สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำข้าวผัดต้มยำ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ข้าวสวย 300 กรัม
กุ้งกุลาดำ 10 ตัว
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
หอมแดงซอย 4 หัว
มะเขือเทศ 70 กรัม
พริกขี้หนู 12 เม็ด
พริกแดงจินดา 3 เม็ด
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อน
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แกะเปลือกกุ้งและหัวออกโดยให้เหลือมันกุ้งไว้ นำกุ้งกุลาดำมาล้างน้ำเปล่า แล้วขยำเกลือ ล้างเกลือออก ผ่าหลัง แล้วเอาขี้ออก
2. ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่กุ้งกุลาดำลงไปในกระทะผัดนิดหน่อย โดยที่ไม่ต้องรอให้กุ้งสุก
3. ใส่เครื่องต้มยำ มะเขือเทศ และพริกที่ตำแล้วลงไปผัดในกระทำ
4. ใส่ข้าวสวยที่หุงแล้วแช่ตู้เย็นค้างคืนลงไปผัดในกระทะ
5. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
6. ปิดเตาแก๊ส แล้วบีบมะนาว แล้วผัดให้เข้วกัน
ข้าวผัดต้มยำ อาหารจานเดียว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ข้าวสวย 300 กรัม
กุ้งกุลาดำ 10 ตัว
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
หอมแดงซอย 4 หัว
มะเขือเทศ 70 กรัม
พริกขี้หนู 12 เม็ด
พริกแดงจินดา 3 เม็ด
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อน
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แกะเปลือกกุ้งและหัวออกโดยให้เหลือมันกุ้งไว้ นำกุ้งกุลาดำมาล้างน้ำเปล่า แล้วขยำเกลือ ล้างเกลือออก ผ่าหลัง แล้วเอาขี้ออก
2. ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่กุ้งกุลาดำลงไปในกระทะผัดนิดหน่อย โดยที่ไม่ต้องรอให้กุ้งสุก
3. ใส่เครื่องต้มยำ มะเขือเทศ และพริกที่ตำแล้วลงไปผัดในกระทำ
4. ใส่ข้าวสวยที่หุงแล้วแช่ตู้เย็นค้างคืนลงไปผัดในกระทะ
5. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
6. ปิดเตาแก๊ส แล้วบีบมะนาว แล้วผัดให้เข้วกัน