อาโลฮา อังคารลั้ลลา ... สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้น้องพี่คนก้นครัวรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของอากาศกันบ้างไหมคะ
เช้านี้ระหว่างเดินทางมาสำนักงาน มีฝนตกลงมาโปรยปรายแบบพอให้ชื่นใจ
ตอนเช้ามืดเดินออกไปตากผ้าหลังบ้าน กลิ่นไอเย็น ๆ เริ่มมาปะทะผิวกาย
นั่นแสดงว่ามวลอากาศเย็นแห่งฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ว รู้สึกตื่นเต้นระทึกใจ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง มีฝนตกสลับกับแดดจ้า ชวนให้ล้มหมอนยิ่งนัก
บ่งบ๊งเองก็มีอาการป่วยกระเสาะกระแสะ ช่วงป่วยกินอาหารไม่อร่อย คมขม
แต่หลังจากอาการป่วยทุเลาลง พาลอยากกินอาหารรสชาติจัดจ้าน รสแซ่บ
กินแล้วก็ต้องรีบจิบน้ำตามไปมาก ๆ เพื่อให้สิ่งที่กินเข้าไปเจือจางลงบ้าง
จานซี๊ดแซ่บที่นำเสนอนี้เป็นผลพวงจากเมนูทำส่งการบ้านชาวบล๊อกแกงค์
โดยกำหนดโจทย์ให้ปรุงเมนูของคาวหรือของหวานก็ได้ที่ทำจาก "มันฝรั่ง"
คิดอยู่หลายเมนู ที่สุดมาจบที่จานแซ่บสุดอร่อย “ส้มตำกรอบมันฝรั่ง” จานนี้
จานนี้บ่งบ๊งได้ไอเดียจากการที่ได้ชิมและกิน “ส้มตำกรอบมะละกอ” นั่นเอง
ส้มตำกรอบมันฝรั่ง
และ/หรือ ส้มตำมันฝรั่งกรอบ
ด้วยคนทำไม่ทาน "ปลาร้า" จึงขอนำเสนอแบบส้มตำไทยใส่ถั่ว
หากเพื่อน ๆ ปลื้มปลาร้า ก็จัดกันไปนะคะ คงจะอร่อยไม่แพ้กัน
ส่วนผสมน้ำปรุงส้มตำ [ตำไทยกุ้งสด]
พริกขี้หนูสวน 10-12 เม็ด โดยประมาณ
กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
หมายเหตุ – ถ้าชอบแบบใส่กะปิ เพิ่มกะปิไปด้วย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา
ถั่วฝักยาว
กุ้งแห้ง หรือ กุ้งสด
ถั่งลิสงคั่ว
ด้วยมันฝรั่งจะมีน้ำมาก ฉะนั้นสับหรือซอยแล้วควรผึ่งลมให้หมาด ๆ
แล้วนำมาทอด จะทำให้ทอดง่ายและมีความกรอบทน กรอบนาน มังคะ
นางเอกของเรา มันฝรั่งขูดเส้น
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่มันฝรั่งสับลงไป
ใส่ไปแล้วหมั่นคนให้เนื้อมันกระจายตัวตลอด ไม่เช่นนั้นจะไหม้
ได้สีเหลืองแบบไม่สม่ำเสมอ ไม่เท่ากัน ทอดยากมาก ขอบอก
เมื่อเนื้อมันเหลืองได้ที่เสมอกันดีแล้ว ใช้กระชอนช้อนขึ้นมาพักไว้
บนกระดาษซับน้ำมัน หรือตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็นตัว
วิธีปรุงน้ำส้มตำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด พริกขี้หนูแบ่งใส่ก้านไปบ้างจะทำให้มีกลิ่นหอม
ใส่น้ำตาลปีบไปแล้วใช้สากบี้ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
ชิมรสตามชอบ ชอบรสจัดจ้านแบบใดก็ว่ากันไป ของเราปรุงแบบสามรส เปรี้ยวนำ
ถ้าใครไม่ชอบน้ำมะขามเปียก จะใส่น้ำมะนาวล้วน ๆ ก็จะได้รสชาติที่เด่นชัดนำมา
แต่ถ้าเป็นส้มตำแบบโบราณ ขาดไม่ได้คือน้ำมะขามเปียก และผิวส้มซ่าซอยใส่ไป
