อยากกินจับฉ่ายค่ะ อยากกินมาก แต่ติดหลายประการ
จนในที่สุด ตัดสินใจเอาวะเป็นไงเป็นกัน จับฉ่ายนี้หละ จะได้ใส่บาตรให้พ่อด้วย (ตอนแรกลังเลระหว่างจับฉ่ายกะหมูทอด)
ตัดสินใจแว๊นซ์มอเตอรไซค์ไปตลาด พกเงินไป100บาท งบมีจำกัดค่ะ ผลออกมาใช้ไปแค่40กว่าบาท
ตลาดเช้านี้ประหยัดจริงอะไรจริง ออกตัวก่อนนะคะ ทำครั้งแรก ทำตามมีตามเกิด จะเททึ้งทั้งหม้อรึเปล่ามาดู
เครื่องปรุงค่ะ
หมูสามชั้น 3 ขีด
เม็ดพริกไทย 30 เม็ด (กะเอา)
กระเทียม 15 กลีบ
รากผักชี 5 อัน
ผักกวางตุ้ง ไม่แน่ใจกี่ขีด
กะหล่ำปลี 1/2 หัว
ผัดกาดขาด 1 หัว
หัวไชเท้า 1 หัว
- ตำรากผักชี กระเทียม เม็ดพริกไทยให้แหลก จากนั้นหั่นหัวไชเท้า รูปแบบตามใจชอบนะคะ ตั้งหม้อใส่น้ำใส่หัวไชเท้า
(เรื่องน้ำนี้คือ ลืมค่ะ ตอนแรกตั้งใจจะซื้อกระดูก ไปๆมาๆลืมทั้งกระดูกหมูทั้งเต้าหูเหลืองๆแข็งๆ แถมร้านค้าแถวบ้าน
เปิดเที่ยง เอาวะน้ำเปล่าก็แล้วกัน)
- จากนั้นมาหั่นผักค่ะ หั่นกะหล่ำหนาๆหน่อย เราจับมันแยกเป็นชิ้นๆด้วยนะคะ กะทะเราเล็กไม่มีที่
- หั่นผักกาดขาว หั่นกวางตุ้ง โกยใส่หม้อหุงข้าวเอาไปล้างหลายๆน้ำแล้วแช่ทึ้งไว้ค่ะ
- โขลกกระเทียม 5 กลีบ เอาพอแหลก ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียม ใส่หมูสามชั้นที่หั่นไว้ลงไปผัด
แม่เราบอกให้ใส่ซอสปรุงรสกะน้ำมันหอย เชื่อแม่ค่ะ ใส่แค่ซอสปรุงรส ฮ่าๆ ผัดจนน้ำมันเริ่มออกมาเยอะขึ้น จับเทใส่หม้อค่ะ
- เอากะทะเดิมมาตั้งไฟใส่น้ำมัน2ช้อนโต๊ะ เอาสามรากผักชีกะสองสหายที่โขลกไว้มาผัดจนหอม ใส่ผักลงไปผัด เราใช้
ไฟแรงเพราะเนื้อที่ในกะทะเราน้อย เราอยากจะให้ผักยุบไวๆ
- จากนั้นใส่ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ไม่มีซีอิ๋วขาว ไม่ใส่ละกัน
- ผัดจนผักเหี่ยว ไม่รู้เขาเรียกสลดรึเปล่า แม่บอกเหี่ยวเป็นใช้ได้ย้ายผักลงหม้อ
- ปิดฝา ตั้งไฟเบาๆ เคี่ยวไป4ชั่วโมง นั่งรอกันตาเฉะ
หลังจากนั่งๆนอนๆรอ มา4ชั่วโมง ก็ได้เวลาตักกินค่ะ ตักแยกใส่กล่องให้
คุณพ่อแล้ว หน้าตาของจับฉ่าย ฝีมือแม่ครัวมือใหม่ เครื่องปรุงอาจจะไม่ครบ หน้าตาอาจจะไม่สวยหรู รสชาติอาจจะเทียบร้านต่างๆไม่ได้ แต่ตั้งใจทำเกินร้อยค่ะ
ป.ล บางขั้นตอนก็ไม่ได้ถ่ายรูปนะคะ ทำเองถ่ายเอง ใช้ไอแพดถ่ายไม่ถนัด
ผิดพลาดประการได ชี้แนะติชมได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
