สวัสดีค่ะ วันนี้เอาเมนูเด็กหอที่ทำในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมามาฝากค่ะ
หลังจากสร้างวีรกรรมทำสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังลั่นหอ
เพราะความประมาท ตอนนี้สภาพจิตใจปกติแล้ว
จริงๆ พอเวลาผ่านไปมันก็ขำนะ เป็นประสบการณ์ชีวิต
ว่านี่เราทำอะไรลงไป แต่ก็ยังรู้สึกผิดอยู่ดีที่ทำคนอื่นเดือดร้อน
เข้าเรื่องๆ...
เมนูที่นำมาลงทำจากเครื่องทำแซนวิช หม้อหุงข้าว และ
ไมโครเวฟ (*** คำเตือนโปรดศึกษาวิธีการใช้ และใช้งานอย่างระมัดระวัง) ค่ะ
!! ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมอาหารมื้อเดียวกัน สีต่างกัน เพราะใช้กล้องมือถือถ่ายค่ะ
เราลองปรับมันทุกโหลดหาสีที่ใกล้เคียงของจริงที่สุด สุดท้าย ค้นพบว่า... ไม่มี !!
เมนูแรก ลาบไข่ขาวเห็ดเข็มทอง
เครื่องปรุง ::
ไข่ทั้งฟอง ๑ ฟอง ไข่ขาว ๒ - ๓ ฟอง เห็ดเข็มทอง ๑๐๐ กรัม (๑ ห่อ)
ผงปรุงรสลาบสำเร็จรูป เราเติมน้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่นเพิ่ม เพราะทานรสจัด
(หน้าตาลาบเรามัน "จืด" เพราะไม่มีผักเขียวๆ ไม่มีหอมแดง เพราะเราไม่ทานค่ะ)
ขั้นตอน ::
ตอกไข่ทั้งหมดลงในชาม ไม่ต้องตีไข่นะคะ เอาเข้าเวฟให้ไข่สุกดี
จากนั้นเอาออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ รอไว้ หั่นเห็ดเข็มทองเป็นท่อนขนาดพอดีคำ
เอาเวฟให้สุก มันจะนิ่มๆ ลง เอาสองอย่างผสมรวมกัน ใส่ผงลาบ มะนาว พริก คลุกๆ
ชอบรสจัดแนะนำให้ปรุงเพิ่มค่ะ ส่วนเราชอบข้าวคั่วมากๆ เพราะมันหอม เราใส่เยอะมาก
แต่ในภาพเราถ่ายตอนทำเสร็จครั้งแรก ก่อนชิม ฉะนั้นมันเลยดูโล่งๆ ไม่มีอะไร ฮ่าๆๆๆ ^^
เมนูที่สอง แซนมอลนมสด
เครื่องปรุง ::
แซลมอลบด ไข่ไก่ นมสด (เราใช้นมถั่วเหลืองดีน่า)
ซอสพริกศรีราชา พริกปาปริก้า ออริกาโน่
ขั้นตอน ::
ตอกไข่ ตีผสมกับนมให้เนียน (เราใช้ที่ตีไข่ไดโซะ ของเล่นใหม่ อิอิ)
ตักแซลมอลบดลงไปตีผสมๆ ให้เข้ากันดี จากนั้นตักใส่เครื่องทำแซนวิซ
(ทาน้ำมันบางๆ ไว้กันติดด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะลำบากตอนแงะออกมากค่ะ)
รอให้สุก เหลือง ค่อยๆ แซะออกจากพิมพ์ราดซอสพริก โรยปาปริก้า และออริกาโน่
เมนูที่สาม แซนวิซไข่หวาน สอดไส้คัสตาดโกโก้
จริงๆ เมนูนี้ถ้าอยู่ที่บ้านเราอยากลองใช้กระทะเทฟร่อนแล้วแผ่ไข่เป็นแผ่นกลมๆ
โปะไส้คัสตาดลงไป ทาๆๆ แบบทาไส้เครป แล้วม้วนๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
อกกมา หน้าตาน่าจะน่ารัก (แต่ตอนนี้อยู่หอ ฝันต่อไป ฮ่าๆๆ)
เครื่องปรุง ::
ส่วนเปลือก (มันเรียกยังไงหว่า?)
