ทำขาหมูเยอรมัน ดันกลายเป็นขาหมูนิโกร

กระทู้สนทนา
อยากทำขาหมูเยอรมัน  เพราะไปกินที่งานเลี้ยงวันก่อนไม่สะใจ  แบบว่าไม่เคยทำมาก่อน
ก็เปิดตำราหลาย ๆ ตำราศึกษา  เอามาผสมผสานกัน  มันอยู่ในขั้นตอนการทดลองทำคงจะ
ไม่ผิดไม่ถูกหรอกน่า

ขาหมู 1 ขา เผามาเรียบร้อย มาทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำลงต้มกับน้ำปรุง เครื่องเทศ
ที่หาได้แค่ใบกระวาน  เครื่องประกอบ ก็พวกแครอท  หอมใหญ่  น้ำปรุงรสต่าง ๆ  รสดี

ต้มในไฟกลาง 1 ชั่วโมงผ่านไป  ตักออกมาชมโฉม



ทำเอง กินเอง กะแล้วว่าไม่อบ ไม่ย่างทั้งขา ก็เลยเอาออกมาผ่าเลาะกระดูกออกเหลือแต่
เนื้อกับหนัง  ใช้เหล็กแหลมจิ้มทั้งเนื้อทั้งหนังจนพรุน



เอากลับไปต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง  ปิดไฟแช่ให้เข้าเนื้อ 30 นาที  ตักออกมาผึ่งพัดลมให้แห้ง
หนังตึง  เข้าหม้ออบลมร้อน  ไฟ 180  30 นาที  



ต่อด้วยไฟ 220 อีก 15 นาที  เร่งให้หนังแห้ง กรอบ



กรอบเกือบเท่าหมูย่าง  เพราะจากการเอาปลายคีมเคาะ  เสียงดังก๊อก ๆ ๆ ๆ



บอกตรง ๆ เลยว่าตอนต้มผมใส่ซีอิ้วดำลงไปด้วยและค่อนข้างเยอะ  กะย้อมสีให้สวย ๆ
แต่พอเอามาย่าง  มันทำพิษเข้าให้แล้วละซิ



ดำไหนก็ดำไป  ดำแบบนี้เขาเรียกว่าดำดูดี  ออกจากหม้ออบมาพักทิ้งให้เย็น  จะกินเลย
ก็ได้นะ  แต่ผมอยากทำหนังให้พองฟูอีกน่อย  คือให้ครบ กรอบ พอง  ฟู



ไม่เอาลงทอดหรอกครับ  ตักน้ำมันร้อนๆ  ราดตรงหนังของขาหมู ซึ่งจากความใจเย็น
ยืนราดเอา ๆ  ทำให้หนังหมูพองฟู คล้ายหมูกรอบครับ  จากนิโกรอยู่แล้วก็มายกกำลังสอง
เพิ่มขึ้นไปอีก   ไม่ได้ไหม้นะครับ  เป็นสีของซิอิ๊วดำครับ





และแล้วก็เป็นอย่างนี้ครับ  กินกันไปตามสภาพความกรอบนอกนุ่มใน  และความฉ่ำหวาน
หอม  ของเครื่องปรุง  ยิ่งเข้าคู่กับ น้ำจิ้มสามรสอย่างง่าย  ๆ  

สีไม่ผ่าน แต่รสชาติและความกรอบนุ่ม ผ่านครับ













เป็นเมนูที่จัดทำขึ้นมาเพื่อการสาธิต  ส.ว.ทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญานในการรับชมนะครับ  
แต่ถ้าทนไม่ไหวจริง สัก 2-3 ชิ้นก็พอนะครับ  หรือจะคิดว่านาน ๆ ถี่ ก็ไม่ว่ากันครับ

สวัสดีครับ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่