สวัสดีครับชาว Pantip ทุกท่าน เนื่องจากผม “เป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลจากกิจกรรมพันทิป”
วันนี้จึงอยากนำเสนอเมนูที่ได้รับรางวัล มาแชร์ให้เพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตาม ไปดูกันเลยครับบบ Let's go
“อีสาน…แซ่บนัว” รวบรวมความแซ่บสไตล์อีสาน เผ็ด แซ่บนัว จัดจ้านถึงใจ ด้วย “น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก”
ผมเลือกใช้ “ฉลากเขียว สูตรออริจินัล” ครับ
เพราะผมมั่นใจในคุณภาพ ที่ล้นขวด ที่สำคัญน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก มีรสชาติที่เข้มข้น กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
ตั้งแต่ผมจำความได้ ครอบครัวผม รวมถึงตัวผมเองเลือกใช้ปรุงรสอาหาร อยู่คู่ครัวผมมาตลอดเลยครับ
วันนี้จัดไปเลยครับ 4 เมนูเด็ดๆ
1. สองเซียนซ่อนไข่
2. ตีนไก่แซ่บ
3. ต้มแซ่บหมูสับ
4. ส้มตำโคราช
มาเริ่มด้วยเมนูแรกเลยดีว่าครับ
"สองเซียนซ่อนไข่"
(ห่อหมกหมู+หมึกนึ่ง ไส้ไข่ต้ม)
ส่วนผสม
หมูเด้ง 350 กรัม
ปลาหมึก 150 กรัม
ไข่ต้ม ใส่ห่อละ 1 ฟอง
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ใบแมงลัก, ต้นหอม, ผักชี ตามชอบ
ใบตอง, ไม้จิ้มฟัน
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด พักไว้
2. ทำความสะอาดปลาหมึก แล้วหั่นเป็นเส้น เตรียมไว้
3. ผสมหมูเด้ง ปลาหมึก และเครื่องที่โขลกไว้ ตามด้วยเกลือ น้ำปลาร้า
และที่ขาดไม่ได้ สำหรับเคล็ดลับความหอม อร่อย นั่นก็คือ
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4. ตามด้วยผักต่างๆที่เตรียมไว้ ได้แก่ ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชี และใบมะกรูดฉีก ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. มาถึงขั้นตอนการห่อ ตักส่วนผสมของห่อหมก ลงบนใบตอง ตามด้วยไข้ต้มตรงกลาง แล้วตักส่วนผสมของห่อหมกปิดหน้าอีกที จากนั้นห่อให้สวยงาม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
6. นำใส่ซึ้งนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 25 นาที (ระหว่างนึ่ง ขอบอกนิดนึงว่า หอมมาก กลิ่นหอมโชยเตะจมูกเลยครับ)
7. พอครบ 25 นาที ยกลงจากซึ้ง จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟครับ
มาต่อกันกับเมนูที่สอง รับรองยังไม่เคยเห็นไหนมาก่อน
"ตีนไก่แซ่บ" ส่วนผสม
ตีนไก่ (ต้มดับกลิ่นคาวแล้ว) 400 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ ตราปลาฉลากเขียว สูตรออริจินัล 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
ต้นหอม โรยหน้า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช กระเทียม เจียวให้หอม
2. นำน้ำตาลมะพร้าวลงกระทะ พอละลาย
เติมน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล พริกป่น และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อให้หอม ไปสามบ้าน เจ็ดบ้าน
3. ใส่ตีนไก่ ที่ต้มดับกลิ่นคาวแล้ว คลุกให้ทั่ว แล้วเติมน้ำเปล่าพอท่วมตีนไก่ เคี่ยวต่อ จนตีนไก่เปื่อยนุ่ม
4. พอน้ำงวดแล้ว ใส่ข้าวคั่ว และต้นหอม คลุกให้เข้ากัน รสชาติกลมกล่อม หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด
5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
มาต่อกันกับเมนู ต้มร้อนๆ ซดคล่องคอ เพิ่มความแซ่บซี๊ด กับเมนู
"ต้มแซ่บหมูสับ" ส่วนผสม
หมูสับ 300 กรัม
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม, พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
มะนาว ตามชอบ
ต้นหอม, ผักชี โรยหน้า
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
ผงปรุงรส (สำหรับคนที่ต้องการความนัว)
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า พอน้ำเดือด ใส่หมูสับ
2. พอหมูสุก และเดือดอีกครั้ง
เติมน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล สูตรเด็ด ความอร่อย
3. เติมกระเทียมสับ พริกขี้หนูสวน พอเดือด ปิดไฟทันที
4. เติมน้ำมะนาว ชิมรสเปรี้ยว เค็ม พอได้รสชาติ ใส่ต้นหอม ผักชีลงไป
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ ความแซ่บ
จะเห็นได้ว่า เครื่องปรุงผมน้อยมาก นั่นเพราะว่า
ผมเน้นรสชาติจากวัตถุดิบล้วนๆ ความหวานจากหมู ความเปรี้ยวจากมะนาว
และที่ขาดไม่ได้ คือรสเค็ม แบบเข้มข้น กลิ่นหอม เป็นอะไปไม่ได้ นอกจาก
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล เท่านั้น
สุดท้าย ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือส้มตำ วันนี้ผมขอเลือก
"ส้มตำโคราช" ส่วนผสม
มะละกอสับ 2 กำมือ
พริกแห้ง ตามชอบ
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
