อยากทำขาหมูเยอรมัน เพราะไปกินที่งานเลี้ยงวันก่อนไม่สะใจ แบบว่าไม่เคยทำมาก่อน
ก็เปิดตำราหลาย ๆ ตำราศึกษา เอามาผสมผสานกัน มันอยู่ในขั้นตอนการทดลองทำคงจะ
ไม่ผิดไม่ถูกหรอกน่า
ขาหมู 1 ขา เผามาเรียบร้อย มาทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำลงต้มกับน้ำปรุง เครื่องเทศ
ที่หาได้แค่ใบกระวาน เครื่องประกอบ ก็พวกแครอท หอมใหญ่ น้ำปรุงรสต่าง ๆ รสดี
ต้มในไฟกลาง 1 ชั่วโมงผ่านไป ตักออกมาชมโฉม
ทำเอง กินเอง กะแล้วว่าไม่อบ ไม่ย่างทั้งขา ก็เลยเอาออกมาผ่าเลาะกระดูกออกเหลือแต่
เนื้อกับหนัง ใช้เหล็กแหลมจิ้มทั้งเนื้อทั้งหนังจนพรุน
เอากลับไปต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง ปิดไฟแช่ให้เข้าเนื้อ 30 นาที ตักออกมาผึ่งพัดลมให้แห้ง
หนังตึง เข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 180 30 นาที
ต่อด้วยไฟ 220 อีก 15 นาที เร่งให้หนังแห้ง กรอบ
กรอบเกือบเท่าหมูย่าง เพราะจากการเอาปลายคีมเคาะ เสียงดังก๊อก ๆ ๆ ๆ
บอกตรง ๆ เลยว่าตอนต้มผมใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วยและค่อนข้างเยอะ กะย้อมสีให้สวย ๆ
แต่พอเอามาย่าง มันทำพิษเข้าให้แล้วละซิ
ดำไหนก็ดำไป ดำแบบนี้เขาเรียกว่าดำดูดี ออกจากหม้ออบมาพักทิ้งให้เย็น จะกินเลย
ก็ได้นะ แต่ผมอยากทำหนังให้พองฟูอีกน่อย คือให้ครบ กรอบ พอง ฟู
ไม่เอาลงทอดหรอกครับ ตักน้ำมันร้อนๆ ราดตรงหนังของขาหมู ซึ่งจากความใจเย็น
ยืนราดเอา ๆ ทำให้หนังหมูพองฟู คล้ายหมูกรอบครับ จากนิโกรอยู่แล้วก็มายกกำลังสอง
เพิ่มขึ้นไปอีก ไม่ได้ไหม้นะครับ เป็นสีของซิอิ๊วดำครับ
และแล้วก็เป็นอย่างนี้ครับ กินกันไปตามสภาพความกรอบนอกนุ่มใน และความฉ่ำหวาน
หอม ของเครื่องปรุง ยิ่งเข้าคู่กับ น้ำจิ้มสามรสอย่างง่าย ๆ
สีไม่ผ่าน แต่รสชาติและความกรอบนุ่ม ผ่านครับ
เป็นเมนูที่จัดทำขึ้นมาเพื่อการสาธิต ส.ว.ทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญานในการรับชมนะครับ
แต่ถ้าทนไม่ไหวจริง สัก 2-3 ชิ้นก็พอนะครับ หรือจะคิดว่านาน ๆ ถี่ ก็ไม่ว่ากันครับ
สวัสดีครับ
ทำขาหมูเยอรมัน ดันกลายเป็นขาหมูนิโกร
ก็เปิดตำราหลาย ๆ ตำราศึกษา เอามาผสมผสานกัน มันอยู่ในขั้นตอนการทดลองทำคงจะ
ไม่ผิดไม่ถูกหรอกน่า
ขาหมู 1 ขา เผามาเรียบร้อย มาทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำลงต้มกับน้ำปรุง เครื่องเทศ
ที่หาได้แค่ใบกระวาน เครื่องประกอบ ก็พวกแครอท หอมใหญ่ น้ำปรุงรสต่าง ๆ รสดี
ต้มในไฟกลาง 1 ชั่วโมงผ่านไป ตักออกมาชมโฉม
ทำเอง กินเอง กะแล้วว่าไม่อบ ไม่ย่างทั้งขา ก็เลยเอาออกมาผ่าเลาะกระดูกออกเหลือแต่
เนื้อกับหนัง ใช้เหล็กแหลมจิ้มทั้งเนื้อทั้งหนังจนพรุน
เอากลับไปต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง ปิดไฟแช่ให้เข้าเนื้อ 30 นาที ตักออกมาผึ่งพัดลมให้แห้ง
หนังตึง เข้าหม้ออบลมร้อน ไฟ 180 30 นาที
ต่อด้วยไฟ 220 อีก 15 นาที เร่งให้หนังแห้ง กรอบ
กรอบเกือบเท่าหมูย่าง เพราะจากการเอาปลายคีมเคาะ เสียงดังก๊อก ๆ ๆ ๆ
บอกตรง ๆ เลยว่าตอนต้มผมใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วยและค่อนข้างเยอะ กะย้อมสีให้สวย ๆ
แต่พอเอามาย่าง มันทำพิษเข้าให้แล้วละซิ
ดำไหนก็ดำไป ดำแบบนี้เขาเรียกว่าดำดูดี ออกจากหม้ออบมาพักทิ้งให้เย็น จะกินเลย
ก็ได้นะ แต่ผมอยากทำหนังให้พองฟูอีกน่อย คือให้ครบ กรอบ พอง ฟู
ไม่เอาลงทอดหรอกครับ ตักน้ำมันร้อนๆ ราดตรงหนังของขาหมู ซึ่งจากความใจเย็น
ยืนราดเอา ๆ ทำให้หนังหมูพองฟู คล้ายหมูกรอบครับ จากนิโกรอยู่แล้วก็มายกกำลังสอง
เพิ่มขึ้นไปอีก ไม่ได้ไหม้นะครับ เป็นสีของซิอิ๊วดำครับ
และแล้วก็เป็นอย่างนี้ครับ กินกันไปตามสภาพความกรอบนอกนุ่มใน และความฉ่ำหวาน
หอม ของเครื่องปรุง ยิ่งเข้าคู่กับ น้ำจิ้มสามรสอย่างง่าย ๆ
สีไม่ผ่าน แต่รสชาติและความกรอบนุ่ม ผ่านครับ
เป็นเมนูที่จัดทำขึ้นมาเพื่อการสาธิต ส.ว.ทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญานในการรับชมนะครับ
แต่ถ้าทนไม่ไหวจริง สัก 2-3 ชิ้นก็พอนะครับ หรือจะคิดว่านาน ๆ ถี่ ก็ไม่ว่ากันครับ
สวัสดีครับ