การจะทำส้มตำให้ได้รสชาติเด็ดขาดแบบอร่อยลงตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะเพื่อน ๆ
ถ้าใครมาวิ่งเล่นในห้องก้นครัวประจำจะเห็นมีคำถามบ่อย ๆ เกี่ยวกับการทำส้มตำ
คำถามที่เห็นบ่อย "จะทำส้มตำอย่างไรให้อร่อย" "ขอส่วนผสมส้มตำแบบตายตัว"
ถ้าใครมีสีมือในการทำส้มตำก็ไม่ต้องชั่งตวง ทำเมื่อใดได้รสชาติอร่อยเป๊ะแน่นอน
แต่ถ้าสำหรับมือใหม่หัดทำ หัดปรุงแรก ๆ คงต้องทำตามส่วนผสมที่กำหนดไปก่อน
ถ้าได้ทำบ่อย ๆ จะเกิดความเคยชิน กะส่วนผสมได้จะต้องใส่อะไรมากน้อยเท่าใด
การปรุงน้ำส้มตำ ควรปรุงรสให้จัดจ้านไว้ก่อน การใช้วัตถุดิบมีส่วนอย่างมาก
พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กจิ๋วสีเขียว เม็ดยิ่งเล็กยิ่งเผ็ด ชนิดนี้ทำส้มตำได้อร่อยเหาะ
พริกขี้หนูสีเขียวจะให้กลิ่นหอมเฉพาะ บ่งบ๊งว่าหอมกว่าพริกสีแดง พริกจินดา
ถ้าเป็นพริกขี้หนูสวนสีเขียวเม็ดเล็ก ๆ บ่งบ๊งแนะนำให้แบ่งก้านพริกบางส่วน
โขลกไปด้วย ก้านของพริกให้กลิ่นหอมเขียว ๆ เราว่ากลิ่นมันคลาสสิคดีนะเออ
แบบที่หนึ่ง "ส้มตำกุ้งสด"
แบบที่สอง "ส้มตำกุ้งสด-กรอบ"
แบบที่สาม "ตำใส่กะปิ"
น้ำปรุงพร้อม มันฝรั่งพร้อม .... จัดเสริฟ
สาวบล๊อกเกอร์คนไกลบ้านหลายท่านได้ทำเมนูนี้มาส่งการบ้าน
พวกเขายืนยันว่าเมนูนี้ไอเดียบรรเจิดมากสำหรับคนแดนไกล ไกลบ้าน
เนื่องด้วยการเสาะหามะละกอดิบค่อนข้างยาก หรือหากมีก็ราคาแพงมาก
การปรับโดยใช้มันฝรั่งมาทอดกรอบแบบนี้ ได้รสชาติที่ถูกใจและลงตัว
ด้วยความหวานหอมของมันฝรั่งเป็นทุน บวกกับน้ำปรุงรสชาติแซ่บ ๆ
เมื่อนำมารับประทานร่วมกันแล้ว รสชาติลงตัวมาก เข้ากันได้เยี่ยมยอด
ยังมีการคอนเฟิมด้วยว่า พอทำไปแล้วมีผู้คนในยุโรปทำตามกันแล้ว
นางยังคอนเฟิมกับเราว่า เมนูนี้กลายเป็นเมนูโ่ด่งดังไปแล้วในยุโรป
ส่วนผสมแบบตายตัวตามที่กำหนดข้างต้น ให้รสชาติที่ค่อนข้างลงตัวมาก
ตรงส่วนผสมก็ได้รับการยืนยันว่าได้ลองทำตามแบบเป๊ะ ๆ ลงตัวพอดีคะ
เมนูนี้ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนอยู่ไกลบ้าน อยู่ ณ แดนไกล
ที่หาวัตถุดิบ "มะละกอดิบ" ได้ค่อนข้างยาก หรือหากมีก็มีราคาแพง
การปรับมาเป็นมันฝรั่งทอดกรอบความอร่อยมิได้แพ้มะละกอเลย
บ่งบ๊งว่ามันอร่อยกว่ามะละกอดิบที่ให้รสชาติจืด ๆ เมื่อนำมาทอด
ปิดท้ายด้วยเมนูซี๊ดแซ่บเวอร์แถมให้อีกจาน "ส้มตำหลอด"
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณสำหรับกำลังใจ
ขอใ้ห้เพื่อน ๆ ทุกท่านมีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหาร ทำขนม
ขอให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่ได้อิ่มและเอร็ดอร่อยกับสิ่งที่ท่านได้กินเข้าไป
สุขใดไหนจะเท่าสุขที่ได้กินอิ่ม นอนหลับ ได้กินของอร่อย ๆ ที่ปลื้ม