ไข่ทั้งฟอง ๑ ใบ + ไข่ขาวล้วน ๓ ฟอง
น้ำตาล (เราใช้น้ำตาลเทียมไดเอ็ท ๕ ซอง)
ส่วนไส้คัสตาดโกโก้
นมถั่วเหลือง ๑+๑/๓ ถ้วยตวง (ไม่เป๊ะนะคะ)
ผงโกโก้ทิวลิปสีเข้ม ๓ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตามเทียม ๘ ซอง
ขั้นตอน ::
ส่วนเปลือก :: ตีไข่ กับน้ำตาลให้เข้ากันดี แล้วตักหยอดใส่เครื่องทำแซนวิซที่ทาน้ำมันบางๆ
(ใครมีกระทะเทฟร่อน แนะนำว่าจะออกมาหน้าตาดูดี สวยงาม น่าทานกว่านี้ค่ะ) รอจนสุก แล้วแงะออกจากพิมพ์
(เราลองทำทั้งแบบไข่นิ่ม และไข่กรอบ เราว่าไข่แบบเปลือกกรอบๆ อร่อยกว่า คืออบนานกว่า จนเปลือกเป็นสีเข้มๆ)
ส่วนไส้คัสตาด :: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จนเนื้อเนียนที่สุด พยายามอย่าให้มีแป้งเกาะกันเป็นก้อนๆ
เข้าเวฟไฟแรงสุดครั้งละ ๓๐ วินาที แล้วเอาออกมาคน ทำจนได้ออกมาเป็นเนื้อครีม
สุดท้าย :: ป้ายไส้คัตตาสโกโก้ลงบนแซนวิซไข่ที่เตรียมไว้ อร่อยฟินมากค่ะเมนูนี้ (เราคลั่งไส้คัตตาสโกโก้มาก เข้มถูกใจ)
เมนูที่สี่ แพนเค้กโกโก้ แอปเปิ้ลซอส
เครื่องปรุง ::
แป้งแพนเค้ก :: แป้งโฮวีท นมถั่วเหลือง น้ำตาล ข้าวโอ๊ตป่น ผงโกโก้ ไข่ไก่ ผงโซดา
(อภัยจริงๆ ค่ะ เราลืมอัตราส่วน T.T แต่ผสมออกมาจะได้เนื้อที่ไม่เหลวมาก จะข้นกว่าปกติเล็กน้อย)
แอปเปิ้ลซอส :: แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า น้ำมะนาว และน้ำตาล
ขั้นตอน ::
ตัวแป้ง :: ผสมทุกอย่างตีให้เข้ากัน เนื้อจะหนักๆ กว่าปกติ เพราะมีแป้งโอลวีท กับข้าวโอ๊ตป่น
พอเนื้อเนียน แรปภาชนะ พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ ๓๐ นาที (จะแรปแล้วเอาเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ)
(ทำซอสรอ) จากนั้นจำแป้งที่พักไว้มาหยอดใส่เครื่องทำแซนวิซ อย่าให้แป้งสุกมากนะคะ
เพราะแป้งมันจะกรอบ จะไม่เป็นแพนเค้ก แต่จะแข็งๆ แทน (ในภาพแป้งสุกไปค่ะ)
ตัวซอส :: หั่นแอปเปิ้ลเขียวเป็นลูกเต๋า แล้วเอาลงไปผัดกับน้ำตาล น้ำมะนาว จนเนื้อมันนิ่ม