มะนาว ตามชอบ
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล ตามชอบ
น้ำปลาร้า ต้มสุก ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว ตามชอบ
กุ้งแห้ง, ถั่วลิสง ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง พอหยาบ ใส่กุ้งแห้ง และถั่วลิสง โขลกต่อพอหยาบ
2. เติมน้ำตาลมะพร้าว มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำปลาร้า
ปรุงรสเพิ่มเติมด้วย
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล เพื่อเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอม โขลกให้เข้ากัน
3. เติมเส้นมะละกอสับ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ตักเสิร์ฟ ได้เวลาความแซ่บ
คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ของน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก มาปรุงรสชาติให้อาหารของคุณได้หลากหลาย ตามความชอบ ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละตัว ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป
1.“น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล” ขวดนี้ ใช้ปลากะตัก 75% หมักนานถึง 18 เดือน มีสีนํ้าตาลอมแดง มีโปรตีนจากปลาทะเล
และที่สำคัญ ไม่มีกลูเต็น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสียอีกด้วย
2.“น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเหลือง สูตรกลมกล่อม” ขวดนี้ ใช้ปลากะตัก 70% หมักนาน 12 เดือน
ไม่มีกลูเต็น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีน้ำตาล
คนที่รับประทานคีโตน สามารถรับประทางได้ ดีสุดๆ
3.“น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากทอง สูตรพรีเมี่ยม” สำหรับขวดนี้ ใช้ปลากะตัก 85% ปลาแอนโชวี่ และหัวน้ำปลาธรรมชาติ 100% หมักนาน 18 เดือน
ไม่มีกลูเต็น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
มีโปรตีนจากปลาทะเล สูตรนี้ได้รสชาติ ความเข้มข้นของน้ำปลาแท้ หอม อร่อยมาก
จะขวดไหน เหมาะกับเมนูอะไร เลือกสรรได้ตามสะดวกเลยนะครับ
การทำอาหาร ไม่มีผิด ไม่มีถูกเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบแบบไหน
แต่สำหรับผม ขวดไหนก็ใช่ ถ้าเป็น “น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก” ที่สำคัญ หาซื้อได้ง่ายมาก เดินเข้าร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าที่ไหนก็เจอ หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ ก็สะดวก สบาย ง่ายมากๆ
เขาส่งออกทั่วโลกกว่า 70 ประเทศด้วยนะ จะอยู่ทวีปไหนในโลกก็สามารถหาซื้อได้ง่าย
ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพ หายห่วงได้เลยครับ เพราะปัจจุบัน น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีมาตรฐานรองรับ และมีการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง
ทำให้ได้น้ำปลาแท้ที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ผมจึงมั่นใจในผลิตภัณฑ์ตราปลาหมึก ไม่เคยเปลี่ยนใจเลยครับ
จะนำมาปรุงรสอาหาร เมนูไหนก็อร่อย เข้มข้น จัดจ้าน ถึงใจ โดยเฉพาะอาหารไทย ขาดไม่ได้เลยจริงๆ
เอาเป็นว่าเคล็ดลับดีๆ ผมไม่อยากเก็บไว้คนเดียว ไม่ว่าจะเมนูไหนก็อร่อย
ผมใช้ “น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก” มั่นใจในคุณภาพ ใช้ปรุงรสอาหารมานาน แสนนาน
"เมนูไหนก็ดี ปลาหมึกการันตีความแซ่บ นัว"
[SR] ::: หลากหลายเมนู กับ "น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก" :::
วันนี้จึงอยากนำเสนอเมนูที่ได้รับรางวัล มาแชร์ให้เพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตาม ไปดูกันเลยครับบบ Let's go
“อีสาน…แซ่บนัว”
ผมเลือกใช้ “ฉลากเขียว สูตรออริจินัล” ครับ
เพราะผมมั่นใจในคุณภาพ ที่ล้นขวด ที่สำคัญน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก มีรสชาติที่เข้มข้น กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
ตั้งแต่ผมจำความได้ ครอบครัวผม รวมถึงตัวผมเองเลือกใช้ปรุงรสอาหาร อยู่คู่ครัวผมมาตลอดเลยครับ
2. ตีนไก่แซ่บ
3. ต้มแซ่บหมูสับ
4. ส้มตำโคราช
"สองเซียนซ่อนไข่"
(ห่อหมกหมู+หมึกนึ่ง ไส้ไข่ต้ม)
ส่วนผสม
หมูเด้ง 350 กรัม
ปลาหมึก 150 กรัม
ไข่ต้ม ใส่ห่อละ 1 ฟอง
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 15 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ใบแมงลัก, ต้นหอม, ผักชี ตามชอบ
ใบตอง, ไม้จิ้มฟัน
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด พักไว้
2. ทำความสะอาดปลาหมึก แล้วหั่นเป็นเส้น เตรียมไว้