[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนซี๊ดแซ่บ > ส้มตำกรอบมันฝรั่ง <
วันนี้น้องพี่คนก้นครัวรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของอากาศกันบ้างไหมคะ
เช้านี้ระหว่างเดินทางมาสำนักงาน มีฝนตกลงมาโปรยปรายแบบพอให้ชื่นใจ
ตอนเช้ามืดเดินออกไปตากผ้าหลังบ้าน กลิ่นไอเย็น ๆ เริ่มมาปะทะผิวกาย
นั่นแสดงว่ามวลอากาศเย็นแห่งฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ว รู้สึกตื่นเต้นระทึกใจ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง มีฝนตกสลับกับแดดจ้า ชวนให้ล้มหมอนยิ่งนัก
บ่งบ๊งเองก็มีอาการป่วยกระเสาะกระแสะ ช่วงป่วยกินอาหารไม่อร่อย คมขม
แต่หลังจากอาการป่วยทุเลาลง พาลอยากกินอาหารรสชาติจัดจ้าน รสแซ่บ
กินแล้วก็ต้องรีบจิบน้ำตามไปมาก ๆ เพื่อให้สิ่งที่กินเข้าไปเจือจางลงบ้าง
จานซี๊ดแซ่บที่นำเสนอนี้เป็นผลพวงจากเมนูทำส่งการบ้านชาวบล๊อกแกงค์
โดยกำหนดโจทย์ให้ปรุงเมนูของคาวหรือของหวานก็ได้ที่ทำจาก "มันฝรั่ง"
คิดอยู่หลายเมนู ที่สุดมาจบที่จานแซ่บสุดอร่อย “ส้มตำกรอบมันฝรั่ง” จานนี้
จานนี้บ่งบ๊งได้ไอเดียจากการที่ได้ชิมและกิน “ส้มตำกรอบมะละกอ” นั่นเอง
ส้มตำกรอบมันฝรั่ง
และ/หรือ ส้มตำมันฝรั่งกรอบ
ด้วยคนทำไม่ทาน "ปลาร้า" จึงขอนำเสนอแบบส้มตำไทยใส่ถั่ว
หากเพื่อน ๆ ปลื้มปลาร้า ก็จัดกันไปนะคะ คงจะอร่อยไม่แพ้กัน
ส่วนผสมน้ำปรุงส้มตำ [ตำไทยกุ้งสด]
พริกขี้หนูสวน 10-12 เม็ด โดยประมาณ
กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
หมายเหตุ – ถ้าชอบแบบใส่กะปิ เพิ่มกะปิไปด้วย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา
ถั่วฝักยาว
กุ้งแห้ง หรือ กุ้งสด
ถั่งลิสงคั่ว
ด้วยมันฝรั่งจะมีน้ำมาก ฉะนั้นสับหรือซอยแล้วควรผึ่งลมให้หมาด ๆ
แล้วนำมาทอด จะทำให้ทอดง่ายและมีความกรอบทน กรอบนาน มังคะ
นางเอกของเรา มันฝรั่งขูดเส้น
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่มันฝรั่งสับลงไป
ใส่ไปแล้วหมั่นคนให้เนื้อมันกระจายตัวตลอด ไม่เช่นนั้นจะไหม้
ได้สีเหลืองแบบไม่สม่ำเสมอ ไม่เท่ากัน ทอดยากมาก ขอบอก
เมื่อเนื้อมันเหลืองได้ที่เสมอกันดีแล้ว ใช้กระชอนช้อนขึ้นมาพักไว้
บนกระดาษซับน้ำมัน หรือตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็นตัว
วิธีปรุงน้ำส้มตำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด พริกขี้หนูแบ่งใส่ก้านไปบ้างจะทำให้มีกลิ่นหอม
ใส่น้ำตาลปีบไปแล้วใช้สากบี้ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
ชิมรสตามชอบ ชอบรสจัดจ้านแบบใดก็ว่ากันไป ของเราปรุงแบบสามรส เปรี้ยวนำ
ถ้าใครไม่ชอบน้ำมะขามเปียก จะใส่น้ำมะนาวล้วน ๆ ก็จะได้รสชาติที่เด่นชัดนำมา