(ใครที่ชอบหอมๆ ใส่เนยลงไปด้วยกได้นะคะ) ชอบนิ่มมาก ก็เคี่ยวก็เป็นซอสเหลวๆ เลยก็ได้ค่ะ
แต่เราชอบเคี้ยว เราเลยเอาให้พอนิ่มๆ แต่ยังเป็นชิ้นๆ อยู่ ไม่ถึงขนาดเละๆ เป็นซอสแบบตอนทำแยม
นำสองส่วนประกอบร่างเข้าด้วยกัน... เรียบร้อยค่ะ
สุดท้าย เป็นขนมแบบไทยๆ ... ทับทิมกรอบ
คราวก่อนเราทำแล้วแห้วมันไม่ขึ้นสีเพราะน้ำใบเตยอ่อนไป
คราวนี้ลองใหม่ เราไม่ทานน้ำหวาน จะซื้อเฮลบลูบอยก็เสียดาย
สีผสมอาหารก็ตามหาไม่มีขาย ได้อุทัยทิพย์มา เอาน่า คงพอแทนกันได้(คิดเอาเอง)
หน้าตาออกมาตามภาพค่ะ
ทับทิบกรอบ ไข่หวานนมถั่วเหลือง
สุดท้าย.. หลายคนคงสงสัย ทำไมเราชอบทานไข่ ทุกเมนูต้องมีไข่
พอดีเราไม่ชอบทานหมู วัว จะทำเมนูไก่มดก็ถามหา
อาหารทะเลก็แพง อยากกินแต่ไม่มีปัญญาซื้อ - -'
ไข่มันเป็นโปรตีนที่หาซื้อง่ายสุดแล้ว อีกอย่างเราออกกำลังกายด้วย
บางคนกินเวย์ กินอกไก่ เราเน้นกินไข่ขาวแทนค่ะ ถูกดี (แม้ว่าตอนนี้จะแพงมาก T^T)
จบแล้วสำหรับรีวิวอาทิตย์นี้ ขาดๆ เกินๆ สีเพี้ยนไปบ้างขออภัยนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ :")
แล้วพบกันรีวิวหน้านะคะ
เมนูเด็กหอ :: ลาบไข่ขาว แซนวิซไข่หวานคัสตาดโกโก้ แซลมอลนมสด แพนเค้กโกโก้แอปเปิ้ลซอส และทับทิบกรอบฉบับแก้มือ
หลังจากสร้างวีรกรรมทำสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังลั่นหอ
เพราะความประมาท ตอนนี้สภาพจิตใจปกติแล้ว
จริงๆ พอเวลาผ่านไปมันก็ขำนะ เป็นประสบการณ์ชีวิต
ว่านี่เราทำอะไรลงไป แต่ก็ยังรู้สึกผิดอยู่ดีที่ทำคนอื่นเดือดร้อน
เข้าเรื่องๆ...
เมนูที่นำมาลงทำจากเครื่องทำแซนวิช หม้อหุงข้าว และ
ไมโครเวฟ (*** คำเตือนโปรดศึกษาวิธีการใช้ และใช้งานอย่างระมัดระวัง) ค่ะ
!! ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมอาหารมื้อเดียวกัน สีต่างกัน เพราะใช้กล้องมือถือถ่ายค่ะ
เราลองปรับมันทุกโหลดหาสีที่ใกล้เคียงของจริงที่สุด สุดท้าย ค้นพบว่า... ไม่มี !!
