ะ เหนียวนุ่มและตอนผัดก็ไม่เละง่ายค่ะ
ที่ทำก็ใช้บะหมี่ 2 ห่อ (มันเยอะกว่ามาม่าไทยมาก ทานคนเดียว 1 ห่อไม่เคยหมดเลย) (ในรูปมี 5 ห่อ อย่าไปสนใจนะ เราทำ 2กระทะทานกันหลายคนค่ะ)
เครื่องปรุง :
น้ำมัน 1 ทัพพี
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอยขาว (ไม่เค็มเท่าดำ และจะออกหวานกว่านิดหน่อย) 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปลาโอแห้ง (bonito sauce/katsuobushi) 3 ช้อนโต๊ะ
ซอส xo
จะมีรสเผ็ด เค็ม หวานนิดหน่อย
หาซื้อได้ที่เยาวราช หรือตามโรงแรม หรือร้านอาหารจีนบางร้านก็จะมีขาย
แต่อันนี้ได้มาจากฮ่องกงค่ะ
ซอส xo นี่ก็ส่วนมากจะใส่หอยเชลล์แห้ง พริกแห้ง แฮม กุ้งแห้ง กระเทียม และ น้ำมันค่ะ
ซอสของที่นี่อร่อยค่ะ วัตถุดิบที่เพิ่มจากปกติมี หอมแดง และ ไข่กุ้ง รสของที่นี่ไม่เค็มเกินและเผ็ดกำลังดี เคยทานหลายยี่ห้อละ แต่คิดว่าของที่นี่แหละอร่อยที่สุดเลย
เริ่มจากการต้มเส้นเลยค่ะ ปกติจะต้ม4-5นาที แต่เราจะเอาให้สั่นกว่านั้นหน่อย ต้องผัดต่ออีก เพราะเราต้มทีเดียวหลายห่อก็คงใช้เวลานานกว่าที่ห่อเขาระบุเอาไว้นะ ลองชิมๆดู อย่าให้นุ่มเกิน
เสร็จก็เอาไปเทน้ำออกและเปิดน้ำเย็นใส่ สักพักก็เอาน้ำมันเหยาะใส่นิดๆแล้วคลุกให้ทั่ว เส้นจะได้ไม่ติดกันขณะที่รอการผัดค่ะ
ต้นหอมญี่ปุ่น
ใช้ซัก 3 ต้นค่ะ
หั่นเลยค่ะ ชอบแบบหนานิดนึง เพราะผัดแล้วมันจะยังมีรสสัมพัสอยู่ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะ
กุ้ง
ประมาณ 10 ตัวได้ เราหั่นครึ่งค่ะ ไม่มีเหตุผลนะ haha ไม่หั่นก็ได้
ใส่น้ำมันในกระทะซัก 1 ทัพพี ไฟกลางค่ะ
แล้วก็ตามด้วยซอส xo ครึ่งขวด (110g) ผัดไปซักนาทีนึงให้หอม
ตามด้วยกุ้ง
ผัดกุ้งให้สุกนิดหน่อยก็ใส่เครื่องปรุงตามรูป (น้ำมันไม่ต้องละนะคะ) แล้วก็ผัดให้เข้ากันนะ
ใส่ต้นหอม
ผัดไปเรื่อยๆค่ะ ให้ซอสมันคลุกให้ทั่ว
ใส่เส้นที่ต้มไปตอนนี้เลย
คลุกๆ คนๆ อย่าแรงมากนะเดี๋ยวไม่สวย แต่ก็รีบหน่อยนะคะ อยู่ในความร้อนยิ่งนานเส้นก็ยิ่งสุกมากขึ้นนะ ก็ผัดจนซอสและเส้นเข้ากัน
(แม่บอกว่า ถ้าใครชอบ อยากให้มีกลิ่นหอม ก็เติมเหล้าจีนซัก 1 ช้อนโต๊ะตอนนี้ได้ค่ะ) เราไม่ได้ใส่ ที่บ้านไม่มีอ่ะ
เข้ากันละก็ปิดแก๊สได้ค่ะ !
เสร็จแล้ว!!!!!!! น่าทานไหมคะ??
ลองทำกันดูนะคะ อร่อยมากๆ ขั้นตอนก็น้อย แนะนำค่ะ
วันนี้ก็จบแค่นี้นะคะ
วันหลังทำอะไรน่าทานอีกจะมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ
บายบาาายยยย