จับฉ่ายหมูสามชั้น เมนูจากแม่ครัวมือใหม่&อาหารใส่บารตคุณพ่อ
จนในที่สุด ตัดสินใจเอาวะเป็นไงเป็นกัน จับฉ่ายนี้หละ จะได้ใส่บาตรให้พ่อด้วย (ตอนแรกลังเลระหว่างจับฉ่ายกะหมูทอด)
ตัดสินใจแว๊นซ์มอเตอรไซค์ไปตลาด พกเงินไป100บาท งบมีจำกัดค่ะ ผลออกมาใช้ไปแค่40กว่าบาท
ตลาดเช้านี้ประหยัดจริงอะไรจริง ออกตัวก่อนนะคะ ทำครั้งแรก ทำตามมีตามเกิด จะเททึ้งทั้งหม้อรึเปล่ามาดู
เครื่องปรุงค่ะ
หมูสามชั้น 3 ขีด
เม็ดพริกไทย 30 เม็ด (กะเอา)
กระเทียม 15 กลีบ
รากผักชี 5 อัน
ผักกวางตุ้ง ไม่แน่ใจกี่ขีด
กะหล่ำปลี 1/2 หัว
ผัดกาดขาด 1 หัว
หัวไชเท้า 1 หัว
- ตำรากผักชี กระเทียม เม็ดพริกไทยให้แหลก จากนั้นหั่นหัวไชเท้า รูปแบบตามใจชอบนะคะ ตั้งหม้อใส่น้ำใส่หัวไชเท้า
(เรื่องน้ำนี้คือ ลืมค่ะ ตอนแรกตั้งใจจะซื้อกระดูก ไปๆมาๆลืมทั้งกระดูกหมูทั้งเต้าหูเหลืองๆแข็งๆ แถมร้านค้าแถวบ้าน
เปิดเที่ยง เอาวะน้ำเปล่าก็แล้วกัน)
- จากนั้นมาหั่นผักค่ะ หั่นกะหล่ำหนาๆหน่อย เราจับมันแยกเป็นชิ้นๆด้วยนะคะ กะทะเราเล็กไม่มีที่
- หั่นผักกาดขาว หั่นกวางตุ้ง โกยใส่หม้อหุงข้าวเอาไปล้างหลายๆน้ำแล้วแช่ทึ้งไว้ค่ะ
- โขลกกระเทียม 5 กลีบ เอาพอแหลก ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียม ใส่หมูสามชั้นที่หั่นไว้ลงไปผัด
แม่เราบอกให้ใส่ซอสปรุงรสกะน้ำมันหอย เชื่อแม่ค่ะ ใส่แค่ซอสปรุงรส ฮ่าๆ ผัดจนน้ำมันเริ่มออกมาเยอะขึ้น จับเทใส่หม้อค่ะ
- เอากะทะเดิมมาตั้งไฟใส่น้ำมัน2ช้อนโต๊ะ เอาสามรากผักชีกะสองสหายที่โขลกไว้มาผัดจนหอม ใส่ผักลงไปผัด เราใช้
ไฟแรงเพราะเนื้อที่ในกะทะเราน้อย เราอยากจะให้ผักยุบไวๆ
- จากนั้นใส่ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ไม่มีซีอิ๋วขาว ไม่ใส่ละกัน
- ผัดจนผักเหี่ยว ไม่รู้เขาเรียกสลดรึเปล่า แม่บอกเหี่ยวเป็นใช้ได้ย้ายผักลงหม้อ
- ปิดฝา ตั้งไฟเบาๆ เคี่ยวไป4ชั่วโมง นั่งรอกันตาเฉะ
หลังจากนั่งๆนอนๆรอ มา4ชั่วโมง ก็ได้เวลาตักกินค่ะ ตักแยกใส่กล่องให้
คุณพ่อแล้ว หน้าตาของจับฉ่าย ฝีมือแม่ครัวมือใหม่ เครื่องปรุงอาจจะไม่ครบ หน้าตาอาจจะไม่สวยหรู รสชาติอาจจะเทียบร้านต่างๆไม่ได้ แต่ตั้งใจทำเกินร้อยค่ะ
ป.ล บางขั้นตอนก็ไม่ได้ถ่ายรูปนะคะ ทำเองถ่ายเอง ใช้ไอแพดถ่ายไม่ถนัด
ผิดพลาดประการได ชี้แนะติชมได้นะคะ ขอบคุณค่ะ