เมนูแรก ลาบไข่ขาวเห็ดเข็มทอง
เครื่องปรุง ::
ไข่ทั้งฟอง ๑ ฟอง ไข่ขาว ๒ - ๓ ฟอง เห็ดเข็มทอง ๑๐๐ กรัม (๑ ห่อ)
ผงปรุงรสลาบสำเร็จรูป เราเติมน้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่นเพิ่ม เพราะทานรสจัด
(หน้าตาลาบเรามัน "จืด" เพราะไม่มีผักเขียวๆ ไม่มีหอมแดง เพราะเราไม่ทานค่ะ)
ขั้นตอน ::
ตอกไข่ทั้งหมดลงในชาม ไม่ต้องตีไข่นะคะ เอาเข้าเวฟให้ไข่สุกดี
จากนั้นเอาออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ รอไว้ หั่นเห็ดเข็มทองเป็นท่อนขนาดพอดีคำ
เอาเวฟให้สุก มันจะนิ่มๆ ลง เอาสองอย่างผสมรวมกัน ใส่ผงลาบ มะนาว พริก คลุกๆ
ชอบรสจัดแนะนำให้ปรุงเพิ่มค่ะ ส่วนเราชอบข้าวคั่วมากๆ เพราะมันหอม เราใส่เยอะมาก
แต่ในภาพเราถ่ายตอนทำเสร็จครั้งแรก ก่อนชิม ฉะนั้นมันเลยดูโล่งๆ ไม่มีอะไร ฮ่าๆๆๆ ^^
เมนูที่สอง แซนมอลนมสด
เครื่องปรุง ::
แซลมอลบด ไข่ไก่ นมสด (เราใช้นมถั่วเหลืองดีน่า)
ซอสพริกศรีราชา พริกปาปริก้า ออริกาโน่
ขั้นตอน ::
ตอกไข่ ตีผสมกับนมให้เนียน (เราใช้ที่ตีไข่ไดโซะ ของเล่นใหม่ อิอิ)
ตักแซลมอลบดลงไปตีผสมๆ ให้เข้ากันดี จากนั้นตักใส่เครื่องทำแซนวิซ
(ทาน้ำมันบางๆ ไว้กันติดด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะลำบากตอนแงะออกมากค่ะ)
รอให้สุก เหลือง ค่อยๆ แซะออกจากพิมพ์ราดซอสพริก โรยปาปริก้า และออริกาโน่
เมนูที่สาม แซนวิซไข่หวาน สอดไส้คัสตาดโกโก้
จริงๆ เมนูนี้ถ้าอยู่ที่บ้านเราอยากลองใช้กระทะเทฟร่อนแล้วแผ่ไข่เป็นแผ่นกลมๆ
โปะไส้คัสตาดลงไป ทาๆๆ แบบทาไส้เครป แล้วม้วนๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
อกกมา หน้าตาน่าจะน่ารัก (แต่ตอนนี้อยู่หอ ฝันต่อไป ฮ่าๆๆ)
เครื่องปรุง ::
ส่วนเปลือก (มันเรียกยังไงหว่า?)
ไข่ทั้งฟอง ๑ ใบ + ไข่ขาวล้วน ๓ ฟอง
น้ำตาล (เราใช้น้ำตาลเทียมไดเอ็ท ๕ ซอง)
ส่วนไส้คัสตาดโกโก้
นมถั่วเหลือง ๑+๑/๓ ถ้วยตวง (ไม่เป๊ะนะคะ)
ผงโกโก้ทิวลิปสีเข้ม ๓ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตามเทียม ๘ ซอง
ขั้นตอน ::
ส่วนเปลือก :: ตีไข่ กับน้ำตาลให้เข้ากันดี แล้วตักหยอดใส่เครื่องทำแซนวิซที่ทาน้ำมันบางๆ
(ใครมีกระทะเทฟร่อน แนะนำว่าจะออกมาหน้าตาดูดี สวยงาม น่าทานกว่านี้ค่ะ) รอจนสุก แล้วแงะออกจากพิมพ์
(เราลองทำทั้งแบบไข่นิ่ม และไข่กรอบ เราว่าไข่แบบเปลือกกรอบๆ อร่อยกว่า คืออบนานกว่า จนเปลือกเป็นสีเข้มๆ)
