@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา..... "ต้มยำ 3 เห็ด" (เจ) ..... @

สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รัก..
อีกไม่กี่วันก็จะหมดเทศกาลกินเจแล้วนะคะ
เรื่องที่ถกเถียงกันในเรื่อง "เจ" ไม่ "เจ" จะได้จบเสียที
จะอย่างไรก็ตาม ป้าเน็ทก็ยังกินเจอยู่ค่ะ และยังไม่เคยซื้ออาหารเจ
จากพ่อค้า แม่ค้า กินเลยค่ะ วันนี้เป็นอีก 1 เมนูเจค่ะ

"ต้มยำ 3 เห็ดเจ"





เห็ด 3 ชนิดมีดังนี้ค่ะ
- เห็ดออรินจิ
- เห็ดหูหนู
- เห็ด....อะไร หงิๆ นี่แหละจำชื่อไม่ได้ซะแล้ว ขออภัยค่ะ




เจ้าเห็ด หงิๆ ที่ว่าคือรูปนี้ค่ะ  ขี้เกียจไปถามในกูเกิล  (มุขรึปล่าว...ไม่ใช่) อิอิ..





เตรียมเครื่องต้มยำ
- ข่า , ตะไคร้ , ใบมะกรูด
- ใบสระแหน่ , ผักชีใบยาว
- พริกแห้ง ไว้เผา
- มะนาว  เกลือ  ไว้ปรุงรส



ป้าเน็ทใช้เครื่องต้มยำ  ต้มในน้ำเดือดใส่เกลือด้วย



แล้วจะช้อนเอาเครื่องต้มยำออก  ใช้แต่น้ำซุปสมุนไพรมาใช้ค่ะ



ใช้น้ำซุปสมุนไพร (โห...ชื่อโก้จัง) มาต้มให้เดือดอีกครั้งจึงใส่ 3 เห็ดค่ะ



เตรียมเผาพริกไว้ค่ะ แต่ไม่ได้เผาเกลือตามหรอกนะคะ อิอิ..



เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยมะนาว หืมมม...แซ่บ!!



เท่านี้ก็ได้อร่อย แซ่บ  ตามแบบฉบับคนแม่น้ำแบบป้าเน็ทแล้วละค่ะ



เทศกาลกินเจปีนี้ ได้ข่าวมาว่าพวก พ่อค้า แม่ค้าร่ำรวยกันเป็นแถวจากการขายอาหารเจ
ป้าเน็ทก็ดีใจไปกะเขาด้วย  ปีนึงสักครั้ง ถ้าจะทำให้พวกเขามีความสุขก็...ไม่ว่าอะไร
แต่หมั่นไส้พวกที่ออกมาดีใจจนออกนอกหน้า เที่ยวป่าวประกาศให้ชาวบ้านรู้
เชอะ!! รับรองไม่ได้กินเงินจากป้าเน็ทแน่ ฮ่า ฮ่า ฮ่า...



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ   อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่