แต่ถ้าเป็นส้มตำแบบโบราณ ขาดไม่ได้คือน้ำมะขามเปียก และผิวส้มซ่าซอยใส่ไป
การจะทำส้มตำให้ได้รสชาติเด็ดขาดแบบอร่อยลงตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะเพื่อน ๆ
ถ้าใครมาวิ่งเล่นในห้องก้นครัวประจำจะเห็นมีคำถามบ่อย ๆ เกี่ยวกับการทำส้มตำ
คำถามที่เห็นบ่อย "จะทำส้มตำอย่างไรให้อร่อย" "ขอส่วนผสมส้มตำแบบตายตัว"
ถ้าใครมีสีมือในการทำส้มตำก็ไม่ต้องชั่งตวง ทำเมื่อใดได้รสชาติอร่อยเป๊ะแน่นอน
แต่ถ้าสำหรับมือใหม่หัดทำ หัดปรุงแรก ๆ คงต้องทำตามส่วนผสมที่กำหนดไปก่อน
ถ้าได้ทำบ่อย ๆ จะเกิดความเคยชิน กะส่วนผสมได้จะต้องใส่อะไรมากน้อยเท่าใด
การปรุงน้ำส้มตำ ควรปรุงรสให้จัดจ้านไว้ก่อน การใช้วัตถุดิบมีส่วนอย่างมาก
พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กจิ๋วสีเขียว เม็ดยิ่งเล็กยิ่งเผ็ด ชนิดนี้ทำส้มตำได้อร่อยเหาะ
พริกขี้หนูสีเขียวจะให้กลิ่นหอมเฉพาะ บ่งบ๊งว่าหอมกว่าพริกสีแดง พริกจินดา
ถ้าเป็นพริกขี้หนูสวนสีเขียวเม็ดเล็ก ๆ บ่งบ๊งแนะนำให้แบ่งก้านพริกบางส่วน
โขลกไปด้วย ก้านของพริกให้กลิ่นหอมเขียว ๆ เราว่ากลิ่นมันคลาสสิคดีนะเออ
แบบที่หนึ่ง "ส้มตำกุ้งสด"
แบบที่สอง "ส้มตำกุ้งสด-กรอบ"
แบบที่สาม "ตำใส่กะปิ"
น้ำปรุงพร้อม มันฝรั่งพร้อม .... จัดเสริฟ
สาวบล๊อกเกอร์คนไกลบ้านหลายท่านได้ทำเมนูนี้มาส่งการบ้าน
พวกเขายืนยันว่าเมนูนี้ไอเดียบรรเจิดมากสำหรับคนแดนไกล ไกลบ้าน
เนื่องด้วยการเสาะหามะละกอดิบค่อนข้างยาก หรือหากมีก็ราคาแพงมาก
การปรับโดยใช้มันฝรั่งมาทอดกรอบแบบนี้ ได้รสชาติที่ถูกใจและลงตัว
ด้วยความหวานหอมของมันฝรั่งเป็นทุน บวกกับน้ำปรุงรสชาติแซ่บ ๆ
เมื่อนำมารับประทานร่วมกันแล้ว รสชาติลงตัวมาก เข้ากันได้เยี่ยมยอด
ยังมีการคอนเฟิมด้วยว่า พอทำไปแล้วมีผู้คนในยุโรปทำตามกันแล้ว
นางยังคอนเฟิมกับเราว่า เมนูนี้กลายเป็นเมนูโ่ด่งดังไปแล้วในยุโรป
ส่วนผสมแบบตายตัวตามที่กำหนดข้างต้น ให้รสชาติที่ค่อนข้างลงตัวมาก
ตรงส่วนผสมก็ได้รับการยืนยันว่าได้ลองทำตามแบบเป๊ะ ๆ ลงตัวพอดีคะ
เมนูนี้ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนอยู่ไกลบ้าน อยู่ ณ แดนไกล
ที่หาวัตถุดิบ "มะละกอดิบ" ได้ค่อนข้างยาก หรือหากมีก็มีราคาแพง
การปรับมาเป็นมันฝรั่งทอดกรอบความอร่อยมิได้แพ้มะละกอเลย
บ่งบ๊งว่ามันอร่อยกว่ามะละกอดิบที่ให้รสชาติจืด ๆ เมื่อนำมาทอด
ปิดท้ายด้วยเมนูซี๊ดแซ่บเวอร์แถมให้อีกจาน "ส้มตำหลอด"
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณสำหรับกำลังใจ
ขอใ้ห้เพื่อน ๆ ทุกท่านมีความสุขกับการเข้าครัวทำอาหาร ทำขนม
ขอให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่ได้อิ่มและเอร็ดอร่อยกับสิ่งที่ท่านได้กินเข้าไป
สุขใดไหนจะเท่าสุขที่ได้กินอิ่ม นอนหลับ ได้กินของอร่อย ๆ ที่ปลื้ม