เราเป็นคนชอบกินอาหารรสจัด โดยเฉพาะเผ็ดกับเค็ม คือรสจัดนี่ไม่จำเป็นต้องเผ็ดนะคะ อาจจะเป็นหวานจัด เปรี้ยวจัด แล้วอย่างเวลาไปกินหมูกะทะหรือสุกี้จะเป็นคนกินน้ำจิ้มเยอะมากกก ถ้าถ้วยน้ำจิ้มปกติก้สามถ้วยอย่างน้อย แต่ถ้าใช้ถ้วยขนมหวานก้ตักมาเต็มๆถ้วยครึ่ง แต่เพื่อนเราแค่ครึ่งถ้วยยังกินไม่หมดเลย ประมานว่าแตะให้ได้รสชาติพอ แต่เรานี่คือกินน้ำจิ้มเยอะกว่าหมูอีก แล้วเวลาไปเมืองนอกมันก็เจออาหารไม่ค่อยถูกปาก เคยอยู่กับโฮสเป็นคนสิงค์โป เค้าก็หุงข้าวให้เรากินทุกมือบอกว่าเข้าใจคนเอเชียชอบกินข้าว แต่ทุกมือคือเราต้องขอพริกเค้า แล้วพริกที่บ้านโฮสจะเป็ฯเหมือนพริกน้ำๆอ่ะค่ะ เป็นน้ำพริกเผาประมานนั้นซึ่งไม่เผ็ดเลยย แต่เอามากินให้พอได้กลิ่น อยู่บ้านโฮสสามอาทิตย์กินพริกเค้าหมดไปสองกระปุก โฮสเลยเรียกราชินีพริก แล้วเวลากินเค้าก้มองแบบแปลกใจนะคะว่ากินไรแปลกๆกินข้าวใส่พริก ก็อาหารพี่จืดดหนินาาาปกติอยู่ไทยก็กินข้าวไม่ใส่พริกนะคะ แล้วก็เคยอยู่กับโฮสคนอังกฤษรายนี้ต้มไข่ให้กินเป็นอาหารเช้าทุกวัน คนไทยเวลากินไข่ต้มก็ต้องใส่ซอสหรือน้ำปลาใช่มั้ยคะ เพราะไข่มันจืดแล้วก็ฝืดๆ ได้รสเค็มของซอสเข้าไป โอ้ยสุดยอด แต่เราต้องกล้ำกลืนฝืนกินมันเปล่าๆอยู่เดือนนึง คิดถึงแม๊กกี้ทุกครั้งที่กิน แต่พอกินไปนานๆก็ชินนะคะ ตอนนี้เวลากินไข่ก็ไม่ใส่ซอสเเล้วพยายามเลิกกินเค็ม ทำให้เรามานั่งคิดว่าคนไทยก็ติดเครื่องปรุงนะคะกินทุกอย่างต้องใส่เครื่องปรุง เวลาเรากินแฮมเบอเกอ เฟรนฟราย หรือพิซซ่า เราก้ใส่ซอสซะมองไม่เห็นหน้าพิซซ่าเลยค่ะ เพื่อนชาวต่างชาติตกใจว่าตกลงกินซอสเป็นอาหารหลัก แล้วเอาพิซซ่ามาแกล้มเฉยๆหรือเปล่า แล้วก็เวลาไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านคนจีนในอังกฤษอีกค่ะ น้ำซุปของจีนกับไทยมันต่างกันอยู่แล้วใช่มั้ย คือของจีนมันจะจืดๆถ้าเทียบกับน้ำซุปไทย เราก้เลยขอพริก ขอน้ำจิ้มสุกี้เค้า เพื่อนเราก็งง ทำไมกินแบบนี้ เราบอกลองดู หลังจากนั้นเวลาไปกิน ปรุงตลอดค่ะ พี่แกบอกสุดยอดแซบลืม ถามว่าเราคิดได้ไงฉลาดสุดๆ=...= เราก็เลยคิดว่าคนไทยติดกินน้ำจิ้มหรือติดเครื่องปรุงไปหรือเปล่า เพราะอาหารบ้านเรามันก็ไม่ค่อยมีรสจืด เลยทำให้คนไทยกินแต่รสจัดๆจนชิน หรือว่าชาติอื่นๆเค้าก็เป็นคะ ?
คิดว่าคนไทยติดเครื่องปรุงหรือติดกินรสจัดหรือว่าติดน้ำจิ้มมั้ยคะ