สปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับ แซ่บมว้ากกกก...


ส ป า เ ก็ ต ตี้ ผั ด ก ะ เ พ ร า ห มู สั บ...



เมนูนี้...เป็นเพราะว่าเส้นสปาเก็ตตี้ที่ซื้อมาไม่หมดซักทีอ่าาาา ไม่รู้จะเอามาทำอะไรน้าาา ตอนยำกับกุนเชียงก็ยังไม่หมดสิน่าา
เลยเอามาผัดกะเพราซะเลย จะได้รสชาดจัดจ้านแซ่บเวอร์ บ้านนี้ชอบทานของเผ็ดอ่าค่ะ



เ ค รื่ อ ง ป รุ ง . . .

-เส้นสปาเก็ตตี้ 250 กรัม (ครึ่งห่อ)
-หมูสับ 3 ขีด
-เห็ดฟาง 5 ดอก
-พริกอ่อน 2 เม็ด
-ใบกะเพรา 2 ต้น
-พริกแดง 10 เม็ด
-พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
-น้ำสำหรับต้มเส้นสปาเก็ตตี้ 3 ชาม
-น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ข้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

เอ...ลืมอะไรอีกมั๊ยน้อออ



ล ง มื อ . . .!!!

-ต้มเส้นกันก่อน-


o เส้นนี้เหลือจากคราวที่แล้วครึ่งห่อ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมนิชาช่าทำแต่สปาเก็ตตี้


o เอาออกนอนมารอไว้เลย


o ตั้งน้ำใส่น้ำมันไปเล็กน้อย วันนี้ใช้กระทะต้มค่ะ


o ใส่เกลือลงไป


o พอน้ำเดือดเราก็เอาเส้นใส่ลงไปค่ะ


o ต้มๆๆๆๆ คนเป็นระยะๆนะคะ เส้นจะได้ไม่ติดกัน แต่ว่าเราใส่น้ำมันลงไปก่อนแล้ว ก็ช่วยได้มากเลยล่ะค่ะ


o ประมาณ 10 นาที ก็สอยขึ้นมาดูหน่อยซิ! อืม..ยังไม่ได้ ต้มต่อๆ


o ต้มต่ออีกประมาณอีก 7 นาที ต้มไฟแรงปานกลางนะคะ ก็จะได้เส้นที่หน้าตาแบบนี้ พร้อมใช้งานละ ><


o ตักขึ้นใส่น้ำเย็น แล้วก็ใส่ตะแกรงหรือกระชอนให้สะเด็ดน้ำค่ะ นิชาช่าไม่ใส่น้ำมันลงไปคลุกอีกนะคะ เพราะว่าเราใส่น้ำมันลงไปตอนต้มแล้ว เส้นก็ยังคงความมันอยุ่ค่ะ ถ้าไม่ทิ้งไว้นานจนเกินไป รับรองว่าไม่ติดกันแน่นอน Smiley

เสร็จแล้วในส่วนของเส้น เรามาอยุ่อย่างอื่นกันต่อ


-ทอดกะเพรากรอบไว้โรยหน้า-


o ล้างแล้วเด็ดใบกะเพราเป็นใบๆ แล้วผึ่งให้แห้ง เราจะแบ่งครึ่งนึงมาทอดค่ะ


o ใส่น้ำมันตั้งกระทะให้ร้อน ไฟอ่อนๆนะคะ ไม่งั้นได้กะเพราไหม้กินแทนกะเพรากรอบแน่ๆ


o ทอดๆ พลิกไปมา แปปเดียว พอเริ่มเป็นสีเขียวเข้มก็ใช้ได้แล้วค่ะ


o แบบนี้ค่ะ ได้แล้วพักไว้ก่อนนะคะ


-พริกกระเทียม-


o นิชาช่าเลือกใส่พริกแดงเพราะจะได้สีสัน แล้วก็เสริมพริกขี้หนูเม็ดเล็กไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดแล้วก็ความหอมค่ะ เราก็จะใส่ครกตำๆ


o ตำพอหยาบประมาณในรูปนี้แหละค่ะ กำลังดี


o เกือบลืมเห็ดฟางกับพริกอ่อน ล้างให้สะอาด หั่นเห็ดสี่ส่วนนะคะ ส่วนพริกอ่อนถ้าชอบเผ็ดล้างก่อนแล้วค่อยหั่น ถ้าไม่ชอบเผ็ดหั่นก่อนแล้วล้างค่ะ ส่วนนิชาช่าตามคอนเซ็ปค่ะ ล้างแล้วหั่น กลัวเผ็ดไม่พอ อิอิ ไม่ดีเลยอ่ะะะ ชอบกินเผ็ดๆ จับตีเลยนิ


-ปรุง-


o พูดมากละ เริ่มปรุงกันเลยดีกว่า ใส่น้ำมันค่ะ ใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดกะเพราแหละค่ะ ไม่ต้องทิ้ง หอมดี


o พอเริ่มร้อนใส่พริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงไปค่ะ


o  โอ๊ะ..กลิ่นมาแล้ว จามก่อน ฮ้าดดดเช่ยยยย.. แหะๆๆ นี่แหละค่ะดูให้พริกกับกระเทียมของเราพอเหลืองๆ ระัวังไฟนะคะ อย่าแรงมากเดี่ยวไหม้ซะก่อน


o ใส่หมูลงไปค่ะ หมูนี่จะเป็นหมูสับรวมกับหมูบดทรงเครื่องที่มีอยู่ในตู้เย้นค่ะ เห็นเหลือๆอยู่เอามาผัดรวมกันซะเลย
แหม..ทำเป้นแม่ครัวมือโปร ใช้ตะเกียบผัด แต่จริงๆแล้วหาตะหลิวไม่เจอค่ะ มีแต่เบบสแตนเลสเดี๋ยวขูดกระทะพังหมด - -;



o พอหมูเริ่มสุก้ราก็ปรุงรสกันเลยค่ะ ซอสหอยางรม น้ำตาล น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย ชอบรสไหนนำก็ปรุงตามใจชอบเลยค่ะ นิชาชอบเป็น เผ็ด เค็มนำ หวานตาม ใส่น้ำไปนิดนึงนะคะ จะได้มีน้ำซอสเอาไว้ผัดรวมกับเส้น

o ใส่เห็ดและพริกอ่อนเลยค่ะ


o พอเห็ดนิ่มก็ใส่ใบกะเพราลงไป


o ตามด้วยเส้นสปาเก็ตตี้


o  คลุกๆรวมกันแบบนี้ค่ะ ปิดไฟได้เลยยยยย


o เอาไปกะเพรากรอบโรยหน้าซะหน่อยตักเสริฟโลดดด..



ฮูเร่... จัดการมันซะพวกเราาาาาาา...


ฝากไว้อีก 1 เมนูสปาเก็ตตี้นะคะ สูตรนี้ทานได้ประมาณ 3 คนค่ะ ^^




ติดตามพูดคุยได้ที่บล็อกนะคะ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=amnicha&date=28-08-2013&group=1&gblog=5
มีเพจด้วย >< https://www.facebook.com/NichachaCuisine?ref=hl
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่