ส่วนไส้คัสตาด :: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จนเนื้อเนียนที่สุด พยายามอย่าให้มีแป้งเกาะกันเป็นก้อนๆ
เข้าเวฟไฟแรงสุดครั้งละ ๓๐ วินาที แล้วเอาออกมาคน ทำจนได้ออกมาเป็นเนื้อครีม
สุดท้าย :: ป้ายไส้คัตตาสโกโก้ลงบนแซนวิซไข่ที่เตรียมไว้ อร่อยฟินมากค่ะเมนูนี้ (เราคลั่งไส้คัตตาสโกโก้มาก เข้มถูกใจ)
เมนูที่สี่ แพนเค้กโกโก้ แอปเปิ้ลซอส
เครื่องปรุง ::
แป้งแพนเค้ก :: แป้งโฮวีท นมถั่วเหลือง น้ำตาล ข้าวโอ๊ตป่น ผงโกโก้ ไข่ไก่ ผงโซดา
(อภัยจริงๆ ค่ะ เราลืมอัตราส่วน T.T แต่ผสมออกมาจะได้เนื้อที่ไม่เหลวมาก จะข้นกว่าปกติเล็กน้อย)
แอปเปิ้ลซอส :: แอปเปิ้ลเขียวหั่นเต๋า น้ำมะนาว และน้ำตาล
ขั้นตอน ::
ตัวแป้ง :: ผสมทุกอย่างตีให้เข้ากัน เนื้อจะหนักๆ กว่าปกติ เพราะมีแป้งโอลวีท กับข้าวโอ๊ตป่น
พอเนื้อเนียน แรปภาชนะ พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ ๓๐ นาที (จะแรปแล้วเอาเข้าตู้เย็นก็ได้ค่ะ)
(ทำซอสรอ) จากนั้นจำแป้งที่พักไว้มาหยอดใส่เครื่องทำแซนวิซ อย่าให้แป้งสุกมากนะคะ
เพราะแป้งมันจะกรอบ จะไม่เป็นแพนเค้ก แต่จะแข็งๆ แทน (ในภาพแป้งสุกไปค่ะ)
ตัวซอส :: หั่นแอปเปิ้ลเขียวเป็นลูกเต๋า แล้วเอาลงไปผัดกับน้ำตาล น้ำมะนาว จนเนื้อมันนิ่ม
(ใครที่ชอบหอมๆ ใส่เนยลงไปด้วยกได้นะคะ) ชอบนิ่มมาก ก็เคี่ยวก็เป็นซอสเหลวๆ เลยก็ได้ค่ะ
แต่เราชอบเคี้ยว เราเลยเอาให้พอนิ่มๆ แต่ยังเป็นชิ้นๆ อยู่ ไม่ถึงขนาดเละๆ เป็นซอสแบบตอนทำแยม
นำสองส่วนประกอบร่างเข้าด้วยกัน... เรียบร้อยค่ะ
สุดท้าย เป็นขนมแบบไทยๆ ... ทับทิมกรอบ
คราวก่อนเราทำแล้วแห้วมันไม่ขึ้นสีเพราะน้ำใบเตยอ่อนไป
คราวนี้ลองใหม่ เราไม่ทานน้ำหวาน จะซื้อเฮลบลูบอยก็เสียดาย
สีผสมอาหารก็ตามหาไม่มีขาย ได้อุทัยทิพย์มา เอาน่า คงพอแทนกันได้(คิดเอาเอง)
หน้าตาออกมาตามภาพค่ะ
ทับทิบกรอบ ไข่หวานนมถั่วเหลือง
สุดท้าย.. หลายคนคงสงสัย ทำไมเราชอบทานไข่ ทุกเมนูต้องมีไข่
พอดีเราไม่ชอบทานหมู วัว จะทำเมนูไก่มดก็ถามหา
อาหารทะเลก็แพง อยากกินแต่ไม่มีปัญญาซื้อ - -'
ไข่มันเป็นโปรตีนที่หาซื้อง่ายสุดแล้ว อีกอย่างเราออกกำลังกายด้วย
บางคนกินเวย์ กินอกไก่ เราเน้นกินไข่ขาวแทนค่ะ ถูกดี (แม้ว่าตอนนี้จะแพงมาก T^T)
จบแล้วสำหรับรีวิวอาทิตย์นี้ ขาดๆ เกินๆ สีเพี้ยนไปบ้างขออภัยนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ :")
แล้วพบกันรีวิวหน้านะคะ