3. ผสมหมูเด้ง ปลาหมึก และเครื่องที่โขลกไว้ ตามด้วยเกลือ น้ำปลาร้า
และที่ขาดไม่ได้ สำหรับเคล็ดลับความหอม อร่อย นั่นก็คือ น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4. ตามด้วยผักต่างๆที่เตรียมไว้ ได้แก่ ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชี และใบมะกรูดฉีก ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. มาถึงขั้นตอนการห่อ ตักส่วนผสมของห่อหมก ลงบนใบตอง ตามด้วยไข้ต้มตรงกลาง แล้วตักส่วนผสมของห่อหมกปิดหน้าอีกที จากนั้นห่อให้สวยงาม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
6. นำใส่ซึ้งนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 25 นาที (ระหว่างนึ่ง ขอบอกนิดนึงว่า หอมมาก กลิ่นหอมโชยเตะจมูกเลยครับ)
7. พอครบ 25 นาที ยกลงจากซึ้ง จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟครับ
ตีนไก่ (ต้มดับกลิ่นคาวแล้ว) 400 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ ตราปลาฉลากเขียว สูตรออริจินัล 2½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
ต้นหอม โรยหน้า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช กระเทียม เจียวให้หอม
2. นำน้ำตาลมะพร้าวลงกระทะ พอละลาย เติมน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล พริกป่น และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อให้หอม ไปสามบ้าน เจ็ดบ้าน
3. ใส่ตีนไก่ ที่ต้มดับกลิ่นคาวแล้ว คลุกให้ทั่ว แล้วเติมน้ำเปล่าพอท่วมตีนไก่ เคี่ยวต่อ จนตีนไก่เปื่อยนุ่ม
4. พอน้ำงวดแล้ว ใส่ข้าวคั่ว และต้นหอม คลุกให้เข้ากัน รสชาติกลมกล่อม หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด
5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมูสับ 300 กรัม
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม, พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
มะนาว ตามชอบ
ต้นหอม, ผักชี โรยหน้า
น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
ผงปรุงรส (สำหรับคนที่ต้องการความนัว)
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า พอน้ำเดือด ใส่หมูสับ
2. พอหมูสุก และเดือดอีกครั้ง เติมน้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล สูตรเด็ด ความอร่อย
4. เติมน้ำมะนาว ชิมรสเปรี้ยว เค็ม พอได้รสชาติ ใส่ต้นหอม ผักชีลงไป
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ ความแซ่บ
ผมเน้นรสชาติจากวัตถุดิบล้วนๆ ความหวานจากหมู ความเปรี้ยวจากมะนาว
และที่ขาดไม่ได้ คือรสเค็ม แบบเข้มข้น กลิ่นหอม เป็นอะไปไม่ได้ นอกจาก
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล เท่านั้น
มะละกอสับ 2 กำมือ
พริกแห้ง ตามชอบ
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
มะนาว ตามชอบ
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล ตามชอบ
น้ำปลาร้า ต้มสุก ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว ตามชอบ
กุ้งแห้ง, ถั่วลิสง ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง พอหยาบ ใส่กุ้งแห้ง และถั่วลิสง โขลกต่อพอหยาบ
2. เติมน้ำตาลมะพร้าว มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำปลาร้า
ปรุงรสเพิ่มเติมด้วย น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก ฉลากเขียว สูตรออริจินัล เพื่อเพิ่มรสชาติ และกลิ่นหอม โขลกให้เข้ากัน
3. เติมเส้นมะละกอสับ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ตักเสิร์ฟ ได้เวลาความแซ่บ
และที่สำคัญ ไม่มีกลูเต็น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสียอีกด้วย
ไม่มีกลูเต็น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีน้ำตาล
คนที่รับประทานคีโตน สามารถรับประทางได้ ดีสุดๆ
ไม่มีกลูเต็น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
มีโปรตีนจากปลาทะเล สูตรนี้ได้รสชาติ ความเข้มข้นของน้ำปลาแท้ หอม อร่อยมาก
แต่สำหรับผม ขวดไหนก็ใช่ ถ้าเป็น “น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก”
เขาส่งออกทั่วโลกกว่า 70 ประเทศด้วยนะ จะอยู่ทวีปไหนในโลกก็สามารถหาซื้อได้ง่าย
ทำให้ได้น้ำปลาแท้ที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ผมจึงมั่นใจในผลิตภัณฑ์ตราปลาหมึก ไม่เคยเปลี่ยนใจเลยครับ
จะนำมาปรุงรสอาหาร เมนูไหนก็อร่อย เข้มข้น จัดจ้าน ถึงใจ โดยเฉพาะอาหารไทย ขาดไม่ได้เลยจริงๆ
ผมใช้ “น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก” มั่นใจในคุณภาพ ใช้ปรุงรสอาหารมานาน แสนนาน
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้